Xăng tự chế: 6.500 đồng/lít: Có phải là hoang tưởng?

Thứ năm, 20 Tháng mười hai 2007, 16:36 GMT+7
 • Tháng 8/2006, TS đã có giới thiệu loại xăng pha cồn do kỹ sư Lê Ngọc Khánh sáng chế . Nay, kỹ sư này cho biết, đã tạo ra loại xăng mới với giá 6.500 đồng/lít. Tác giả đang nộp đơn đăng ký sáng chế...

  Xăng tự chế, giá dưới 8.000 đ/lít... Một sáng chế mới >>

  Xăng tự chế: Nước ngoài hỏi mua, trong nước thì chê >>

  Xăng pha cồn - Những hiểu biết tối thiểu với người tiêu dùng >>

  Xăng pha cồn: Sự lựa chọn khi xăng dầu tăng giá >>

  Giao lưu trực tuyến: Nhiên liệu sinh học có thay xăng dầu? >>

  Xăng pha cồn:Không thể để ngăn kéo, nhưng phải đợi thời điểm... >>

  Hơn một năm trước, báo VietNamNet đã có giới thiệu loại xăng pha cồn do kỹ sư (KS) Lê Ngọc Khánh sáng chế. Khác với xăng pha cồn mà thế giới đang sử dụng, tức phải dùng cồn tuyệt đối thì kỹ sư Lê Ngọc Khánh đã tìm được loại enzyme có khả năng chuyển hóa cồn công nghiệp (cồn 96%) thành một hổn hợp, gọi là aleston.

  Đem aleston trộn với xăng A92 theo tỷ lệ 50:50, tác giả thu được một loại “xăng” có thể thay thế xăng bình thường để chạy xe máy, xe ô tô. Điều đáng nói là, loại “xăng tự chế” này có giá rẻ hơn xăng đang bán ở các cây xăng. Đồng thời, còn giảm được được khí thải gây hại môi trường...

  Nay, KS Lê Ngọc Khánh cho biết, ông đã cải tiến nghiên cứu của mình và cho phép aleston pha được cả với xăng nhẹ (condensat). Với cải tiến trên, KS Lê Ngọc Khánh cho là, xăng tự chế của ông đã giảm còn 6.500 đồng/l, tức chỉ bằng một nửa giá xăng đang được dùng phổ biến hiện nay.

  Xang tu che 6500 donglit Co phai la hoang tuong
  Kỹ sư Lê Ngọc Khánh và loại xăng tự chế: Cồn aleston do ông sáng chế đi từ cồn kỹ thuật pha với xăng nhẹ (condensat). Giá xăng tự chế chỉ có 6.500 đồngh/lít, rẻ 50% so với xăng bình thường mà mọi người hiện đang sử dụng

  Có mức giá rẻ “bất ngờ” này, theo ông Khánh giải thích: Xăng nhẹ là một loại phụ phẩm khác của ngành dầu khí, vốn có nhiều ở Việt Nam (Nhà máy Dinh Cố - Vũng Tàu) thải ra gần 1 triệu lít/ngày). Do có chỉ số octan thấp (60-64) nên không thể dùng làm nhiên liệu.

  Hiện nay, cồn kỹ thuật có giá 7.000 đồng, xăng nhẹ (condensat) có giá 2.000 đồng. Nếu pha tỉ lệ 50:50, có thể lấy nửa lít cồn đã được điều chế thành aleston (3.500 đồng) cùng với nửa lít xăng nhẹ (1.000 đồng) và khoảng 2.000 đồng cho các phụ gia, chất khác thì chỉ mất 6.500 đồng để có một loại “xăng mới”.

  Hiện nay, giá cồn kỹ thuật ở Trung Quốc là 5.500 đồng/ lít, ở Mỹ 0,3 USD/lít, ở Việt Nam: 7.000 đồng/lít. Còn giá cồn tinh khiết ở Việt Nam lên tới 70.000 đồng/lít. Do đó, việc điều chế cồn kỹ thuật thành aleston để pha vào xăng, thậm chí, phụ phẩm của xăng và có giá rất thấp như condensat (2.000 đ/lít) không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà còn vì một triển vọng dùng nhiên liệu sinh học thay thế cho nguồn nhiên liệu dầu mỏ giá cả bấp bênh.

  Xang tu che 6500 donglit Co phai la hoang tuong
  Kỹ sư Lê Ngọc Khánh cười tự tin: "Tôi đã chạy xe máy bằng xăng tự chế của mình cả năm trời nay nhưng máy vẫn hoạt động tốt..."
  Ông Khánh cho biết: việc sử dụng cồn aleston đi từ cồn kỹ thuật pha với xăng nhẹ (condensat) chứ không phải loại xăng thường dùng sẽ giúp vận hành được máy móc, xe cộ mà không bị ảnh hưởng xấu tới động cơ, đồng thời, hạ đáng kể chi phí sản xuất.

  Để thực nghiệm , ông Khánh dùng cả chiếc xe DD và xe Dream Thái Lan của mình trong hơn 1 năm nay bằng xăng tự chế của mình. Ngoài ra, ông cũng cũng đã thử dùng xăng tự chế với một chiếc ô tô 7 chỗ trong những chuyến đi xa hàng trăm cây số.

  “Chất lượng xe không bị ảnh hưởng, tiết kiệm được nguồn kinh phí đáng kể mà xe chạy êm hơn”, ông Khánh cho biết.

  Trong nước, chưa được quan tâm nhiều

  “Việc sử dụng xăng nhẹ condensat pha với cồn aleston để thành xăng tự chế không đòi hỏi phải qua nhà máy lọc dầu có công nghệ hiện đại như những nhà máy lọc xăng dầu hiện nay”, ông Khánh nói. Theo KS Lê Ngọc Khánh thì, hiện đã có nhiều nhà sản xuất trong và ngoài nước đang tiếp xúc với ông để đề nghị mua công nghệ này.

  Tuy vậy, trong nước, xăng tự chế chưa được nhìn đúng thực chất, ông Khánh phàn nàn.

  Ở Mỹ đã có nghiên cứu ứng dụng pha cồn vào xăng hàng chục năm nay, nhưng cồn được pha là cồn tinh khiết (cồn khan), có giá thành gấp 10 lần cồn kỹ thuật mà ông Khánh dùng làm nguyên liệu pha chế.
  Nghiên cứu của ông Khánh sử dụng cồn kỹ thuật sau khi pha chế mới pha vào xăng, nhằm giảm giá thành mà vẫn đảm bảo điều kiện vận hành máy móc.
  Hiện ở Việt Nam, một số công ty như Nhà máy đường Lam Sơn Thanh Hoá, Sài Gòn Petro, Nhà máy rượu Bình Tây, Viện Hoá học Công nghiệp... đang hoàn thành nghiên cứu xăng pha cồn nhưng là nghiên cứu theo cách pha chế xăng với cồn tinh khiết như của Mỹ. Phương pháp phần lớn các công ty sử dụng là dùng màng siêu lọc để cồn đi qua, nước đọng lại.

  Năm 2006, GS. Trần Duy Quý (Viện trưởng Viện Di truyền Nông nghiệp) đã cho biết, Viện đã có công văn báo cáo về đề tài này lên Bộ Khoa học Công nghệ. Tuy nhiên, để có thể thương mại hoá, ứng dụng diện rộng trên thực tế, phải có giấy phép của Bộ Khoa học và Công nghệ, các Bộ chủ quản như Bộ Công nghiệp.

  Gần 1 năm qua, khi tình hình xăng dầu nóng lên chóng mặt thì kết quả nghiên cứu đề tài nghiệm thu về xăng pha cồn mặc dù được Viện Di truyền Nông nghiệp đánh giá có tính ứng dụng cao, nhưng hiện vẫn chưa được xem xét ở góc độ Hội đồng Khoa học – Công nghệ cấp Nhà nước.

  KS Lê Ngọc Khánh cho biết thêm, ông đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho kết quả nghiên cứu xăng pha cồn như nói trên của mình tại Cục Sở hữu Trí tuệ. Đơn được nộp thông qua Công ty tư vấn luật Indochine Counsel (4A2, lầu 4, Cao ốc Han Nam; 65, Nguyễn Du, Q.1-TP.HCM) ngày 31/10/2007. Số đơn đăng ký sáng chế : 1-2007-02276 ngày 31/10/2007.

  Ông Khánh cho biết, ông sẽ kí hợp đồng chuyển giao công nghệ với các doanh nghiệp nước ngoài có nhu cầu sản xuất xăng pha cồn (aleston). Về sau, nếu Nhà nước có nhu cầu thì ông sẽ chuyển giao kết nghiên cứu của mình cho Nhà nước.


  Tuy nhiên, ông không khỏi bức xúc: “Hiện, trong nước có nhiều ý kiến phản biện trái chiều vô lý thì việc đưa ứng dụng cho doanh nghiệp nước ngoài trước rồi mới vòng về chuyển giao công nghệ cho Việt Nam là hợp lý”.

  Xăng tự chế: Một sáng chế hay là chuyện hoang tưởng?

  Xang tu che 6500 donglit Co phai la hoang tuong
  PGS-TS Hồ Sơn Lâm: "Xăng tự chế, nếu thành công thì là... chuyện hoang tưởng"
  Liệu sáng chế của Kỹ sư Lê Ngọc Khánh như đã nói ở trên là một nghiên cứu đáng giá giúp Việt Nam có thêm một loại nhiên liệu mới, giá rẻ má tác động chắc không nhỏ tới nền kinh tế đất nước cũng như túi tiền của người dân, hay đó chỉ là... chuyện hoang tưởng?

  Khi được hỏi, dường như giới khoa học có nhiều ý kiến trái ngược nhau...

  PGS. TS Hồ Sơn Lâm (Viện Hoá học TP.HCM) khẳng định, kết quả nghiên cứu xăng pha cồn của ông Khánh, nếu thành công thì đó chỉ là chuyện hoang tưởng. Các nước trên thế giới, đặc biệt là Mỹ cũng đã dùng xăng pha cồn, tỉ lệ của họ cũng đã có 70 – 80% cồn khi pha.

  Đứng về góc độ khoa học, việc dùng xăng nhẹ (condensat) pha với cồn qua xử lý hoàn toàn có thể vận hành máy móc. Giá xăng tự chế của ông Khánh thấp vì được điều chế trong quy mô phòng thí nghiệm. Còn việc đưa vào sản xuất công nghiệp với quy mô lớn chắc sẽ khác nhiều.

  "Điều quan trọng là mức độ ảnh hưởng hư hại thiết bị máy móc mà nhiều khả năng xăng tự chế sẽ gây ra. Đó là lý do mà các nước có nền công nghiệp nhiên liệu sinh học phát triển còn nhiều ngần ngại với những sáng chế như kiểu xăng tự chế của ông Khánh. Tôi ngờ rằng, nghiên cứu này nếu thành công thì là chuyện... hoang tưởng”, PGS-TS Hồ Sơn Lâm, nói.

  Thế nhưng, cũng có ý kiến khác khi đánh giá về xăng tự chế của ông Khánh.

  Xang tu che 6500 donglit Co phai la hoang tuong

  TS. Nguyễn Hữu Lương (ĐH Bách khoa TP.HCM): "Xăng tử chế, có thể thực hiện được và hữu ích, nhưng cần phải được kiểm chứng ở quy mô pilot".

  Theo TS. Nguyễn Hữu Lương (Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ Lọc hoá dầu – ĐH Bách Khoa TP.HCM), các nước sử dụng xăng pha cồn đều dùng cồn tinh khiết, vì theo nguyên tắc thì cồn kỹ thuật không thể đưa vào nước do có lẫn nước.

  Việc sử dụng thêm các phụ gia và qua quá trình hấp phụ (quá trình dùng chất rắn có lỗ xốp rất nhỏ để tách nước với cồn) sẽ tách nước ra khỏi cồn thì hoàn toàn có thể pha với xăng nhẹ condensat để vận hành máy móc. Nếu thực hiện được điều này thì rất tốt, và tốt hơn nữa là khí thải sạch, không ảnh hưởng môi trường như xăng dầu mỏ.

  TS Nguyễn Hữu Lương cũng cho biết, trước đây, một giảng viên trường ĐH Bách Khoa TP.HCM đã thành công trong việc tách nước ở cồn kỹ thuật để pha xăng. Nhưng nghiên cứu này chỉ được thực hiện trong điều kiện phòng thí nghiệm với 1-2 lít xăng mẫu và cũng không công bố.

  Để biết nghiên cứu xăng pha cồn, với loại cồn sử dụng là cồn kỹ thuật (chứ không phải cồn tuyệt đối) có ứng dụng được trong thực tế hay không, có gây hại động cơ sử dụng không... cần phải thử nghiệm trên quy mô pilot với dung lượng lớn tính hàng tấn, thời gian trữ lâu dài, thử nghiệm lâu dài thì mới có thể kết luận chắc chắn được.

  Một số hình ảnh

  Xang tu che 6500 donglit Co phai la hoang tuong
  Xăng tự chế vừa pha xong
  Xang tu che 6500 donglit Co phai la hoang tuong
  ... Kỹ sư Lê Ngọc Khánh cho vào xe máy
  Xang tu che 6500 donglit Co phai la hoang tuong
  ... Và nổ máy xe
  Xang tu che 6500 donglit Co phai la hoang tuong
  ... rồi chạy xe đi. Từ hơn 1 năm nay, kỹ sư Khánh đều dùng loại xăng tự chế do mình sáng chế
  Xang tu che 6500 donglit Co phai la hoang tuong
  Từ năm 2005, ông đã hợp tác với viện Di truyền Nông nghiệp để báo cáo kết quả nghiên cứu đề tài này ở cấp cơ sở
  Xang tu che 6500 donglit Co phai la hoang tuong
  ... Và hiện nay, kỹ sư Lê Ngọc Khánh đã nộp đơn đăng ký sáng chế ở Cục Sở hữu Trí tuệ
  • Bài và ảnh: Vinh Giang
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Xăng tự chế: 6.500 đồng/lít: Có phải là hoang tưởng?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Xăng tự chế: 6.500 đồng/lít: Có phải là hoang tưởng? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Xang tu che 6500 donglit Co phai la hoang tuong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Xăng tự chế: 6.500 đồng/lít: Có phải là hoang tưởng? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Khoa Học của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - TIN KHOA HỌC