2005: Giảm chi phí một lần trước khi đi cho lao động xuất khẩu

Thứ sáu, 25 Tháng hai 2005, 13:49 GMT+7
 • Thời gian tới, người lao động đi Đài Loan, Malaysia, Hàn Quốc... làm việc sẽ được giảm khoảng 4 - 7 triệu đồng chi phí trước khi đi.

  2005 Giam chi phi mot lan truoc khi di cho lao dong xuat khau
  Người đi lao động xuất khẩu sẽ được giảm chi phí?
  Khoản chi trước khi đi cho XKLĐ là bao nhiêu? Trên thực tế, tính tổng chi phí mà NLĐ phải nộp cho doanh nghiệp (DN) đưa đi nằm trong khoảng từ 20 - 300 triệu đồng, tuỳ thuộc thị trường (hiện, chi phí thực tế thấp nhất là thị trường Malaysia, cao nhất Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh...). Bởi vậy, XKLĐ đôi lúc đưa NLĐ đến cảnh “được ăn cả, ngã về không”.

  Thực tế này cũng đã khiến các cơ quan quản lý đau đầu. Cục trưởng Quản lý LĐ ngoài nước (Bộ LĐTBXH) Nguyễn Thanh Hoà cũng đã nhiều lần nói đến việc giảm chi phí cho LĐ xuất khẩu như là biện pháp ổn định thị trường. Theo đó, kế hoạch nâng cao chất lượng hoạt động XKLĐ năm 2005, Bộ LĐTBXH sẽ tìm cách giảm chi phí xuất khẩu cho NLĐ...

  Theo một chuyên gia của Bộ LĐTBXH, chi phí mà NLĐ phải nộp một lần trước khi đi như hiện nay là quá sức. Theo đó, ngoài việc quy định giảm chi phí cho LĐ xuất khẩu, còn có cách khác cần được triển khai sớm nhằm sớt bớt gánh nặng cho NLĐ.

  Đó là, trước khi đi, các khoản phí như: khám sức khoẻ, vé máy bay và đào tạo định hướng, ngoại ngữ NLĐ có thể nộp trước cho DN; còn các khoản khác (phí dịch vụ, môi giới, đặt cọc...) sẽ nộp sau khi NLĐ đã ra nước ngoài làm việc có thu nhập ổn định. Cách này giúp NLĐ xuất ngoại nhẹ nhõm hơn (một số “cường quốc” XKLĐ Thái Lan, Philipines, Inđônêxia... đã làm).

  Đây cũng là cách buộc DN và NLĐ có trách nhiệm với nhau hơn (bởi NLĐ có việc làm tốt thu nhập ổn định thì DN mới thu được phí, chấm dứt cảnh thu tiền xong là DN hết trách nhiệm)...

  Được biết, năm 2005, Cục Quản lý LĐ ngoài nước sẽ chú tâm vào 2 vấn đề chính: chống trốn (đang gấp rút hoàn thành Nghị định xử phạt) và hạ chi phí trước khi đi thấp nhất có thể cho NLĐ (đang có kế hoạch bàn với các bộ, ngành liên quan). Tuy nhiên, trước mắt, việc giảm chi phí này sẽ bắt đầu từ việc thương thảo với đối tác để hạ phí môi giới... và thời gian tới, có thể đi Đài Loan, Malaysia, Hàn Quốc... làm việc, NLĐ sẽ được giảm khoảng 4 - 7 triệu đồng chi phí trước khi đi.

  Lê Anh Đạt

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin 2005: Giảm chi phí một lần trước khi đi cho lao động xuất khẩu

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết 2005: Giảm chi phí một lần trước khi đi cho lao động xuất khẩu bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết 2005 Giam chi phi mot lan truoc khi di cho lao dong xuat khau ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc 2005: Giảm chi phí một lần trước khi đi cho lao động xuất khẩu ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ