42% hợp tác xã sản xuất kinh doanh có lãi

Thứ ba, 30 Tháng ba 2004, 11:45 GMT+7
 • 42% hop tac xa san xuat kinh doanh co laiSáng nay (30/3) tại khách sạn Công đoàn Quảng Bá (Q.Tây Hồ) đã diễn ra Hội nghị Ban chấp hành Liên minh HTX Việt Nam lần thứ 10 khóa II, tổng kết hoạt động năm 2003 và đề ra phương hướng công tác năm nay. Báo cáo tại Hội nghị cho thấy, năm qua Ủy ban kiểm tra 50 tỉnh, thành phố đã nhận được 163 đơn khiếu kiện về đất đai, thuế, quyền lợi xã viên…, nhưng chỉ có 110 đơn được giải quyết.

  Đó là vụ việc chuyển đổi, tiếp tục sử dụng 331 m2 đất làm trụ sở của HTX bốc xếp Chèm (Hà Nội); thanh toán nợ 1,3 tỷ đồng do nợ hợp đồng xây dựng của UBND xã Vĩnh Tuy (Thanh Trì) với HTX xây dựng Vĩnh Quỳnh (Hà Nội); Liên minh HTX Thái Bình, báo Doanh nghiệp và Ủy ban kiểm tra kiến nghị với Thị ủy Thái Bình thu hồi quyết định kỷ luật sai đối với chủ nhiệm HTX Hồng Quang. Hiện cơ quan chức năng đang tiến hành giải quyết  vụ việc một số cá nhân chiếm giữ trái phép trụ sở HTX vận tải đường bộ Gia Lộc (Hải Dương) và  việc UBND phường Tràng Thi (Tp Thanh Hóa) thu hồi đất sản xuất, phá dỡ nhà xưởng của HTX gốm Quyết Thắng…

  Cũng theo báo cáo trên, đến nay, cả nước có tổng số 14.692 HTX và liên hiệp HTX trong đó 1700  đơn vị mới được thành lập. Các địa phương có nhiều HTX thành lập mới là Thái Nguyên (142 HTX), Vĩnh Phúc (46), Hòa Bình (58)…Toàn quốc có 17 tỉnh, thành phố vận động thành lập mới được trên 20 HTX trở lên.  Các HTX mới được thành lập rất đa dạng trong các ngành, lĩnh vực kinh tế như: HTX dược liệu, HTX nước sạch, HTX chế biến dược  liệu..

  Năm qua, có khoảng 42% HTX sản xuất kinh doanh có lãi thuộc khá, giỏi. Nhiều địa phương có tỷ lệ khá giỏi đạt cao như: Thái Bình, Cần Thơ, Tiền Giang, Cao Bằng. 15% HTX đã chủ động đầu tư phát triển mở rộng quy mô, địa bàn sản xuất kinh doanh như Thái Nguyên, Lạng Sơn, Cần Thơ.

  Trong thời gian tới, Ủy ban kiểm tra TƯ sẽ  tiến hành  kiểm tra 20 địa phương tại các khu vực, 30 HTX và các đơn vị trực thuộc. Đồng thời phối hợp với Ban hỗ trợ phát triển, trường đào tạo cán bộ HTX và DN nhỏ để tổ chức các khóa học tập trung tại trường, tập huấn nghiệp vụ tại địa phương theo kế hoạch của chương trình đào tạo 3 chức danh đã được Chính phủ chuẩn y…

  Thu Hương

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin 42% hợp tác xã sản xuất kinh doanh có lãi

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết 42% hợp tác xã sản xuất kinh doanh có lãi bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết 42 hop tac xa san xuat kinh doanh co lai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc 42% hợp tác xã sản xuất kinh doanh có lãi ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ