10 “gương mặt” lớn của sàn chứng khoán Hà Nội

Thứ ba, 04 Tháng mười hai 2007, 14:41 GMT+7
 • Sáng nay, 4/12, Trung tâm thông tin tín dụng (CIC)- Ngân hàng Nhà nước vừa công bố công bố Top 10 doanh nghiệp niêm yết tại sàn Hà Nội. Vị trí dẫn đầu đã bất ngờ rơi vào tay mã DHI (Công ty cổ phần in Diên Hồng) vượt qua những “đại gia” như: BVS, ACB, HPC...

  "Số một" không dành cho các đại gia

  10 guong mat lon cua san chung khoan Ha Noi
  Vị trí số một không dành cho các đại gia trên sàn Hà Nội.

  Sau vị trí đầu bảng của DHI mới lần lượt đến các tên tuổi của sàn Hà Nội là: Công ty cổ phần chứng khoán Hải Phòng (HPC), Công ty cổ phần Thủy hải sản Minh Phú (MPC)...

  Các “đại gia” vốn được nhà đầu tư đặt nhiều kỳ vọng, Chứng khoán Bảo Việt (BVS), Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) đều xếp chót bảng.

  Trong 10 doanh nghiệp niêm yết tiêu biểu tại sàn Hà Nội được CIC công bố, có tới hai tên tuổi tính đến thời điểm này đã chuyển sang niêm yết tại sàn TP HCM là: Chứng khoán Sài Gòn (SSI)- và MPC của Thủy hải sản Minh Phú.

  Bảng xếp hạng 10 doanh nghiệp (DN) niêm yết tiêu biểu tiến hành chủ yếu tập trung đánh giá mức độ tin cậy tín dụng của 198/202 DN niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM và Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (tính đến hết ngày 24/8/2007).

  CIC đưa ra 11 chỉ tiêu tài chính để đánh giá mức độ tin cậy tín dụng của 198 DN niêm yết bao gồm: tính thanh khoản, cân nợ, thu nhập, tình hình hoạt động qua ba năm tài chính liên tục.

  Các Doanh nghiệp niêm yết được xếp hạng cũng được phân theo quy mô, nguồn vốn kinh doanh, số lao động, doanh thu thuần, chỉ tiêu nộp ngân sách nhà nước.

  Ngoài ra, kết quả khảo sát tổng hợp các yếu tố: bảng cân đối kế toán, kết quả kinh doanh, tình hình dư nợ ngân hàng, các thông tin phi tài chính... cũng được coi là yếu tố quan trọng để đánh giá chất lượng tín dụng của doanh nghiệp.

  Kết quả đánh giá này chủ yếu được CIC đem cung cấp cho các tổ chức tín dụng làm cơ sở phục vụ việc cấp vốn của các tổ chức này. Tuy nhiên, căn cứ vào độ tin cậy tín dụng của các DN được khảo sát, cũng có thể xem đây là một gợi ý, kênh tham khảo nhỏ về chất lượng DN để nhà đầu tư tự đưa ra quyết định rót vốn đúng đắn.

  Không có doanh nghiệp xếp hạng yếu kém

  Bảng xếp hạng 10 doanh nghiệp niêm yết tiêu biểu tại HaSTC do CIC công bố:

  1. Cty CP In Diên Hồng (DHI)

  2. Cty CP Chứng khoán Hải Phòng (HPC)


  3. Cty CP Thuỷ Hải sản Minh Phú (MPC)

  4. Cty CP Nhựa Tiền Phong (NTP)

  5. Cty CP Xuyên Thái Bình Dương (PAN)

  6. Cty CP Cung ứng nhân lực quốc tế và thương mại Sông Đà (SDA)

  7. Cty CP Sông đà 10 (SDT)

  8. Cty CP Chứng khoán Sài Gòn (SSI)

  9. Cty CP Chứng khoán Bảo Việt (BVS)

  10. Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB)

  Có 9 cấp bậc từ cao đến thấp (AAA đến C) để CIC xếp hạng Doanh nghiệp niêm yết. Trong 198 DN được khảo sát, DN đạt hạng tối ưu (AAA) chiếm 37%- Đây là những DN hoạt động hiệu quả cao, có khả năng tự chủ tài chính rất tốt, triển vọng phát triển lâu dài, tiềm lực tài chính mạnh, lịch sử vay nợ tốt, rủi ro thấp nhất.
  Hạng khá tốt (hạng A và BBB) chiếm 45% dành cho các DN hoạt động có hiệu quả, tình hình tài chính ổn định, rủi ro tương đối thấp.
  18% còn lại là DN xếp hạng trung bình (hạng B)- hoạt động chưa thật hiệu quả, khả năng tự chủ tài chính thấp, rủi ro tương đối cao.

  Theo ông Đào Quang Thông- Phó Giám đốc CIC cho biết, kết quả xếp hạng của CIC cho thấy mặt bằng chung các DN huy động vốn qua kênh chứng khoán đều đạt thứ hạng tối ưu đến trung bình, không có doanh nghiệp yếu kém. “Các DN niêm yết trên thị trường đều có hoạt động sản xuất kinh doanh tốt, có chiều hướng phát triển vững mạnh”.

  Tuy nhiên, kết quả này cũng phản ánh, các DN niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) có quy mô hoạt động lớn hơn DN tại sàn Hà Nội. Theo đó, có tới 55 DN của sàn HOSE xếp hạng tối ưu AAA (chiếm 49,55%), trong khi chỉ có 19 DN (chiếm 21,84%) tại sàn HaSTC xếp hạng này.

  Xuân Thắng

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin 10 “gương mặt” lớn của sàn chứng khoán Hà Nội

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết 10 “gương mặt” lớn của sàn chứng khoán Hà Nội bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết 10 guong mat lon cua san chung khoan Ha Noi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc 10 “gương mặt” lớn của sàn chứng khoán Hà Nội ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Chứng Khoán của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - CHỨNG KHOÁN