Virus biến đổi gen có thể giúp chữa ung thư

Chủ nhật, 06 Tháng sáu 2004, 19:13 GMT+7
 • TS-Một lọai vi khuẩn biến đổi gen có thể mở đường cho một phương pháp hiệu nghiệm và có thể chọn lựa trong việc tiêu diệt khối u ung thư do virus này có khả năng làm cho tế bào ung thư tan biến.

  Một cuộc nghiên cứu do các nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Anh quốc hợp tác với Đại học Y khoa và Nha khoa Queen Mary ở Luân Đôn đã nhận thấy việc xóa bỏ một gen chủ yếu nơi vi khuẩn có thể làm cho nó xâm nhập và làm vỡ tế bào ung thư trong khi để yên các mô bình thường. Vi khuẩn lây lan bằng cách xâm nhập vào các tế bào chủ của chúng. Thông thường, khi tế bào phát hiện một kẻ xâm nhập, nó bắt đầu một tiến trình gọi là tự họai, làm cho tế bào tự hủy diệt và ngăn chận vi khuẩn lây lan. Tuy nhiên, vi khuẩn có thể mang những gen cho phép chúng bỏ qua tiến trình này và gây ra viêm nhiễm.

  Các nhà nghiên cứu Anh đã xó bỏ một gen như thế nơi adenovirus (lọai vi khẩn mang DNA gây bệnh hô hấp). Có nghĩa là các tế bào bình thường có thể phát hiện virus ngay lập tức và không thể lây lan. Nhưng nơi các tế bào ung thư,  thứ phát triển không có kiểm sóat và không biết đến tiến trình tế bào tự hủy, virus có khả năng phát triển mạnh và lây lan nhanh chóng. Sau đó chúng nhân lên rất nhanh và tiêu diệt tế bào ung thư bằng cách làm cho chúng tan biến.

  Q.HƯƠNG-ANI

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Virus biến đổi gen có thể giúp chữa ung thư

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Virus biến đổi gen có thể giúp chữa ung thư bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Virus bien doi gen co the giup chua ung thu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Virus biến đổi gen có thể giúp chữa ung thư ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Khoa Học của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - TIN KHOA HỌC