20% người nước ngoài ở VN sẽ được mua nhà

Thứ năm, 20 Tháng mười hai 2007, 13:58 GMT+7
 • Theo Dự thảo đề án thí điểm về việc cho phép người nước ngoài mua nhà ở VN do Bộ Xây dựng soạn thảo, sẽ có khoảng 20% người nước ngoài đang ở tại VN được phép mua nhà tại VN. Nếu được thông qua, quy định này sẽ có hiệu lực từ 1/1/2008.

  Theo đó, các đối tượng là người nước ngoài ở VN được mua nhà là:

  - Người trực tiếp hoạt động đầu tư tại VN theo qui định của pháp luật đầu tư;

  - Người nước ngoài có công đóng góp với đất nước được Chủ tịch nước, Chính phủ tặng huân chương, huy chương, được Thủ tướng tặng bằng khen, được chủ tịch Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc VN hoặc bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ tặng kỷ niệm chương về sự nghiệp của ngành đó;

  - Nhà hoạt động văn hóa, khoa học đang làm việc tại VN, các chuyên gia trong lĩnh vực kinh tế - xã hội, công nhân có tay nghề cao được nước ngoài công nhận và đang làm việc tại VN;

  - Người kết hôn với công dân VN và đang sinh sống tại VN;

  - Những người được Chủ tịch nước công nhận là công dân danh dự của VN;

  - Các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang hoạt động tại VN theo pháp luật đầu tư được mua nhà ở cho những người nước ngoài đang làm việc tại doanh nghiệp đó thuê trong thời gian họ làm việc tại Việt Nam (bao gồm doanh nghiệp liên doanh giữa nhà đầu tư nước ngoài với nhà đầu tư trong nước, doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, doanh nghiệp có người nước ngoài làm việc trên cơ sở hợp đồng hợp tác kinh doanh).

  Những tổ chức, cá nhân trên phải được phép cư trú, hoạt động tại Việt Nam từ một năm liên tục trở lên.

  Theo Cục Quản lý nhà (Bộ Xây dựng), nếu dự thảo đề án này được thông qua, sẽ có khoảng 16.000/81.000 người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại VN, đủ điều kiện mua nhà.

  Một thành viên ban soạn thảo đề án này cho biết, do việc thực hiện Đề án phải sửa đổi hai luật Nhà ở và Đất đai nên cần được trình Quốc hội hoặc ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét. Đề án này cũng đã hoàn tất việc lấy ý kiến đóng góp của các bộ, ngành liên quan.

  Sau 3-5 năm thí điểm, Chính phủ sẽ tổng kết, đánh giá và đề nghị cho phép áp dụng rộng hơn. Trường hợp không tiếp tục thực hiện chính sách này nữa thì người đã mua nhà ở vẫn được thực hiện các quyền chủ sở hữu đến hết thời hạn được sở hữu nhà ở theo quy định.

  Hiện nay, có ý kiến cho rằng việc cho phép người nước ngoài mua nhà tại VN có thể khiến mặt bằng giá nhà đất “đội” lên trong khi thị trường nhà đất hiện đã tăng giá khá mạnh trong thời gian gần đây.

  Hoàng Yến (tổng hợp)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin 20% người nước ngoài ở VN sẽ được mua nhà

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết 20% người nước ngoài ở VN sẽ được mua nhà bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết 20 nguoi nuoc ngoai o VN se duoc mua nha ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc 20% người nước ngoài ở VN sẽ được mua nhà ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ