Xăng tự chế, giá dưới 8.000 đồng/lít… Một sáng chế mới?

Thứ tư, 09 Tháng tám 2006, 23:05 GMT+7
 • Chỉ với 2 gam enzyme do kỹ sư Lê Ngọc Khánh tìm ra, có thể tạo ra một loại xăng tự chế không thua xăng A92 mà giá thành chỉ có 7.250 đ/lít. Kỹ sư Lê Ngọc Khánh rao bán công nghệ chế tạo loại "xăng tự chế" nói trên với giá 6 triệu USD.

  Xang tu che gia duoi 8.000 dong lit Mot sang che moi

  Kỹ sư Lê Ngọc Khánh đang pha chế loại nhiên liệu mới để chạy thử xe. (Ảnh: T.Duy)

  Từ 10 năm nay, Kỹ sư Lê Ngọc Khánh đã theo đuổi nghiên cứu nói trên.

  Để giảm giá xăng dầu , trên thế giới và ở Việt Nam đã có những nghiên cứu và ứng dụng pha trộn cồn vào xăng. Tuy nhiên, để pha trộn được cồn vào xăng, người ta phải dùng cồn khan có độ tinh khiết từ 99% trở lên.

  Nhược điểm của phương pháp này là giá cồn khan đắt (trên 40.000 đồng/lít). Còn nếu dùng riêng lẻ, cồn có chỉ số kích nổ cao (130) nên không thể dùng làm nhiên liệu để chạy máy các loại.. (chỉ số octan thường được hiểu là thông số định lượng xác định tính chất chống cháy kich nổ của xăng).

  Trong khi đó, một loại phụ phẩm khác của ngành dầu khí, vốn có nhiều ở Việt Nam là condensat (Nhà máy Dinh Cố - Vũng Tàu thải ra gần 1 triệu lít/ngày) lại có chỉ số octan thấp (60-64) nên cũng không thể dùng làm nhiên liệu.

  Trước thực tế trên, Kỹ sư Lê Ngọc Khánh đã nghiên cứu tìm ra và tuyển chọn được một loại enzyme đặc biệt có thể chuyển hóa cồn công nghiệp (độ tinh khiết 96%) thành một hổn hợp, gọi là aleston. Đem aleston trộn với xăng A92 theo tỷ lệ 50:50, tác giả thu được một loại “xăng” mà tác giả gọi là “xăng C95”.

  Qua đo đạc bước đầu tại một số phòng kiểm nghiệm trong nước, “xăng C95” có chỉ số octan là 101,2 (so với xăng A92 có chỉ số Octan là 92).

  “Xăng C95” có thể sử dụng giống như xăng A92, lại tiết kiệm hơn. 1 lít xăng A92 chỉ chạy được 120 km nhưng xăng C95 có thể cho phép xe vượt quảng đường 120 km. Còn mức độ ô nhiễm môi trường của “xăng C95” giảm xuống gần 5 lần so với xăng A92.

  Theo tính toán của Kỹ sư Lê Ngọc Khánh, giá thành cho ra một lít xăng C95 chỉ vào khoảng 7.250 đồng/lít.

  “Đề tài đã phát triển một công nghệ mới để chuyển hóa cồn công nghiệp thành loại nhiên liệu mới pha với xăng để chạy động cơ nổ. Đề tài có ý nghĩa khoa học và thực tiển cao theo hướng có thể tận dụng được các nguyên liệu là phế thải nông, lâm, công nghiệp và các chất loại trong khai thác khí đốt và dầu khí. Do vậy, nó góp phần khắc phục sự lệ thuộc và khan hiếm về xăng dầu hiện nay.” (Trích Biên bản nghiệm thu đề tài khoa học-công nghệ “Nghiên cứu sản xuất loại nhiên liệu mới theo công nghệ cao, dùng chạy động cơ nổ, ô tô và xe máy thay thế 50% xăng” do Hội đồng nghiệm thu Viện Di truyển Nông nghiệp xác nhận vào ngày 23/12/2005)  Loại enzyme đặc biệt có thể chuyển hóa cồn công nghiệp thành aleston để pha với xăng hiện được giữ kín.

  Theo tiết lộ của Kỹ sư Lê Ngọc Khánh, đó là một chủng vi sinh vật được tuyển chọn trong số loài vi sinh vật có ở Việt Nam. Sau đó, Kỹ sư Lê Ngọc Khánh đã dùng phương pháp ly tâm để làm vở màng tế bào của chủng vi sinh vật. Tiếp theo, qua một loạt quá trình sinh hóa, tác giả thu được enzyme có độ tinh khiết cao.

  Trong quá trình thí nghiệm, ở nhiệt độ 28-320C, chỉ với 2 gam enzyme nói trên đã phân giải được hoàn toàn lượng cồn 100 lít thành aleston trong thời gian 10 giờ.

  Tương tự, trong quá trình nghiên cứu, Kỹ sư Lê Ngọc Khánh cũng đã tìm ra một chất được ông đặt tên là OBK-5 (OBK, viết tắt từ Oil Reduction, Khánh).

  Với OBK-5, nhà nghiên cứu công bố, đã nâng được chỉ số octan của condensat nguyên chất từ 60-64 đơn vị lên 83-96 đơn vị, tức là tương đương chỉ số octan của xăng A83 hoặc A92. Chỉ cần pha khoảng 2% OBK-5 vào condensat thì có thế biến condensat thành một loại xăng mới tương tự như xăng A92.

  Theo tính toán của Kỹ sư Lê Ngọc Khánh, nếu giá 1 lít condensat là 12,2 cent (khoảng 2.000 đồng) thì giá thành để chuyển hóa condensat thành loại xăng mới, tương đương với xăng A 83 hoặc A92) chỉ vào khoảng 4.500 đồng/lít.

  Xang tu che gia duoi 8.000 dong lit Mot sang che moi

  Kỹ sư Lê Ngọc Khánh với loại "xăng tự chế". (Ảnh: T. Duy)

  Giá thành này bao gồm chi phí 1.000 đồng để mua chất OBK-5 và 1.500 đồng nữa cho các chi phí cần thiết khác!

  Kỹ sư Lê Ngọc Khánh năm nay 66 tuổi. Từng công tác tại Viện Công nghệ Hóa học thuộc Phân viện Khoa học và Công nghệ tại TPHCM (trực thuộc Trung tâm Khoa học tự nhiên và công nghệ Quốc gia, nay là Viện Khoa học-Công nghệ Quốc Gia) từ năm 1967-2002.

  Nghiên cứu của ông về loại nhiên liệu mới nói trên đã bắt đầu từ 1996.

  Vào cuối năm 2005, Viện Di truyền Nông nghiệp đã ra Quyết định thành lập Hội đồng nghiệm thu gốm 17 thành viên để xét nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu sản xuất loại nhiên liệu mới theo công nghệ cao, dùng chạy động cơ nổ, ô tô và xe máy thay thế 50% xăng” của Kỹ sư Lê Ngọc Khánh.

  Từ khi về hưu, ông mở một Trung tâm hoạt động trong lĩnh vực khoa học -công nghệ tại đường Nguyễn Hồng Đào, Phường 14, Tân Bình - TPHCM.

  Kỹ sư Lê Ngọc Khánh hiện đang rao bán công nghệ mới để tạo ra loại "xăng tự chế" nói trên với giá 6 triệu USD!

  • Nông Khắc Ý-Trần Duy

  Một số hình ảnh về sáng chế của Kỹ sư Lê Ngọc Khánh:

  Xang tu che gia duoi 8.000 dong lit Mot sang che moi
  Chiếc xe máy cũ kỹ này được dùng để thử nghiệm loại nhiên liệu mới.
  Xang tu che gia duoi 8.000 dong lit Mot sang che moi
  Người sáng chế, nhằm đảm bảo tính trung thực, ngay trước mặt phóng viên TS, ông đã tháo nhiên liệu có sẵn trong thùng xăng ra.
  Xang tu che gia duoi 8.000 dong lit Mot sang che moi
  Ông pha chế các loại hỗn hợp với nhau...
  Xang tu che gia duoi 8.000 dong lit Mot sang che moi
  ...theo tỉ lệ 50/50 rồi lắc đều.
  Xang tu che gia duoi 8.000 dong lit Mot sang che moi
  Loại nhiên liệu mới thay thế xăng đã được pha chế xong.
  Xang tu che gia duoi 8.000 dong lit Mot sang che moi
  Ông đổ vào bình xăng của chiếc xe được dùng làm thí nghiệm.
  Xang tu che gia duoi 8.000 dong lit Mot sang che moi
  Ông nổ máy và lên ga chạy dọc đường phố.
  Xang tu che gia duoi 8.000 dong lit Mot sang che moi
  "Mất 10 năm trời để tìm ra công nghệ tạo ra loại xăng tự chế, chất lượng như xăng A92 mà giá thành chỉ dưới 8.000 đ/lít...". Một sáng chế mới trong thời buổi xăng dầu tăng giá mỗi ngày?

  Thông tin phản hồi từ Bạn đọc:

  Ho ten: Nguyễn Mậu Quyền
  Dia chi: Thành phố Bắc Giang
  Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó
  Tieu de: Trên cả tuyệt vời nhưng cần thận trọng
  Noi dung:
  Nên chăng, Nhà nước cần tiếp nhận đề tài này và phối hợp với tác giả, đồng thời hợp tác với các nhà khoa học trong nước để đầu tư nghiên cứu sâu hơn nữa và có kết luận chính xác để từ đó sớm đưa ra áp dụng thực tế.

  Ho ten: Văn Hùng
  Dia chi: Bắc Ninh
  Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó
  Tieu de: Hãy để “tự hào hai tiếng Việt nam” được tôn vinh thực sự.
  Noi dung:
  Gần đây, có nhiều thông tin về phát minh, sáng chế của người Việt Nam được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng. Ban đầu, tôi cảm thấy rát tự hào... nhưng càng về sau, niềm tự hào đó dần mai một, thất vọng, rồi cảm thấy bị tổn thương nghiêm trọng. Từ việc giải nhất các cuộc thi Trí tuệ Việt Nam bị kiện vi phạm bản quyền; “phát minh” ra máy bay 2 chỗ hạng nhỏ là phát triển từ sản phẩm từ những năm 80 của Canada; thiết bị tiết kiệm năng lượng cho xe gắn động cơ. Nay là phát triển Công nghệ xăng pha cồn giá rẻ... Chỉ mong rằng những “phát minh” trên được các cơ quan có thẩm quyền công tâm bình xét. Về phía báo chí, cần xác minh cho rõ và có trách nhiệm với những thông tin mình công bố.

  Ho ten: Khôi
  Dia chi: Vĩnh Phúc
  Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó
  Tieu de: góp ý
  Noi dung:
  Xin chào Bác Khánh! sáng chế mới của bác, thiết nghĩ, Bộ Khoa học-Công nghệ nên nhanh chóng thẩm định kiểm tra xem kết quả thế nào có thể triển khai đưa vào cuộc sống và đem lại lợi ích cho toàn xã hội.

  Ho ten: Huỳnh Chí Toại
  Dia chi:
  Thiên phước , p9 , Q Tân Bình , tp hcm
  Email:
  Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó
  Tieu de:
  Cần xem xét cẩn thận
  Noi dung:
  Theo ý kiến của tôi, cần phải sản xuất ra loại xăng này cho mọi người dùng thử , sau đó để mọi người nhận xét coi loại xăng này có đáng giá không , nếu thật sự tốt thì có bán với giá cao hơn cũng được. Những công trình nghiên cứu mà chưa ứng dụng vào thực tế thì không thể kết luận được cái gì cả. Ngay cả Hàn Quốc còn có những công trình bị kết luận là giả mạo thì huống hồ gì là Việt nam.

  Ho ten: Đinh Tùng Lâm
  Dia chi: Hà nội
  Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó
  Tieu de: về sáng chế của kỹ sư Khánh
  Noi dung:
  Có bạn nói rằng: “đề nghị Nhà nước phong tặng anh hùng lao động cho Kỹ Sư Khánh”, đó là quá sớm; nếu chỉ có phép nhân và trừ mà đã đánh giá quá cao cái sáng chế đó là điều phiến diện và như vậy thì Việt nam có nhiều anh hùng lao động lắm. Rất nhiều các đề tài cấp Nhà nước, cấp Bộ, cấp tỉnh, Cấp Ngành khi làm thì chủ nhiệm đề tài bao giờ cũng viết rất hay nào là lợi ích kinh tế, xã hội,…Khi xong thì cho vào tủ khoá niêm phong cho thật kỹ; hậu quả là một phần ngân sách Nhà nước không phải là nhỏ đã đổ vào đó.

  Ở góc độ của tôi, nếu như cái giá 7.250đ/lit xăng C95 mới là giá thành nguyên liệu thì cái sáng chế này không khả thi, thậm chí là không tính đến giá công nghệ. Dù sao thì tôi cũng quí trọng sự tìm tòi, nghiên cứu của kỹ sư Khánh.

  Ho ten: DINH CHAU
  Dia chi: Tokyo -japan
  Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó
  Tieu de: Can xem xet lai thong tin theo goc do khoa hoc
  Noi dung:
  Theo tôi, cần xem xét lại thông tin này theo góc độ khoa học. Cái mà KS Khánh gọi là "enzyme" sẽ không có thể tồn tại hoạt lực ở môi trường có nồng độ cồn cao chứ chưa nói đến môi trường cồn tuyệt đối, vì bản chất của enzyme là protein. Hơn nữa, dung dịch cồn- nước có điểm đẳng phí. Vì thế, việc tách cồn khan cực kì khó khăn và tốn kém. Không hiểu KS Khánh và hội đồng khoa học lấy lượng nước đó thế nào. và chuyển đi đâu nếu dùng "enzyme" đó. Qua đây, cũng mong các nhà báo nên tham vấn các nhà chuyên môn khi đưa tin tức liên quan đến học thuật.

  Ho ten: Phạm Quang
  Dia chi: Hà Nội
  Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó
  Tieu de: Tin quá vui
  Noi dung: Thật tuyệt vời với sáng kiến của Bác Khánh nhưng liệu chạy săng (C95) của bác sáng kiến nó có ảnh hưởng gì đến máy không? vì tôi cung không hiểu về động cơ, nếu không có vấn đề gi thì quả là một tin tốt không chỉ cho riêng cá nhân bác mà cho cả nước chúng ta.

  Ho ten: DOAN MINH DAT
  Dia chi: VUNG TAU
  Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó
  Tieu de: San sàng hỗ trợ kiểm tra xăng tự chế
  Noi dung:
  Chúng tôi là đại diện của Hãng Zeltex (Mỹ) tại Việt nam. Hãng Zeltex có thiết bị chuyên dùng để đo nhanh trong 20 giây các chỉ số OCTANE,CETANE,ETHANOL GAS với mẫu 200 ml. Nếu cần thiết, KS Lê Ngọc Khánh nên liên hệ với những nơi có trang bị thiết bị này để kiểm chứng. Chúng tôi có thể trực tiếp hỗ trợ kiểm tra và gửi mẫu xăng pha cồn đến phòng thí nghiệm tại bang Maryland (Mỹ)

  Ho ten: Trần Văn Chung
  Dia chi: Công ty cổ phần mía đường lam Sơn -Thanh Hoá
  Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó
  Tieu de: Năng lượng sạch - Nhiên liệu sinh học
  Noi dung:
  Xin được chúc mừng Bác Lê Ngọc Khánh. Vấn đề năng lượng sạch - nhiên liệu sinh học cháu cũng đã từng biết đến qua các thông tin từ báo chí, Internet...Cháu cũng đã được tham dự hội thảo về vấn đề sử dụng nhiên liệu sinh học của Bộ công nghiệp năm 2005.Và cháu cung được biết tháng 10 này nước ta sẽ cho thử nghiệm xăng pha cồn trong TPHCM. Hiện cháu đang công tác tại Nhà máy cồn 25 triệu lít/năm của Công ty cổ phần mía đường Lam Sơn.Nếu ai đó biết được địa chỉ cụ thể của Bác Khánh làm ơn nhắn tin cho tôi theo địa chỉ email, để có thể nhờ bác tư vấn 1 số kinh nghiệm. Xin cảm ơn!

  Ho ten: Nguyễn Đức Hồng
  Dia chi: lớp xây dựng đảng k24- Học viện báo chí và tuyên truyền
  Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó
  Tieu de: Hãy trọng dụng người tài
  Noi dung:
  Tôi thật bất ngờ với những thông tin TS đưa ra. Nếu điều này đúng thì đây có thể coi như thành tựu công nghệ lớn nhất của nước ta những năm gần đây. Trong hoàn cảnh Đảng và nhà nước đang mở rộng chính sách thu hút và trọng dụng người tài, tôi rất hy vọng những công nghệ này sẽ sớm đi vào cuộc sống.

  Ho ten: Ngô Trí Dũng
  Dia chi: 77Đ838-KVI-Đông Thành-Đức Huệ- Long An
  Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó
  Tieu de: Trí tuệ của Người Việt
  Noi dung:
  Phát minh này của kỹ sư Lê Ngọc Khánh là niềm vui và cũng là niềm tự hào của người Việt Nam.Nhưng hy vọng với giá xăng C95 trên chỉ ở mức giá 8000đ/lit, để phù hợp với túi tiền của các bạn sinh viên tụi em.

  Ho ten: Nguyễn Huy Nam
  Dia chi: Hải Dương
  Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó
  Tieu de: Bước ngoặt cho ngành năng lượng
  Noi dung:
  Tôi yêu cầu Bộ công nghiệp và năng lượng Việt Nam cần xem xét nghiêm túc vấn đề này để sản xuất ngay lập tức góp phần tiết kiệm cho người tiêu dùng cũng như quốc gia.

  Ho ten: Quốc Nam
  Dia chi: Hà nội
  Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó
  Tieu de:
  Noi dung:
  Trước tiên tôi cảm thấy chúng ta cần biết ơn và trân trọng nỗ lực của bác Khánh trong việc nghiên cứu tìm hướng giải quyết mới về nhiên liệu, đặc biệt trong giai đoạn năng lượng đang có nguy cơ khủng hoảng như hiện nay. Còn về việc đánh giá chất lượng cũng như giá bán bản quyền tác giả, chúng ta không nên kết luận vội vàng. Tôi nghĩ nhà nước cũng như Bộ công nghiệp cần có một sự quan tâm và tiếp xúc với tác giả để cùng kiểm định và bàn thảo, nếu thực sự chất lượng sản phẩm như chúng ta mong đợi thì 6 triệu USD không phải là cái giá đắt, hơn nữa theo đánh giá của các nhà phân tích thế giới, dầu mỏ sẽ ngày càng tăng và ngày càng cạn kiệt chứ không bao giờ quay trở lại mức 30 - 40 USD/thùng như trước nữa. Tôi thực sự mong đợi phản ứng của nhà nước và các bộ ban ngành liên quan trước sáng chế này!

  Ho ten: Nguyen Trong Bo

  Dia chi: Hung Vuong, Hong Bang, Hai Phong

  Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Tieu de: Sáng chế nghìn vàng...

  Noi dung: Theo tôi, Hội đồng Khoa học-Công nghệ Nhà nước hãy nghiệm thu ngay đề tài này. Đây thực sự là một sáng chế mang lại nhiều lợi ích cho đất nước.

  Ho ten: Trần Nông

  Dia chi: Công Ty Tư Vấn Xây dựng Điện 4 Nha Trang

  Email: tran_nong@yahoo,com

  Tieu de: Khó khả thi...

  Noi dung: Nếu mua sáng chế đó với giá 6 triệu USD, ngoài ra, còn phải đầu tư xây dựng cơ sở vật chất để sản xuất ra loại "xăng tự chế" này, tôi e là quá đắt. Khó khả thi...

  Ho ten: Tran Hai Ung

  Dia chi: Tokyo Japan

  Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Tieu de: Xăng pha cồn quá lợi!

  Noi dung: Nhà nước nên mua ngay công nghệ này.

  Với thị trường xăng ở Việt Nam, khoảng 10 triệu tấn năm, tức là 12 tỷ lít/năm thì với công nghệ trên chỉ lấy tiền lời 1 lít chỉ là 1.000đồng (xăng 11.000đ/lít-7,500đ/lít =3.500đ/lít) thì đã thu lợi được 12 ngàn tỷ đồng/ năm rồi. Chưa tính đến bán lại công nghệ ra thế giới cho thị trường nước ngoài!!!! Trong khi đó, giá chào bán công nghệ của KS Lê Ngọc Khánh là 6 triệu USD, tức chưa tới 100 tỷ đồng!!!

  Ho ten: gnaohut

  Dia chi: Saigon

  Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Tieu de: Năng lượng sạch

  Noi dung: Nếu KS Lê Ngọc Khánh thực sự làm được chuyện này, nên đưa ra hội đồng khoa học quốc tế để đánh giá, xem xét và nghiệm thu. Không nên nghiệm thu trong nước. Nếu nghiên cứu này là thành quả được quốc tế công nhận thì đây là một đóng góp to lớn của KS Lê Ngọc Khánh cho đất nước. Nó vừa giải quyết được vấn đề môi trường lại vừa giải quyết được vấn đề năng lượng đang quá nóng bỏng như hiện nay.

  Còn với giá bán công nghệ 6 triệu USD, tôi nghĩ, vẫn còn quá rẻ. KS Lê Ngọc Khánh nên bán sản phẩm làm ra với giá 8.500 đồng/lít để có lợi cho mình hơn nữa... Còn việc đến được người tiêu dùng với giá là bao nhiêu, hãy để thị trường quyết định. Xin chúc mừng KS Lê Ngọc Khánh vì sáng chế này!

  Ho ten: Phạm Xuân Hoà

  Dia chi: Hà Nội

  Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Tieu de:

  Noi dung: Điều này thât tuyệt vời... Nhờ đó, Việt Nam có thể giải quyết nhu cầu năng lượng trong nước và biết đây đấy, thế giới sẽ phải tìm đến người Việt Nam chúng ta.

  Ho ten: Đặng Ngọc Long

  Dia chi: số nhà 128 khu B tập thể trường Đại học Kiến Trúc, Hà Nội

  Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Tieu de: Xăng tự chế

  Noi dung: Với sáng chế trên, Kỹ sư Lê Ngọc Khánh đáng được Nhà Nước tuyên dương, khen thưởng. Nên áp dụng rộng rãi khắp cả nước càng sớm càng tốt trong thời buổi giá cả tăng vùn vụt mà lương tăng không đáng kể.

  Ho ten: Tuấn

  Dia chi: Hà Nội

  Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Tieu de: Xăng mới

  Noi dung: Không còn gì để nói nữa, quá tuyệt vời nếu đó là sự thật.

  Ho ten: Thắng

  Dia chi: Đồng Tháp

  Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Tieu de:

  Noi dung: Theo tôi, chính phủ Việt Nam nên bắt tay và gặp trực tiếp kỹ sư Lê Ngọc Khánh để kiểm tra. Đồng thời, tiến hành áp dụng và triển khai ngay ở Việt Nam nếu có hiệu quả thực tế. Điều này sẽ đem đến rất nhiều ích lợi cho đất nước ta về kinh tế cũng như xã hội.

  Nhà nước cũng nên phong tặng Danh hiệu Anh Hùng Lao động cho kỹ sư Lê Ngọc Khánh để làm phần thưởng khích lệ cho ngành nghiên cứu khoa học nước nhà.

  Ho ten: Pham Quang Dinh

  Dia chi: Thai Thuy _ Thai Binh

  Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Tieu de: Sản xuất đại trà "xăng tự chế" để thay xăng A92!

  Noi dung: Rất mong KS Lê Ngọc Khánh phổ biến, sản xuất đại trà "xăng tự chế C95" để thay thế xăng A92 trên thị trường hiện nay.

  Ho ten: Lo VinhTay

  Dia chi: Nhơn Trạch, Đồng Nai

  Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Tieu de: "Xăng tự chế" nên triển khai ngay

  Noi dung: Nếu thật sự như KS Lê Ngọc Khánh đã cho biết, thì đây là tin mừng cho đất nước và thế giới. Đề nghị Nhà nước nên cho triển khai sáng chế này để người dân Việt Nam bớt đi gánh nặng lo âu về giá xăng dầu như hiện nay. Nhà nước cũng nên thưởng người đã có sáng chế làm ra loại "xăng tự chế" này.

  Ho ten: Hoàng Lê Nguyên Vũ

  Dia chi: Chung cư SG Plaza

  Email: hoanglanguyenvu

  Tieu de: "Xăng tự chế"... cần đưa vào cuộc sống

  Noi dung: Một đất nước 20 năm khai thác xuất khẩu dầu thô mà cho đến bây giờ vẫn chưa có được một nhà máy lọc hóa dầu. Một đất nước có 16 ngàn Tiến sỹ... nhân dân kỳ vọng vào đó thế mà .... Sáng kiến này liệu có ích cho đất nước hay không, mong giới khoa tổ chức kiểm chứng để nhanh chóng đưa ra sản xuất đáp ứng nhu cầu cuộc sống hiện nay!

  Ho ten: Nguyễn Anh Tuấn

  Dia chi: Hoàn Kiếm

  Email: Không

  Tieu de: "Xăng tự chế"... có kinh tế không?

  Noi dung: Việc ông Khánh có bán được phát minh này với giá 6 triệu USD không còn phụ thuộc vào tình hình thế giới. Nếu giá xăng hạ và giá cồn lên cao (do nhu cầu mua cồn để làm xăng tự chế) e rằng người mua phát minh này phá sản mất!

  Ho ten: Nguyễn Trung.

  Dia chi:

  Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Tieu de: Xin chúc mừng.

  Noi dung: Xin chúc mừng kỹ sư Khánh.

  Ho ten: tran thi ngoc nga

  Dia chi: dong nai

  Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Tieu de: Hoài nghi...

  Noi dung: Phát minh để tìm ra nguồn nguyên liệu mới để thay thế cho nguyên liệu xăng dầu đang tăng giá là rất rất rất quan trọng và có giá trị. nhưng phải xem xét lại nột vài nghi vấn ở sáng chế này.

  Tôi không nhiều về kỹ thuật nhưng xét về mặt kinh tế, tôi có đôi điều hoài nghi... Giá dầu luôn bị biến động bởi tình hình thế giới. Nếu hiện nay, tác giả làm ra "xăng tự chế" có giá dưới 8.000 đ/lít và cho là rẻ thì hãy thử so sánh, giá này có chấp nhận được không nếu giá dầu tuột xuống ở mức 30 USD/thùng như những năm trước đây?

  Tác giả chào bán sáng chế của mình là 6 triệu USD thì ai mua nỗi! Giá xăng bán lẻ liệu có bù đắp nỗi tiền mua bản quyền sáng chế không?

  Ho ten: Lê Đức Tùng

  Dia chi: Hà Nội


  Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Tieu de: Thật quá ngạc nhiên!

  Noi dung: Dù chưa biết thực hư thế nào, nhưng phải khẳng định rằng thông tin về sáng chế "xăng tự chế" gây "sốc" cho mọi người trong thời buổi xăng quý như vàng hiện nay.

  Thiết nghĩ, nếu có thể, Nhà nước nên thử nghiên cứu kỹ trong việc mua lại công trình nghiên cứu đáng giá này.

  Ho ten: Nguyen Tran Trung

  Dia chi: 225 ngo Trai Ca truong Dinh HN

  Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Tieu de: qua hay

  Noi dung: Tôi thấy, đây thực sự là một sáng chế hữu ích. Với giá 6 triệu USD thì đây vẫn là con số quá rẻ so với số tiền mà Nhà nước phải bỏ ra để hỗ trợ giá xăng dầu như hiện nay.

  Ho ten: Le Cong Thuong

  Dia chi: Cong ty HC NN Hoa Binh

  Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Tieu de: Tôi sẵn sàng thưởng cho tác giả sáng chế “xăng tự chế”…

  Noi dung: Tôi sẵn sàng góp một phần tiền của mình để trả cho KS Lê Ngọc Khánh nếu mỗi ngày tôi tiết kiệm được 20.000 đồng tiền xăng. Xin cảm ơn ông Khánh vì sáng chế của mình!

  Ho ten: Phạm Chí Thiệp

  Dia chi: Công ty Viễn Thông - Bưu Điện Hà Nam

  Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Tieu de: Thật tuyệt vời !!

  Noi dung: Rất cảm ơn và thật tuyệt vời. Tôi cũng như rất nhiều người mong muốn rằng, bản quyền này sẽ được Chính phủ cho phép Tổng công ty dầu khí Việt Nam mua ngay lập tức để người dân chúng tôi được sử dụng loại xăng này. Và, quan trọng hơn hết là môi trường của chúng ta sẽ ngày càng trong sạch hơn (giảm ô nhiễm 5 lần). Với bản quyền này Tổng công ty dầu khí VN sẽ có thể bán lại cho các công ty dầu khí nước ngoài. Như vậy, chúng ta sẽ có lợi rất nhiều!

  Ho ten: Tran Nguyen Hung

  Dia chi: 289 binh dong, P14 Q8 TPHCM

  Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Tieu de: gop y kien

  Noi dung: Việc dùng cồn để chạy máy thì không có gì mới. Từ Thế chiến II, Phát xít Đức đã dùng cồn để cho xe tăng chạy khi tiến đánh Liên Xô. Vậy thì nghiên cứu của KS Lê Ngọc Khánh đâu có gì mới! Hiện nay, với nguồn xăng dầu còn đang dồi dào thì xã hội không ai chấp nhận dùng nhiên liệu xăng pha cồn để hỏng máy xe!

  Ta phải tính, làm thế nào sản xuất cồn cho rẻ tiền, trong khi nhu cầu xăng dầu mỗi năm khoảng 15 triệu tấn. Nên nhớ, Việt Nam đất không rộng, năng suất cây trồng còn quá kém thì làm sao có nguyên liệu rẻ để làm ra sản phẩm rẻ...

  Ho ten: Ho Thi Thu Ba

  Dia chi: 103 phan xich long p2 quan phu nhuan

  Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Tieu de: wonderful..........!!

  Noi dung: Tuy chưa sử dụng loại nhiên liệu này nhưng tôi cũng muốn dùng thử và giới thiệu cho mọi người cùng dùng. Đây cũng là một phương pháp tạo dựng hình ảnh đất Việt đến bạn bè năm châu. Tôi tự hào về một nghiên cứu hữu ích trong giai đoạn thiếu hụt nhiên liệu như hiện nay...

  Ho ten: Võ Thái Tuấn

  Dia chi: Ninh Thuận

  Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Tieu de: Khẩn trương triển khai...

  Noi dung: Nếu sáng chế "xăng tự chế" được kiểm chứng thì Nhà nước nên nhanh chóng kiểm cho triển khai ngay. Điều đó sẽ là động lực để các nhà trí thức khác tiếp tục nghiên cứu ứng dụng khoa học vào cuộc sống và đem lại lợi ích cho toàn xã hội.

  Ho ten: Nguyễn Khắc Khang

  Dia chi: Lớp k48, chuyên ban bảo hộ sở hữu trí tuệ, bộ môn khoa học quản lý-ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội)

  Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Tieu de: công nghệ giúp ích cuộc sống

  Noi dung: sau khi đọc bài viết này tôi thấy công nghệ xăng tự chế của kỹ sư Lê Ngọc Khánh thật là hữu ích đối với người tiêu dùng và các ngành công nghiệp việt nam.

  Tuy nhiên tôi thấy rằng với một sáng chế hữu ích như vậy mà tác giả lại rao bán với giá 6 triệu USD thì thật là quá lãng phí và không có lợi cho người tiêu dùng Việt Nam. Với tư cách là người tiêu dùng, tôi rất mong KS Lê Ngọc Khánh đem sáng chế đó phục vụ cho lợi ích người tiêu dùng bằng cách hiến nó cho Bộ Khoa học-Công nghệ để phục vụ nhân dân và các ngành công nghiệp Việt Nam. Tin chắc, nhân dân và Nhà nước sẽ tôn vinh các nhà khoa học có đóng gióp lớn cho đất nước một cách xứng đáng.

  Ho ten: Nguyễn Vĩnh Cường

  Dia chi: Phủ Lý Hà Nam

  Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Tieu de: Thật Tuyệt Vời

  Noi dung: Một sáng chế tuyệt vời. Mong rằng sản phẩm này sớm có mặt trên thị trường

  Ho ten: Quang Nam

  Dia chi: HN

  Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Tieu de: Phat minh 6 triệu USD phải chăng là quá rẻ!

  Noi dung: Theo suy nghi của tôi, phát minh của ông Lê Ngọc Khánh thật là rất có giá trị và đáng tự hào, nó còn tự hào hơn khi đó là phát minh của người VN. Thử làm phép tính đơn giản, hàng ngày, trong nước tiêu thụ hàng chục triệu lít xăng. Cả thế giới là hàng chục tỷ lít xăng mỗi ngày. Chỉ tính riêng lợi nhuận về vật chất của công trình trên thì nó cũng làm lợi hàng tỷ đô la ...đấy là chưa kể đến lợi ích về môi trường khi sử dụng loại xăng này. Thiết nghĩ, nhà nước VN nên chính sách thoả đáng với ông Lê Ngọc Khánh để sử dụng rộng dãi công nghệ này. Đồng thời, có thể bán bản quyền cho các tập đoàn dầu lửa trên toàn thề giới.

  Ho ten: Nguyễn Xuân Vũ

  Dia chi: xuân mỵ - trung hải - gio linh - quảng trị

  Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Tieu de: Đồng cảm

  Noi dung: Chào Bác Khánh ! Cháu là một sinh viên Hoá mới ra trường. Cháu rất thích nghiên cứu khoa học. Vốn dĩ, cháu muốn đi theo ngành Hoá dầu lắm nhưng do điều kiện gia đình nên chưa thực hiện được ước mơ. Khi cháu đọc bài viết về sáng chế của bác, cháu rất thích và tự hào rằng Việt Nam mình cũng phải làm được cái gì đó...

  Cháu hy vọng, sáng chế của bác sớm được đưa vào ứng dụng để mọi người sử dụng loại nhiên liệu này. Chúng cháu mới ra trường, kiến thức còn rất nhiều hạn chế, bác có thể cho cháu một ý tưởng nào đó về đọc sách và nghiên cứu một vấn đề nào đó không ạ? Cháu cảm ơn bác nhé ! Chúc bác sức khoẻ, hạnh phúc và thành công trong công việc của mình.

  Ho ten: Nguyễn Hồng Quân
  Dia chi: 10 le quy don hn
  Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó
  Tieu de:
  Noi dung:
  Thật tuyệt vời nếu Kỹ sư Lê Ngọc Khánh đã sáng chế được loại xăng như trong bài viết. Tại sao một sáng chế hữu ích như thế vẫn chưa được áp dụng đưa vào thực tế nhỉ? Có vướng mắc gì chăng?

  Ho ten: Tuấn Anh
  Dia chi: Hà Nội
  Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó
  Tieu de: Xăng giá rẻ-Tại sao không?

  Noi dung: Qua đọc bài báo nói về việc KS Lê Ngọc Khánh nghiên cứu thành công đề tài pha chế xăng tôi thấy đây là một tín hiệu đáng mừng cho người tiêu dùng nói chung. Nếu thực sự đề tài này đã được các cơ quan chức năng thẩm định chính xác và đánh giá đúng được tính khả thi thì tại sao lại không đem áp dụng ngay. Trong khi chúng ta đang xây dựng khu lọc dầu Dung Quất, thì việc kết hợp công nghệ pha chế xăng này nhằm làm giảm giá thành cho xăng cần phải được xem xét!Theo như tính tính toán ước lượng của tôi mỗi tháng một người dùng xe máy phải chi bình quân khoảng 20 lít xăng với giá 11nghìn/lít. Nhưng nếu giá xăng được hạ xuống là 8 nghìn/lít thì sẽ tiết kiệm được mỗi năm (Ước tính có khoảng 16 triệu xe máy) 3 nghìn x 20 lít x 12 tháng x 16 triệu xe máy = 11.520 tỉ đồng tương đương 720 tr USD!!!! Vậy cái giá 6tr USD cho công nghệ có phải là quá rẻ???!!!

  Ho ten: Nguyễn Quang Trung
  Dia chi: 120 sương nguyệt ánh F.Bến Thành Q.1 Tp.HCM
  Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó
  Tieu de: Nước Việt nhỏ nhưng con người và trí tuệ con người Việt không nhỏ
  Noi dung:
  Tôi thiết nghĩ với việc tìm ra giải pháp thay thế cho xăng dầu, trong điều kiện giá xăng dầu leo thang như hiện nay thì nỗ lực nghiên cứu để tìm ra chất thay thế xăng dầu của Bác Khánh là rất đáng trân trọng. Qua đây tôi cũng hy vọng rằng không phải là 1 người nước ngoài nào đó mà chính là người Việt chúng ta sở hữu công nghệ này, để thế giới nhìn người Việt chúng ta với 1 tầm nhìn khác. Trí tuệ người việt không nhỏ,vấn đề là chúng ta có trân trọng những cống hiến như của Bác Khánh và biết bao nhiêu người khác nữa như Bác hay không mà thôi. Đừng để chất xám của người Việt chúng ta chảy theo 1 dòng khác, hãy làm cho dòng chất xám này đổ về Nước Việt!!!

  Ho ten: Trần Việt Nam
  Dia chi: Hà Nội
  Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó
  Tieu de: Sáng tạo mới
  Noi dung:
  Thật là tuyệt vời, nhưng ta cũng cần phải kiểm tra lại thật kỹ. Nếu đây là thật thì tôi nghĩ Việt Nam nên mua lại công nghệ và cho xây dựng nhà máy, tránh để thành tựu khoa học của Việt Nam lại bị đưa ra nước ngoài mất. Việt Nam cần cảm ơn và khuyến khích những nhà khoa học như vậy.

  Ho ten: Nam Khanh
  Dia chi: Ha Noi
  Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó
  Tieu de: Thuc te la gi?
  Noi dung:
  Tôi thấy đây là một thành công lớn của Việt Nam khi mà giá xăng dầu trên thế giới đang có xu hướng tăng và kéo theo sự tăng giá của xăng dầu Việt Nam. Nhưng nếu đó là sự thật thì đến bao giờ Việt Nam mới triển khai được dự án đó. Không chỉ tôi mà còn rất nhiều người Việt Nam cũng như trên thế giới quan tâm đến vấn đề này. Tôi hy vọng dự án sớm được triển khai.

  Ho ten: Bùi Văn Hải
  Dia chi: 208 Nguyễn Thái Bình, P12, Tân BÌnh, TP.HCM
  Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó
  Tieu de: Không hiểu?
  Noi dung:
  Kính chào quý báo, Tôi đã nghe về các sáng chế của KS Khánh từ lâu, cả sáng chế làm trong nước kênh Thị Nghè. Tuy nhiên không thể hiểu nổi những sáng chế lợi ích như thế (theo lời tác giả và các bài viết về ông) mà sao chưa thấy ai "ra tay" - cả những nhà đầu tư tư nhân cũng như nhà nước. Lạ! lạ hơn cả chuyện sáng chế này nữa

  Ho ten: Phan Nguyên Nhung
  Dia chi: 750B Điện Biên Phủ, Q.10, TP.HCM
  Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó
  Tieu de: Phải tiếp nhận thẩm định đề tài và bảo vệ tác giả
  Noi dung:
  Kính chào Quý Toà soạn, Kính chào Quý vị, Tôi thấy đề tài này có thể ứng dụng tốt trong cuộc sống nhưng sẽ đụng chạm rất nhiều tới quyền lợi của các ông lớn về dầu hỏa. Chính phủ nên ngay lập tức tiếp nhận đề tài trên và thẩm định như 1 công trình cấp quốc gia. Đồng thời nên cử một lực lượng bảo vệ tác giả tránh khả năng các đối tượng nguy hiểm làm hại ông và công trình của ông.

  Ho ten: TRÂN NGUYỄN
  Dia chi: 727 TRẦN HƯNG ĐẠO
  Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó
  Tieu de: TUYỆT VỜI
  Noi dung:
  Tôi đề nghị các nhà khoa học, các chuyên gia về công nghệ hóa dầu, hãy trực tiếp liên hệ với KS. Lê Ngọc Khánh; Nếu công trình này thực sự tốt, hãy áp dụng nhanh lên, hãy ứng dụng thực tiễn ngay; chúng ta biết rằng mỗi ngày Chính Phủ phải bủ lỗ rất nhiều cho xăng dầu, tất cả để u là tiền đóng thuế của dân thì giá thành khoảng 7500 đồng so với giá xăng dần hiện tại là quá tuyêt vời; Thứ hai, chúng ta chủ động được nguồn xăng dầu; không quá phụ thuộc và nước ngoài; Một lần nữa, đề nghị Bộ công nghiệp, tổng oôcg ty dầu khí và Bộ thương mại hãy vào cuộc, xem xét tính thực tiên của Công trình này và áp dụng ngay;

  Ho ten: nguyễn việt đức
  Dia chi:
  Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó
  Tieu de: Thân ái và quyết thắng !
  Noi dung:
  Xin chúc mừng trí tuệ Việt Nam. Chỉ mong rằng những người có trách nhiệm trong việc giúp đỡ bác Khánh áp dụng sáng chế này vào thực tế cũng sẽ là những người có trí tuệ Việt.

  Ho ten: Nguyễn Khắc Thượng Thiên Ân
  Dia chi: 429/12D Lê Văn Sỹ P12 Q3 TPHCM
  Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó
  Tieu de: Sáng chế mới của Kỹ Sư Lê Ngọc Khánh
  Noi dung:
  Tại sao kỹ sư phải rao bán công nghệ mới mà các "bác khoa học gia" ăn lương chính phủ còn chưa chịu ngâm cứu ngay còn kịp đề xuất chính phủ mua lại công nghệ trên còn kịp giúp dân giúp nước ngăn dòng chảy chất xám, cổ động chất xám khác nếu sản phẩm trên thật sự hữu ích. Đừng để như vụ nông dân sáng chế máy bay trực thăng rồi bắt họ bỏ xó (trong khi "cơ quan" nào đó sản xuất mãi mới được 1 chiếc máy bay hạng nhẹ khen ngợi ùm lên rồi "hình như" đang bị bỏ xó luôn thì phải. Rất hoan nghênh Kỹ Sư Lê Ngọc Khánh

  Ho ten: nguyễn xuân nam
  Dia chi: lớp CTM7_K6 _ ĐH CÔNG NGHIỆP HÀ NỘI
  Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó
  Tieu de: RẤT NGƯỠNG MỘ MỘT CÔNG TRÌNH KHOA HỌC
  Noi dung:
  tôi là một sinh viên năm cuối, mơ ước của tôi là được dốc hết sức vào công việc nghiên cứu khoa học. Được biết qua TS.vn về một công trình đầy tính ứng dụng cao, tôi quả thật rất khâm phục.

  Ho ten: le kieu
  Dia chi: ha noi
  Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó
  Tieu de: Chinh phu som vao cuoc
  Noi dung:
  Lời đầu tiên xin chúc mừng ông Khánh và chúc ông tiếp tục hoàn thiện nốt phần "đóng gói" sản phẩm này. Theo tôi, việc cấp thiết hiện nay là Chính phủ phải có phản ứng tức thì với thông tin này, lý do thì quá nhiều, quá rõ ràng. Nhân dân đang từng giờ mong mỏi. Phát ngôn của Chính phủ sẽ là kết luận cuối cùng cho việc này, và người dân không còn phải bàn tán xôn xao như vẫn thường thấy. Xin cảm ơn những con người yêu nước, thương dân.

  Ho ten: Khôi
  Dia chi: Vĩnh Phúc
  Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó
  Tieu de: góp ý
  Noi dung:
  Xin chào Bác Khánh! sáng chế mới, Bộ Khoa học-Công nghệ nên nhanh chóng thẩm định kiểm tra xem kết quả thế nào có thể triển khai đưa vào cuộc sống và đem lại lợi ích cho toàn xã hội.

  Ho ten: NGUYỄN VINH XUÂN
  Dia chi: 493 LÔ q ĐOÀN VĂN BƠ P9 Q4 TPHCM
  Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó
  Tieu de: Nhà nước cần xem xét
  Noi dung:
  Có lẽ dùng cồn để chạy máy nổ là chuyện đã có từ lâu, nhưng thực hư đã ứng dụng đến đâu thì tại VN chưa có. Vì vậy, đây là thành quả của sự chăm chỉ, tìm tòi của người Việt Nam. Chúng ta nên ủng hộ và Nhà nước cần xem xét va mua lại phát minh này. Bởi vì, vấn đề nhiên liệu sẽ giúp chúng ta đẩy nhanh sự phát triển kinh tế, khi dư thừa nhiên liệu loại này chúng ta sẽ xuất khẩu đem về nước nhà nguồn ngoại tệ rất lớn. Giá nào cũng phải mua. Chúng ta cần nó, cả thế giới cũng cần nó.

  Ho ten: Thu Hương
  Dia chi: Hà tĩnh
  Email:
  Tieu de: Sẻ chia
  Noi dung:
  Không biết nói gì hơn khi một kỷ sư như Bác khánh đã về hưu mà còn phát minh ra một đề tài vừa có tính thực tiễn. Tôi đề nghị Nhà nước nên tổ chức hội đồng khoa học để đánh giá và vấn đề quan trọng không chỉ ử chổ giá cả của công trình là 6 triieụ đô mà quả thật là một phát minh khoa học vô giá khi sản phẩm xăng C95 được tiêu thụ rộng rãi trên thị trường không chỉ trong nước mà cả trhế giới cũng phải khâm phục về công trình khoa học này. Tôi thật sự cảm động và chúc mừng Bác.

  Ho ten: Nguyễn Ngọc Hải Thăng
  Dia chi: Thanh xuân -Hà nội
  Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó
  Tieu de:
  Noi dung:
  Xin mọi người hãy bình tĩnh mà xem xét vấn đề, đừng vội cho rằng điều đó là không thực tế và là đắt hay rẻ nhưng cũng đừng vội cho rằng Nhà nước cần phải phong thế này thế khác cho Kỹ sư Lê Ngọc Khánh, mọi đề xuất tại thời điểm hiện nay là quá sớm và thiếu chín chắn. Tôi chỉ hy vọng một điều đơn giản là các cơ quan có thẩm quyền của nhà nước sẽ bắt tay vào thẩm định công trình nghiên cứu của Kỹ sư Lê Ngọc Khánh càng sớm càng tốt và nếu hiệu quả công trình nghiên cứu là thực, Nhà nước cần có mua lại phát minh này trên nguyên tắc hai bên cùng có lợi căn cứ trên hiệu quả kinh tế của công trình đem lại, tránh trường hợp phát minh sẽ được bán ra nước ngoài chứ không phải là ở Việt nam. Xin chúc kỹ sư Lê Ngọc Khánh sức khoẻ và cám ơn công trình nghiên cứu của Ông.

  Ho ten: Nguyễn Ngọc Tuyên
  Dia chi:
  Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó
  Tieu de:
  Noi dung:
  Công nghệ này có thật sự đã thành công không? Hay cũng như vụ robot leo cầu thang, vụ chip xử lý tín hiệu số của Trung Quốc hay vụ nhân bản tế bào gốc của Hàn Quốc. Nếu thật sự công nghệ này thành công thì giá bán của KS Lê Ngọc Khánh là quá rẻ và nhà nước phải bảo vệ công nghệ này, không nên để lọt vào các công ty nước ngoài vì với công nghệ này chúng ta có thể tiết kiệm cả tỷ đô la nhập xăng mỗi năm, chưa kể nếu bán công nghệ cho nước ngoài.

  Ho ten: Phạm quý Hợp
  Dia chi: Hà nội
  Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó
  Tieu de: Nên bán công nghệ
  Noi dung:
  Tôi nghĩ nếu nghiên cứu trên thực sự có hiệu quả như tác giả nói thì nên bán cho các cty sản xuất nhiên liệu hàng đầu. Chỉ có thế thì công nghệ mới được ứng dụng một cách nhanh nhất. Người tiêu dùng mới sớm được sử dụng loại nhiên liệu mới với giá rẻ. Không nhất thiết phải hiến cho nhà nước hay được nhà nước công nhận như một số độc giả góp ý. Vì như thế chỉ làm chậm quá trình ứng dụng của nghiên cứu đó.

  Ho ten: Tôn Trọng Quang
  Dia chi: Duyên hải, Trà Vinh
  Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó
  Tieu de: Hoan hô Ông Kỹ sư Lê Ngọc Khánh
  Noi dung:
  Chào bác Khánh! Cháu đọc những dòng ghi lại của TS, cháu rất mừng và hảnh diện dân tộc Việt Nam có bác Khánh. Trong bối cảnh toàn thế giới đang ngày càng khang hiếm nhiên liệu đặc biệt là ngành dầu khí. Bước độc phá nghiên cứu của bác không chỉ đưa Đất nước ta giảm giá xăng dầu hiện tại mà còn góp phần giải quyết môi trường đó là một đề tài lớn mà TG đều quan tâm. Thành công của Bác Khánh con nghĩ sẽ bay cao và xa hơn nữa trong toàn cầu! Con chúc bác tiếp tục nghiên cứu những nguyên vật liệu mới để giúp ích cho đời cho nhân loại!

  Ho ten: Nguyễn Thơ
  Dia chi: Rạch Giá - Kiên Giang
  Email:
  Tieu de: đề nghị nghiên cứu phát minh 1 tỷ đô
  Noi dung:
  Thật tuyệt vời khi biết Việt Nam có một (Bác Lê Ngọc Khánh) sáng chế ra sản phẩm thay thế được xăng dầu, nhưng rao bán sáng chế trên với giá 6 triệu USD thì tôi cảm thấy hơi hoảng,còn nhiều nghi vấn: - Hiện nay giá Cồn và condensat còn đang rẻ, nhưng nếu nhu cầu lớn thì sản phẩm của Bác sẽ có giá như thế nào? - Cái chất Enzyme và OBK gì gì đó của bác có chắc chắn rằng đủ để sản xuất mang tính công nghiệp và giá luôn luôn rẻ như bác tính không? - Tốc độ tăng giá của chất mới này so với giá dầu mỏ thì chắc rằng các nhà kinh tế trong ngành dầu mỏ chưa chắc tìm ra? Nếu được, đề nghị Nhà nước tiến hành nghiệm thu khen thưởng kịp thời và xin bác nghiên cứu thêm có chất gì đó cho vào nước để trở thành nhiên liệu đốt thì chắc rằng giá bán bằng sáng chế đến 1tỷ đôla thì cũng có rất nhiều nước đặt hàng, mong bác vì sự nghiệp khoa học mà tiếp tục nghiên cứu.

  Ho ten: Nguyễn Văn Lâm
  Dia chi: 302 đường Láng - Hà Nội
  Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó
  Tieu de:
  Noi dung:
  Dầu sẽ cạn kiệt và cần tìm nguồn năng lượng mới, vì vậy sẽ quá rẻ nếu với 6triệu USD có thể nhân đôi lượng xăng dầu cho tương lai. Vấn đề là, liệu hợp chất này có được như xăng? có gây ảnh hưởng đến động cơ? Chỉ sợ rằng đây cũng chỉ là một kì vọng không thực hiện nổi, vì cả thế giới hiện giờ cũng đang đau đầu vì xăng dầu. Giá dầu sẽ không bao giờ giảm được dưới 60 USD.

  Ho ten: VX.Ninh
  Dia chi: Sinh vien Khoa Hoa dau truong DHBK Ha Noi
  Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó
  Tieu de: Can phai kiem tra nhieu chi tieu ky thuat
  Noi dung:
  Theo tôi, đề tài của Bác Khánh rất đáng biểu dương và đề nghị được đưa ra hội đồng nghiệm thu cấp quốc tế xem xét nghiêm túc. Tuy nhiên ở đây tôi chưa thấy đề cập đến các chỉ tiêu quan trọng của loại nhiên liệu do bác sáng chế ra so với chỉ tiêu sản phẩm nhiên liệu xăng cho động cơ. Chỉ số Octan chỉ là một chỉ tiêu quan trọng, nếu các thông số khác đạt được theo tiêu chuẩn của Việt Nam hiện nay thì với giá 6 triệu USD còn quá rẻ so với giá bản quyền của cho thiết kế của một phân xưởng công nghệ trong nhà máy lọc dầu.

  Ho ten: Huỳnh Quang Diệu
  Dia chi: Tp. Hồ Chí Minh
  Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó
  Tieu de: Bác Khánh không là Tiến sĩ?
  Noi dung:
  Với sự phát triển ngày càng tăng về phương tiện giao thông ở nước ta. Tôi được biết, trước đây cũng có một người cũng đã phát minh ra được một loại nhiên liệu có thể dùng cho để chạy động cơ ở Miền Tây Nam Bộ. Và hôm nay, tại TP.HCM, việc bác Khánh đã phát triển được một loại nhiên liệu mới giá thành hạ và ít ô nhiễm môi trường như thế thật sự đáng được quan tâm. Tôi rất mong các cơ quan chức năng sớm nghiệm thu các đề tài này và tạo điều kiện để ứng dụng vào thực tế trong tương lai gần. Tôi thiết nghĩ các đề tài này thực tế hơn các đề tài bảo vệ luận văn tiến sĩ để rồi chất đống trong kho, không biết khi nào ứng dụng thực tế. Phải chăng nên cấp cho bác Khánh một học vị là Tiến sĩ.

  Ho ten: Nguyễn Quang Huy
  Dia chi: Cty Điện thoại Di động Viettel Mobile
  Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó
  Tieu de: Một bước ngoặt lớn với nền kinh tế Việt Nam
  Noi dung:
  Chào Toà soạn, Trước tiên xin cảm ơn Toà soạn đã đưa thông tin này ra trước công luận. Phải nói rằng ít nhiều thì đây là một tin vui đối với người Việt Nam nói riêng cũng như đối với nhân dân thế giới yêu hoà bình nói chung. Tôi đánh giá rằng nếu điều này thực sự là sự thật thì nó sẽ tạo ra một bước ngoặt lớn trong tiến trình phát triển của nền kinh tế Việt Nam. Nó sẽ giúp chúng ta giải quyết được vấn đề năng lượng đang ngày càng trở nên cấp bách và lệ thuộc vào thế giới, và tôi cũng muốn nói rằng vấn đề năng lượng luôn là nguồn gốc của các mâu thuẫn quốc gia. Do đó tôi chỉ muốn có ý kiến ngắn gọn rằng Nhà nước và Chính phủ Việt Nam nên ngay lập tức tìm hiểu và công bố chính thức cũng như có biện pháp bảo vệ phát minh trên nếu khả thi. Rất mong Toà soạn tiếp tục có những thông tin sát sao hơn nữa về vấn đề này trong các bản tin sau. Xin cảm ơn!

  Ho ten: Đỗ Minh Thắng
  Dia chi:
  Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó
  Tieu de:
  Noi dung:
  Thưa bác Khánh, bác bán với giá đó thì chắc chả có doanh nghiệp VN nào mua được. Rồi công nghệ lại rơi vào tay nước ngoài thôi. Chi bằng liên kết với một doanh nghiệp nào đó tiến hành sản xuất lấy. Chắc chắn lợi nhuận sẽ còn cao hơn rất nhiều mà lại không bị mất bí quyết công nghệ.

  Ho ten: Trần Văn Đoan
  Dia chi: Cao Đẳng GTVT3
  Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó
  Tieu de: Độ bền...
  Noi dung:
  Nếu dùng loại xăng này cho động cơ xe máy thì có đảm bảo tuổi thọ cho động cơ không?

  Ho ten: DINH CHAU
  Dia chi: Tokyojapan
  Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó
  Tieu de: Can xem xet lai thong tin theo goc do khoa hoc
  Noi dung:
  Theo tôi, cần xem xét lại thông tin này theo góc độ khoa học. Cái mà KS Khánh gọi là "enzyme" sẽ không có thể tồn tại hoạt lực ở môi trường có nồng độ cồn cao chứ chưa nói đến môi trường cồn tuyệt đối, vì bản chất của enzyme là protein. Hơn nữa, dung dịch cồn - nước có điểm đẳng phí. Vì thế, việc tách cồn khan cực kì khó khăn và tốn kém. Không hiểu KS Khánh và hội đồng khoa học lấy lượng nước đó thế nào? và chuyển đi đâu nếu dùng "enzyme" đó. Qua đây, cũng mong các nhà báo nên tham vấn các nhà chuyên môn khi đưa tin tức liên quan đến học thuật.

  Ho ten:
  Dia chi:
  Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó
  Tieu de: Một vài ý kiến trao đổi về xăng pha cồn
  Noi dung:
  … Quay trở lại với xăng “C95”, tác giả Lê Ngọc Khánh phối trộn xăng A92:aleston theo tỉ lệ 50:50, trong đó aleston là hỗn hợp của enzyme và cồn 96 độ.

  Enzyme, theo định nghĩa của từ điển wikipedia, là các protein có khả năng xúc tác (tăng tốc) cho các phản ứng hoá học chứ không có khả năng tham gia, tạo ra phản ứng mới.

  Về mặt hoá học, trong điều kiện phản ứng enzyme, cồn, nước và không khí (hỗn hợp aleston), cồn (ethanol) chỉ có 2 phản ứng cơ bản là khử nước (dehydration) cho ra ethylether hoặc ethylene (dạng khí) và oxy hoá một phần cho ra aldehyde acetic, acetic acid hoặc oxy hoá hoàn toàn cho ra CO2 và nước. Sau đó, axit acetic có thể tham gia phản ứng ester hoá với cồn cho ra ethyl acetate.

  Như vậy, tôi cho rằng, hỗn hợp aleston thực chất chỉ bao gồm enzyme, cồn, nước và có thể có aldehyde acetic, acetic acid và ethyl acetate. Tất cả các chất cồn, ethylether, aldehyde acetic, axit acetic và ethyl acetat đều là các chất tăng TSOT (octane booster) thuộc dòng oxygenate. Tuy nhiên, ethyl ete, aldehyde acetic, axit acetic và ethyl acetat là những chất dễ bay hơi, độc hại hoặc có tính ăn mòn cao nên đều bị hạn chế ở nồng độ rất thấp.

  Theo quy định, hàm lượng oxy trong gasohol E10 không được vượt quá 3,5% (tương ứng với hàm lượng cồn 10%). Xăng “C95” có hàm lượng aleston chiếm đến 50% chắc chắn thuộc loại gasohol E85. Như vậy, xăng “C95” không thích hợp làm nhiên liệu cho động cơ chưa cải biến hệ thống chế hoà khí (như đã nói ở phần đầu), chưa kể đến việc xăng “C95” khó có thể đáp ứng chỉ tiêu kỹ thuật về thành phần điểm sôi.

  Hiện nay, có rất nhiều hợp chất có khả năng tăng TSOT rất cao như các hợp chất cơ kim của chì, mangan, sắt hoặc các hợp chất dẫn xuất của aniline hoặc piridine. Những chất này rất độc hại nên đều bị cấm (hợp chất cơ kim của chì) hoặc hạn chế sử dụng ở nồng độ rất thấp (các chất còn lại). Vì vậy, cần thiết phải làm rõ thành phần của OBK-5 có thuộc thành phần cấm hoặc hạn chế sử dụng hay không. Dù sao cũng rất hoan nghênh những nghiên cứu thực tiễn phục vụ sự phát triển của nước nhà The Protoss.

  Ho ten: Trương Hoài Hưng
  Dia chi: 322 Lê Duẩn- TP Đà Nẵng
  Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó
  Tieu de: xin góp ý về công trình nghiên cứu của KS Ngọc Khánh
  Noi dung:
  Tôi mới xem thời sự trên VTV1 tối qua (08/08/2006). Trong đó có phóng sự nói về sự leo thang của giá xăng dầu trên thế giới cũng như việc bắt buộc phải tăng giá xăng dầu trong nước trong thời gian vừa rồi; phải thừa nhận là giá xăng dầu tăng đến chóng mặt... 1 vấn đề đặc biệt là:với tình hình kinh tế chính trị đang diễn ra trên thế giới như hiện nay, việc hi vọng giá xăng dầu sẽ giảm lại như mức cũ những năm trước đây ( khỏan (4.500-8.000d/1lít) trong thời gian đến hầu như là không thể.

  Từ phóng sự trên tối có biết là hiện nay nhà nước cũng như các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu tại Vn phải bỏ hằng chục tỉ đồng để bù lỗ mỗi ngày, có doanh ngiệp phải chịu lỗ từ 250-500 tỉ hằng tháng (đây là con số kinh khủng). Vậy với Công trình nghiên cứu của KS Khánh tôi nhận thấy Nhà nước ta nên tiến hành thẩm định ngay và thành lập hội đồng khoa học để kiểm tra,xác nhận nếu đúng hieej quả và mang tính khoa học như thế thì ta tiến hành mua lại ngay và "nhanh chóng" áp dụng để mang lại hiệu quả kinh tế cho đát nước. Con số 6 triệu đô như KS Khánh đưa ra là khá cao… nhưng nhà nước có thể thỏa thuận lại hoặc hãy nhìn vào con số mà các doanh nghiệp của ta bù lỗ cho nghành xăng dầu mỗi ngày thì ta mua lại công trình trên là xứng đáng và hợp lí... ngoài ra chưa nói đến vấn đề đây là công trình khoa học của người Việt nó mang tính thành tự khoa học và niềm tự hào của người VN.

  Ho ten: Phạm Quang Tuyến
  Dia chi: Phước Long - Bình Phước
  Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó
  Tieu de: Chúc mừng kỹ sư Khánh
  Noi dung:
  Nếu chuyện này là có thật lời đầu tiên tôi xin chúc mừng kỹ sư Lê Ngọc Khánh và công trình của ông. Trong bối cảnh giá nhiên liệu đặc biệt là xăng dầu tăng giá như hiện nay. Sản phẩm của ông được đánh giá là đem lại nguồn lợi lớn cho quốc gia. Chính phủ nên nghiên cứu và thành lập hội đồng khoa học để xem xét, đánh giá về hiệu quả của công trình này. Nếu những thông tin trên là sự thật thì nên mua lại bản quyền nay với giá mà kỹ sư Khánh đặt ra. Ngoài ra theo tôi nhà nước còn nên thưởng cho ông thêm 6 triệu USD nữa.

  Ho ten: Huỳnh Anh Tuấn
  Dia chi: Hải quan vĩnh long
  Email: huynhanhtuan@inbox
  Tieu de:
  Noi dung:
  Kỹ Sư Khánh nên tìm kiếm nhà tài trợ, hỗ trợ vốn để lập dự án và xây dựng nhà máy chế biến xăng dựa trên phát minh của mình. Như vậy mới sớm đem phát minh đưa vào thực tiễn, và chứng minh hiệu quả kinh tế của nó. Chính phủ nên bảo hộ áng chế của tác giả và hỗ trợ Kỹ sư Khánh trong việc sản xuất xăng giá rẽ.

  Ho ten: mptu
  Dia chi: Japan
  Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó
  Tieu de: Nếu không trọng dụng, Việt Nam sẽ còn mất nhiều hơn!
  Noi dung:
  10 năm đổi lại một công nghệ đáng giá như vậy tôi mong rằng Chính phủ nên biết nhìn thích đáng hơn chứ không nên nghĩ đến 6 triệu USD. Thực sự nó đáng giá và còn hơn thế nữa đối với cá nhân nhà phát minh, nhưng với một quốc gia thì nó không nhiều cho dù Việt Nam không giầu. Nếu không biết quí trọng rồi sẽ có nước khác mua, điều đó là đương nhiên. Mất một để rồi mất hơn nữa khi không còn ai tin tưởng Việt Nam thật sự yêu nhân tài, cần thành quả.

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Xăng tự chế, giá dưới 8.000 đồng/lít… Một sáng chế mới?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Xăng tự chế, giá dưới 8.000 đồng/lít… Một sáng chế mới? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Xang tu che gia duoi 8.000 dong lit Mot sang che moi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Xăng tự chế, giá dưới 8.000 đồng/lít… Một sáng chế mới? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Việt Nam của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - VIỆT NAM