80 doanh nghiệp VN và “quả lừa” nơi xứ người

Thứ hai, 12 Tháng tư 2004, 11:02 GMT+7
 • Sau khi được giới thiệu về "Hội chợ Thương mại quốc tế và đầu tư" tổ chức từ ngày 8 đến 13-4-2004 tại thủ đô PhnomPenh, Campuchia (CPC), khoảng 80 DN ở Hà Nội, Hải Phòng, Lâm Đồng, Đồng Nai, TP.HCM... đã đưa nhân lực, vật lực đến đây những tưởng sẽ có thêm được nhiều cơ hội ... Nhưng hỡi ôi, đó chỉ là một "quả lừa".

  Công ty TNHH Vương Vũ (trụ sở tại 147/2 xã Phong Nẫm, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre; chi nhánh tại 95/5H14 Nguyễn Xí, phường 26, Q.Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh) là đơn vị đừng ra tổ chức Hội chợ này với quảng cáo "có sự tham gia của các doanh nghiệp (DN) của 25 nước trên thế giới".

  Nhưng khi đặt chân đến nơi, các DN mới "bật ngửa" khi phát hiện hội chợ này chỉ vỏn vẹn khoảng 80 DN Việt Nam và gần chục DN CPC tham gia, không hề thấy bóng dáng một công ty ở châu Âu, châu Mỹ hay Đông Nam Á nào như quảng cáo.

  Hội chợ được đặt tại khoảnh đất trống cạnh một bến xe hết sức bẩn thỉu, nhếch nhác. Tận đến ngày khai mạc hội chợ, nhiều DN vẫn chưa nhận được hàng. Khi HC khai mạc được 1 ngày, mọi người mới được biết Công ty TNHH Vương Vũ đang nợ phía CPC tiền thuê mặt bằng 7.000 USD, tiền thuê dựng rạp và gian hàng 2.000 USD, tiền thuê chi phí quảng cáo, biểu diễn văn nghệ, bảo vệ, tiền thuê khách sạn... khoảng trên 20.000 USD nữa và cho đến chiều ngày 9/4 vẫn chưa có khả năng thanh toán nên bị phía CPC dọa sẽ cắt điện, cắt bảo vệ, đóng cửa hội chợ khiến các DN, những người đã nộp hết các khoản tiền cho Công ty Vương Vũ hết sức hoang mang.

  Nhiều DN chán nản muốn bỏ về nước thì mới phát hiện thêm rằng họ đã bị Công ty TNHH Vương Vũ đưa sang CPC bằng đường nhập cảnh bất hợp pháp, hàng hóa của DN cũng được đưa sang bằng cách tương tự nên giờ đây cũng trở thành... hàng lậu.

  Đa số các DN tham gia hội chợ đều cho biết họ nhận được thông báo mời tham gia ghi hội chợ do Bộ Thương mại và Bộ Ngoại giao CPC phối hợp cùng Công ty TNHH Mean Rithy (CPC), Công ty TNHH Du lịch - thương mại Bến Nghé, Công ty TNHH Vương Vũ. Việc giao dịch tham gia hội chợ cũng như thu nộp tiền... đều diễn ra tại văn phòng Công ty Bến Nghé (172-174 Điện Biện Phủ, Q.3 - TP.HCM) khiến các DN không chút nghi ngờ. Trong chương trình hoạt động hội chợ còn có nội dung "Đại sứ quán Việt Nam tại CPC sẽ tổ chức giao lưu, chiêu đãi các DN Việt Nam" nên rất yên tâm rằng đây là một HC uy tín hợp pháp.

  Ngày 9-4, tiếp xúc với chúng tôi, ông An Công Khai, Giám đốc Công ty TNHH Du lịch - thương mại Bến Nghé khẳng định chưa bao giờ hợp tác phối hợp tổ chức hội chợ nói trên. Công ty Bến Nghé chỉ cho Công ty Vương Vũ thuê mặt bằng đặt văn phòng giao dịch. Còn ông Tang Houk, Phó giám đốc Công ty Mean Rithy cũng đưa hợp đồng chứng minh Mean Rithy chỉ chịu trách nhiệm về việc lo các thủ tục pháp lý để tiến hành hội chợ và vận chuyển hàng hóa tại CPC, không hề có việc phối hợp tổ chức với Công ty Vương Vũ.

  Ông Lê Biên Cương, tùy viên thương mại của Đại sứ quán Việt Nam tại CPC cũng khẳng định không hề có chuyện đại sứ quán sẽ chiêu đãi các DN Việt Nam như Ban tổ chức đã thông báo. Như thế, rõ ràng đã có dấu hiệu Công ty Vương Vũ dùng chiêu bài "lập lờ đánh lận con đen" mượn danh các đơn vị có uy tín khác để đánh lừa các DN tham gia hội chợ.

  Khi đăng ký tham gia hội chợ, các DN đã đóng cho Công ty Vương Vũ tiền thuê mặt bằng 550 USD/gian, chi phí cho người tham dự hội chợ là 28 USD/người có passport và 80 USD/người đi bằng visa tạm (giấy thông hành), đóng các khoản tiền thuế hàng hóa nhập khẩu theo quy định của Bộ Tài chính CPC... Tiền thì thu đủ, nhưng Công ty Vương Vũ không hề làm visa tạm cho những người không có passport mà dùng "tiêu cực phí" đưa một đoàn khoảng 60 người qua cửa khẩu Long Bình (Châu Đốc).

  Không có giấy tờ tùy thân nơi xứ người, những nạn nhân của Công ty Vương Vũ gặp rất nhiều nguy cơ rủi ro khi di chuyển. Hơn 2 container hàng từ VN chuyển sang không có một tờ giấy hải quan lẫn hóa đơn thuế khiến các DN như ngồi trên đống lửa.

  Theo Thanh Niên

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin 80 doanh nghiệp VN và “quả lừa” nơi xứ người

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết 80 doanh nghiệp VN và “quả lừa” nơi xứ người bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết 80 doanh nghiep VN va qua lua noi xu nguoi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc 80 doanh nghiệp VN và “quả lừa” nơi xứ người ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ