Vật thể và vành đai mới trong sao Thổ

Thứ hai, 13 Tháng chín 2004, 16:59 GMT+7
 • Vat the va vanh dai moi trong sao Tho
  Vành đai mới có màu đỏ

  Các nhà khoa học Anh sử dụng tàu Cassini đã phát hiện ra 1 vành đai mới và 1 (cũng có thể là 2) vật thể mới đang quay quanh quĩ đạo của sao Thổ.

  Nếu điều này được khẳng định, nó sẽ là khám phá đầu tiên của Anh về mặt trăng kể từ mặt trăng bên ngoài sao Mộc được tìm thấy vào năm 1908. Các nhà khoa học trường ĐH London cho biết nếu điều này được khẳng định sẽ nâng tổng số mặt trăng trong sao Thổ là 34.

  Vật thể nhỏ được phát hiện này đang di chuyển gần cạnh ngoài cùng của vành đai F. Đây là lần đầu tiên giáo sư Carl Murray, một thành viên trong nhóm nghiên cứu những hình ảnh từ tàu Cassini của trường ĐH Queen Mary, ĐH London đã nhìn thấy vật thể này.

  Nếu nó chính là một mặt trăng, đường kính của nó ước chừng khoảng 4-5km và nằm cách vành đai F khoảng 1000km. Nếu tính từ trung tâm của sao Thổ, nó cách khỏang 141.000km, và cách quĩ đạo của mặt trăng Pansora khỏang 300km. Vật thể này tạm thời được đặt tên là S/2004 S3. Các nhà khoa học cho biết, chưa chắc vật thể này chỉ có một mình.

  Trong quá trình nghiên cứu về vành đai F, Murray cũng phát hiện được điều chưa từng được biết đến trước đây và khẳng định rõ S/2004 1R có liên quan với mặt trăng Atlas của sao Thổ.

  Vành đai này nằm cách trung tâm sao Thổ 138.000km trong quĩ đạo của mặt trăng Atlas, giữa vành đai A và F. Chiều rộng của vành đai này ước chừng khỏang 300km.

  Đ.TÂM (Theo BBC)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Vật thể và vành đai mới trong sao Thổ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vật thể và vành đai mới trong sao Thổ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Vat the va vanh dai moi trong sao Tho ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vật thể và vành đai mới trong sao Thổ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Khoa Học của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - TIN KHOA HỌC