3.000 dự án đầu tư trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Thứ bảy, 15 Tháng chín 2007, 10:29 GMT+7
 • Sau hơn 9 năm thành lập, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam ngày càng phát triển năng động và khẳng định vai trò là một vùng động lực trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

  Chỉ tính riêng giai đoạn 2001-2005, tốc độ tăng trưởng GDP bình quân của vùng đạt 7,9%, trong khi mức bình quân chung của cả nước chưa đến 7,2%.

  Tính đến cuối năm 2005, GDP toàn vùng chiếm 40% GDP cả nước và GDP bình quân đầu người đạt khoảng 20-22 triệu đồng, cao hơn 2,4 lần so với mức trung bình của cả nước.

  Cơ cấu kinh tế chuyển dịch khá nhanh theo hướng phi nông nghiệp và sản xuất hàng hóa xuất khẩu.

  Kim ngạch xuất khẩu của cả vùng chiếm 74% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước và tăng trung bình trên 21%/năm trong giai đoạn này.

  Đây cũng là vùng dẫn đầu cả nước về xây dựng, phát triển các khu công nghiệp, khu chế xuất và thu hút đầu tư nước ngoài.

  Hiện nay, toàn vùng đã có 66 khu công nghiệp và khu chế xuất được thành lập với tổng diện tích trên 16.400 ha, chiếm trên 70% tổng diện tích khu công nghiệp của 3 vùng kinh tế trọng điểm của cả nước.

  Tỷ lệ lấp đầy diện tích khu công nghiệp tại đây khá cao, đạt khoảng 73%.

  Đã có trên 3.000 dự án đầu tư vào các khu công nghiệp trong vùng kinh tế này, trong đó có hơn 1.800 dự án đầu tư nước ngoài, với tổng số vốn đầu tư hơn 15 tỉ USD, giải quyết việc làm cho gần 600.000 lao động.

  Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam gồm Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Dương, Tây Ninh, Bình Phước, Long An, Tiền Giang, có tổng diện tích tự nhiên trên 30.000 km2, chiếm 9,2% diện tích cả nước; dân số 14,7 triệu người, chiếm 17,7% dân số cả nước.
  Quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế đã khiến công nghiệp phát triển trở thành thế mạnh lớn nhất của vùng này với trên 40 sản phẩm chủ lực, đặc biệt là khai thác dầu thô, khí thiên nhiên, sản xuất phần mềm máy tính, các sản phẩm hóa chất, may-mặc, da giày.

  Trong đó, thành phố Hồ Chí Minh cùng với Bình Dương, Đồng Nai và Bà Rịa-Vũng Tàu đã liên kết thành mạng lớn các trung tâm công nghiệp, dịch vụ thương mại, tài chính, du lịch; có vai trò điều hòa thị trường lao động, thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập kinh tế quốc tế cả khu vực phía nam.

  Theo định hướng phát triển vùng này đến năm 2010 và tầm nhìn đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, các ngành dịch vụ chất lượng cao như tài chính, ngân hàng, du lịch và lĩnh vực bất động sản sẽ là những trọng tâm phát triển của các địa phương trong vùng.

  Hệ thống cảng biển cũng sẽ được chú trọng phát triển để có thể đảm nhận 30-40% lượng hàng hóa xuất nhập khẩu toàn vùng.

  TTXVN

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin 3.000 dự án đầu tư trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết 3.000 dự án đầu tư trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết 3.000 du an dau tu trong vung kinh te trong diem phia Nam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc 3.000 dự án đầu tư trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ