Việt Nam - 1 trong 10 nước trồng rừng nhiều nhất thế giới

Thứ sáu, 21 Tháng tư 2006, 11:02 GMT+7
 • Theo báo cáo của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO), Việt Nam là một trong số 10 nước có diện tích trồng rừng lớn nhất trên thế giới.

  Viet Nam 1 trong 10 nuoc trong rung nhieu nhat the gioi
  Ảnh quangngai.gov.vn

  Số liệu thống kê của Bộ nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, Việt Nam hiện có khoảng 12,3 triệu hécta rừng, trong đó có 10 triệu hécta rừng tự nhiên.

  Với dự án trồng mới 5 triệu ha rừng giai đoạn 1998-2005, Việt Nam đã nâng độ che phủ rừng lên 36,7%, tăng 3,5 % so với năm 1999.

  Trong nhóm 10 quốc gia nói trên, ngoài Việt Nam, còn có 5 nước châu Á khác là Ấn Độ, Thái Lan, Nhật Bản, Inđônêxia và Trung Quốc.

  Báo cáo của FAO cũng cho biết khu vực châu Á-Thái Bình Dương đang dẫn đầu thế giới về tốc độ trồng cây gây rừng. Những thành quả trồng rừng trong 5 năm qua của khu vực này đã làm tăng diện tích che phủ rừng và đang dần bù lại một phần diện tích rừng tự nhiên bị tàn phá cuối thế kỷ 20.

  Từ năm 2000 đến 2005, châu Á-Thái Bình Dương đã trồng lại được 0,56 triệu hécta rừng mỗi năm, góp phần bù lại 0,92 triệu hécta rừng tự nhiên bị mất mỗi năm hồi cuối thế kỷ trước.

  FAO cũng đánh giá cao nỗ lực của các nước châu Á-Thái Bình Dương trong việc cải cách các điều luật liên quan tới rừng, đặc biệt là chính sách giao đất rừng và rừng cho các hộ gia đình và các tổ chức xã hội. Những nỗ lực này đã khẳng định những cam kết chính trị của các nước trong khu vực đối với quá trình bảo vệ và phát triển rừng bền vững.

  Tuy nhiên, FAO cũng cảnh báo diện tích rừng tính trên đầu người của khu vực châu Á-Thái Bình Dương vẫn tiếp tục giảm và cho đến năm 2005 chỉ còn chưa đầy 0,2 hécta rừng trên một đầu người, chủ yếu do nạn phá rừng lấy đất phát triển nông nghiệp, đặc biệt ở các nước Đông Á.

  Tốc độ phá rừng tự nhiên lên tới 0,8 triệu hécta/năm đã khiến số lượng nhiều loài động, thực vật giảm mạnh, làm gia tăng số lượng các loài động thực vật có hại cho rừng và nông nghiệp, đồng thời gây bệnh cho con người. Thiệt hại này ước tính lên tới hàng trăm tỷ USD đối với toàn khu vực trong 5 năm qua.

  Theo TTXVN

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Việt Nam - 1 trong 10 nước trồng rừng nhiều nhất thế giới

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Việt Nam - 1 trong 10 nước trồng rừng nhiều nhất thế giới bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Viet Nam 1 trong 10 nuoc trong rung nhieu nhat the gioi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Việt Nam - 1 trong 10 nước trồng rừng nhiều nhất thế giới ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Khoa Học của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - TIN KHOA HỌC