Xu hướng ""cắt bớt dạ dày chống béo phì"" tăng mạnh

Thứ tư, 03 Tháng mười hai 2003, 09:14 GMT+7
  • Ken Powers, năm nay 42 tuổi, vẫn quyết định giảm cân bằng cách cắt bớt dạ dày (gastric bypass) dù hiểu rõ phương pháp này tiểm ẩn những rủi ro khôn lường, thậm chí đe doạ đến tính mạng.

    Xu huong cat bot da day chong beo phi tang manh

    Với một người phải chịu đựng trọng lượng cơ thể 475 pound (trên 215kg) suốt những năm qua như Powers, các nguy cơ về sức khoẻ do cắt bỏ dạ dày đem lại chẳng hề có nghĩa lý gì. Làm cách nào đó có thể giảm cân là trên tất thảy. "Tôi nghĩ, thà chịu đau đớn trên bàn mổ để rồi có một cuộc sống tốt hơn còn hơn là phải chung sống với căn bệnh "béo phì" chết tiệt như những tháng ngày tôi đã trải qua. Với tôi, cuộc sống đó chẳng khác nào đang chờ chết vậy". Powers là một trong số những bệnh nhân may mắn. Anh tiến hành phẫu thuật cắt bỏ dạ dày vào tháng 5/2001 và bây giờ anh chỉ còn nặng 280 pound (127kg).

    Người đàn ông đến từ Worcester này chỉ là một trong số hàng nghìn người béo phì ở Mỹ hiện nay có suy nghĩ như vậy. Xu hướng lựa chọn phẫu thuật cắt bớt một phần dạ dày để hạn chế lượng thức ăn đưa vào cơ thể trở thành một phương pháp giảm cân ngày càng phổ biến sau khi các chế độ ăn kiêng, các chương trình luyện tập thể dục không phát huy tác dụng. Năm 1998, có khoảng 25.800 ca phẫu thuật loại này ở Mỹ. Năm nay, theo dự tính của Hiệp hội phẫu thuật Bariatric, con số này lên tới khoảng 103.200.

    Vài tuần gần đây, mối quan tâm của người Mỹ xung quanh vấn đề cắt bớt bao tử để giảm cân và nguy cơ của phương pháp này bắt đầu nóng lên khi hai bệnh nhân ở New England chết trong khi tiến hành phẫu thuật. Mặc dù vậy, theo các chuyên gia về béo phì, cách thức phẫu thuật hiện nay an toàn hơn trước kia nhiều. "Không ít bệnh nhân coi đó chỉ là một loại giải phẫu thẩm mỹ. Có nhiều trường hợp tử vong trong khi chờ đợi được phẫu thuật hơn là chết sau khi lên bàn mổ", bác sĩ Janey Pratt, một chuyên gia phẫu thuật tại Bệnh viện Tổng hợp Massachusetts ở Boston, cho biết. Bệnh viện của ông đã tiến hành khoảng 300 ca cắt dạ dày mỗi năm. Còn với hầu hết bệnh nhân, những gì họ phải chịu đựng khi không phẫu thuật còn kinh khủng hơn nhiều".



    Xu huong cat bot da day chong beo phi tang manh

    Cắt bớt dạ dày còn bằng kích cỡ của một quả trứng rồi nối với một phần của ruột non sẽ làm cho người bị béo phì ăn ít đi, từ đó hạn chế lượng thức ăn được đưa vào cơ thể. Thêm vào đó, đồ ăn không đi qua một phần của ruột non nên chất bổ dưỡng được hấp thụ ít đi. Phương pháp này có thể gây nguy cơ nhiễm trùng, rò rỉ dạ dày, nghẽn máu và có các phản ứng phụ như toát mồ hôi, chóng mặt, nếu đồ ăn đi xuống ruột non quá nhanh; bệnh nhân có thể thiếu chất bổ, sắt, calcium. Cơ quan đăng ký phẫu thuật Bariatric quốc tế ước tính con số tử vong là 1/1.000 bệnh nhân trong vòng 4 tuần sau phẫu thuật và 3/1.000 chết trong vòng 3 tháng.

    Phương pháp phuẫu thuật dạ dày không được sử dụng để giảm cân cho người béo phì ở tuổi vị thành niên. Đối tượng được phép phẫu thuật phải nặng hơn 100 pound so với cân nặng bình thường và đã thất bại trong các nỗ lực giảm cân khác. Ở Mỹ, ước tính hiện có khoảng 15 triệu người đủ điều kiện để phẫu thuật.

    (H.T - Theo AP)

    Việt Báo
    Ý kiến bạn đọc

    Viết phản hồi

    Nhận xét tin Xu hướng ""cắt bớt dạ dày chống béo phì"" tăng mạnh

    Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Xu hướng ""cắt bớt dạ dày chống béo phì"" tăng mạnh bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Xu huong cat bot da day chong beo phi tang manh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Xu hướng ""cắt bớt dạ dày chống béo phì"" tăng mạnh ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Xu Hướng của chuyên mục Khoa Học.

    Bài viết mới:

    Các bài viết khác:

       TIẾP THEO >>
    VIỆT BÁO - KHOA HỌC - XU HƯỚNG