9 nhà máy tham gia thị trường phát điện cạnh tranh thí điểm

Thứ hai, 25 Tháng chín 2006, 17:51 GMT+7
 • 9 nha may tham gia thi truong phat dien canh tranh thi diem

  - Ngày 25/9, Tổng Công ty Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, thị trường phát điện cạnh tranh thí điểm sẽ chính thức được vận hành vào tháng 1/2007 sau khi thử nghiệm cơ sở hạ tầng vào tháng 12/06.

  Trong đợt vận hành thị trường phát điện cạnh tranh thí điểm này sẽ có sự tham gia của 9 nhà máy điện do EVN nắm giữ 100% vốn hay nắm giữ cổ phần chi phối. Đó là các nhà máy thủy điện Sông Hinh - Vĩnh Sơn (Phú Yên) cùng với tám nhà máy khác gồm Phả Lại, Uông Bí, Thác Bà, Bà Rịa, Phú Mỹ, Thác Mơ, Đa Nhim, Hàm Thuận – Đa Mi.

  Đây là một hoạt động quan trọng nhằm tối ưu hóa hoạt động sản xuất điện, giảm giá thành điện năng (cạnh tranh trên cơ sở các NM chào giá bán), đồng thời chuẩn bị cho việc hình thành và phát triển nhiều cấp độ thị trường điện lực Việt Nam trong những năm tiếp theo. Việc mua bán điện trên thị trường điện lực được thực hiện theo hai phương thức: Mua bán thông qua hợp đồng có thời hạn gữa bên bán điện và bên mua điện và mua bán giao ngay giữa bên bán điện và bên mua điện thông qua đơn vị điều hành giao dịch trên thị trường điện lực. Dự kiến sản lượng điện mua qua hợp đồng từ các nhà máy tham gia thị trường sẽ chiếm 95% sản lượng kế hoạch năm.

  Quá trình hình thành và vận hành thị trường phát điện cạnh tranh được Thủ tướng chính phủ phê duyệt vào đầu năm 2006 và sẽ được chia thành hai cấp độ. Ở cấp độ 1, thị trường phát điện cạnh tranh thí điểm- thực hiện từ năm 2005 đến năm 2008. Trong giai đoạn này sẽ thực hiện thị trường phát điện cạnh tranh giữa các nhà máy điện thuộc Tcty Điện lực Việt Nam (EVN). Các Cty phát điện độc lập (IPP) không thuộc sở hữu của EVN tiếp tục bán điện cho EVN theo các hợp đồng mua bán điện dài hạn (PPA) đã được ký kết.

  Cấp độ 2, thị trường phát điện cạnh tranh hoàn chỉnh- thực hiện từ năm 2009 đến năm 2010. Trong giai đoạn này sẽ cho phép tất cả các công ty phát điện bao gồm các công ty phát điện thành viên của Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các nhà máy điện độc lập (IPP) không thuộc sở hữu của EVN tham gia thị trường phát điện cạnh tranh hoàn chỉnh theo mô hình một người mua duy nhất; các đơn vị phát điện sẽ bán điện lên thị trường thông qua các hợp đồng PPA và chào giá giá cạnh tranh trên thị trường giao ngay. Tỷ lệ điện năng mua bán theo hai hình thức của từng đơn vị do Cục Điều tiết điện lực quy định.

  Bảo Chương

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin 9 nhà máy tham gia thị trường phát điện cạnh tranh thí điểm

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết 9 nhà máy tham gia thị trường phát điện cạnh tranh thí điểm bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết 9 nha may tham gia thi truong phat dien canh tranh thi diem ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc 9 nhà máy tham gia thị trường phát điện cạnh tranh thí điểm ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ