Virus cúm đột biến nhanh hơn chúng ta tưởng

Thứ tư, 27 Tháng bảy 2005, 15:41 GMT+7
 • Các nhà nghiên cứu Mỹ vừa phát hiện virus cúm có thể nhanh chóng trao đổi nhiều gien cùng một lúc để tạo ra các chủng mới, kháng thuốc, chứ không phải trao đổi gien dần dần từ mùa cúm này sang mùa cúm khác.

  Virus cum dot bien nhanh hon chung ta tuong
  Hàng năm các chuyên gia phải dự đoán virus cúm nào phổ biến nhất để bào chế vắc-xin.

  Cụ thể là khi phân tích 156 chủng virus cúm A lưu hành trong thời kỳ 1999-2004 tại New York, các chuyên gia thuộc Viện Y tế quốc gia đã phát hiện chúng trao đổi nhiều gien cùng lúc, gây ra những thay đổi lớn và đột ngột. Một số chủng đã trao đổi gien ít nhất 4 lần trong một thời gian ngắn. Điều đó cho thấy các chủng virus cúm có thể biến đổi lớn trong mỗi mùa, gây khó khăn hơn cho công tác điều trị.

  Nghiên cứu trên cũng cho thấy các nhà khoa học cần nghiên cứu các chủng virus cúm đang lưu hành một cách cẩn thận hơn bởi những đột biến quan trọng có thể xảy ra đột ngột, không báo trước. Gần đây các chuyên gia đặc biệt lo ngại cúm gia cầm có khả năng đột biến và lây lan giữa người và người. Nếu khả năng đó xảy ra, hàng triệu người sẽ tử vong.

  GS John Oxford, chuyên gia virus thuộc Trường Y Queen Mary, cho biết nghiên cứu trên đã khẳng định sự đa dạng về di truyền của các loại virus cúm cũng như nêu bật tiềm năng đột biến của chúng. Các virus cúm A đang trao đổi gien nhanh hơn chúng ta vẫn nghĩ và tình hình tương tự cũng có thể đang xảy ra đối với virus cúm gia cầm. Do vậy, cần tìm ra một cách tấn công nhiều loại virus cũng như dự đoán khả năng đột biến của chúng để bào chế vắc-xin.

  • Minh Sơn (Theo BBC)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Virus cúm đột biến nhanh hơn chúng ta tưởng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Virus cúm đột biến nhanh hơn chúng ta tưởng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Virus cum dot bien nhanh hon chung ta tuong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Virus cúm đột biến nhanh hơn chúng ta tưởng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Thế Giới của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - THẾ GIỚI