Vũ trụ sẽ giãn nở mãi mãi

Thứ tư, 12 Tháng hai 2003, 17:12 GMT+7
 • Vu tru se gian no mai mai
  Tái hiện dữ liệu từ vệ tinh Map.

  Các nhà khoa học của NASA chuẩn bị đưa ra tuyên bố vũ trụ sẽ mở rộng mãi mãi với tốc độ ngày càng tăng. Kết luận này được dựa trên dữ liệu mới do Vệ tinh thăm dò tính không đẳng hướng sóng cực ngắn (Map) thu thập được. Map đang quay theo quỹ đạo quanh mặt trời kể từ ngay sau khi nó được phóng vào năm 2001.

  Dữ liệu của Map cũng khẳng định các khám phá trước đây rằng đa phần vũ trụ được tạo nên bởi ""năng lượng tối"" bí ẩn. Năng lượng tối này đang đẩy nhanh sự mở rộng của vũ trụ. Nguyên tử - thành phần cơ bản của vật chất mà có thể phát sáng - tạo nên chỉ một vài phần trăm vũ trụ, đúng như một nhà thiên văn học đã nói: ""Đối với vũ trụ, các ngôi sao và hành tinh chỉ là những tạp chất nhỏ"".

  Map được phóng vào năm 2001 tới điểm cân bằng hấp dẫn L2 Lagrange giữa trái đất, mặt trăng và mặt trời. Đây là vệ tinh thăm dò đầu tiên được đặt ở L2. Trọng tâm của Map là bức xạ nền sóng cực ngắn vũ trụ (Cosmic Microwave Background - CMB). Arno Penzias và Robert Wilson thuộc phòng thí nghiệm Bell Telephone ở Mỹ là những người đầu tiên dò thấy CMB vào năm 1965. Người ta gọi CMB là ""tiếng dội"" của vụ nổ lớn Big Bang - sự kiện khai sinh ra vũ trụ cách đây khoảng 15 tỷ năm.

  Vu tru se gian no mai mai
  Vệ tinh Map.

  CMB là bức xạ được hình thành khoảng 400.000 năm sau vụ nổ Big Bang khi vũ trụ nguội đi tới một mức nhiệt độ mà các nguyên tử hydrogen có thể tồn tại. Vào năm 1992, vệ tinh Cobe dò được sự dao động ở CMB. Người ta cho rằng CMB là những cấu trúc đầu tiên hình thành trong vũ trụ - cái gọi là những hạt giống của các thiên hà xuất hiện trong các đám mây khí nóng khổng lồ.

  Các nhà thiên văn tin rằng CMB chứa nhiều thông tin về nguồn gốc và số phận của vũ trụ. Các số đo về CMB sẽ cho phép giới vũ trụ học xác định các thông số cơ bản của vũ trụ; chẳng hạn như nó sẽ mở rộng mãi mãi hoặc sụp đổ hay liệu sự mở rộng của nó sẽ nhanh lên hoặc chậm lại hay không.

  Có thể quét toàn bộ bầu trời 6 tháng một lần, vệ tinh Map của NASA đang lập bản đồ CMB với độ chính xác cao. Việc công bố lần đầu tiên dữ liệu của Map sẽ khẳng định những kết quả trước kia do máy dò nằm trên khinh khí cầu Boomerang thu thập được. Khinh khí cầu này bay trên Nam Cực. Nó sẽ chỉ ra rằng năng lượng tối chi phối vũ trụ, đẩy nhanh sự giãn nở của vũ trụ. Điều đó có nghĩa là cuối cùng mọi vật chất trong vũ trụ sẽ bị phân tán mỏng hơn nữa khi các vì sao tắt và các thiên hà mờ nhạt dần. Tất cả sẽ trở thành một loại khí mát mãi mãi.

  (Minh Sơn - Theo BBC)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Vũ trụ sẽ giãn nở mãi mãi

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vũ trụ sẽ giãn nở mãi mãi bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Vu tru se gian no mai mai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vũ trụ sẽ giãn nở mãi mãi ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Khoa Học của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - TIN KHOA HỌC