Vài ngày tới, có khả năng còn dư chấn...

Thứ năm, 10 Tháng mười một 2005, 04:01 GMT+7
 • Ngày 8/11, các tỉnh miền Đông Nam bộ đã bị hai trận động đất mạnh từ 5,1 độ richter đến 5,5 độ richter, gây hoang mang trong dân. Để giúp bạn đọc hiểu rõ sự việc này, phóng viên Thông Tấn xã Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Giáo sư-Tiến sĩ khoa học Nguyễn Ngọc Thủy, Viện trưởng Viện vật lý địa cầu (Viện khoa học và Công nghệ Việt Nam):

  Giáo sư cho biết rõ về tình hình động đất xảy ra trong ngày hôm qua ở một số điểm của các tỉnh miền Đông Nam Bộ?

  Vai ngay toi co kha nang con du chan
  GS-TSKH Nguyễn Ngọc Thủy

  GS-TSKH Nguyễn Ngọc Thủy: Trận đầu tiên xẩy ra lúc 0 giờ 15 phút ngày 8/11 và đến 14 giờ 54 phút cùng ngày đã liên tiếp xẩy ra hai trận động đất lớn với cường độ, từ 5,1 độ richter đến 5,5độ richter ở ngoài khơi biển theo dọc đới ven biển miền Đông Nam bộ, từ Minh Hải, Thuận Hải, Phan Thiết ở 10 độ vĩ bắc, 108,1 độ kinh đông,có độ sâu 30-33 km. Trận động đất này gây chấn động cấp 5 ở Vũng Tàu và cấp 4 ở thành phố Hồ Chí Minh; gây chấn động ở Phan Thiết dọc đới Minh Hải- Thuận Hải- Phan Thiết.

  Tôi xin nhắc lại, hai trận động đất này đã được Viện Vật lý Địa cầu dự báo từ năm 1996, có cường độ mạnh tương đương và bằng với những trận động đất mạnh có thể xảy ra dọc đới ven biển miền Đông Nam bộ đúng như hôm qua đã xẩy ra.

  Thưa giáo sư, nếu xẩy ra động đất mạnh dọc đới ven bờ biển miền Đông Nam bộ thì có khả năng xảy ra sóng thần không?

  Hai trận động đất này tuy lớn từ 5,1- 5,4 độ richter nhưng chưa đủ mạnh để gây ra sóng thần. Thực tế cho thấy tuy một số điểm xẩy ra động đất mạnh nhưng ở vùng biển Việt Nam đã không xẩy ra sóng thần.Thứ nhất: cường độ động đất chưa đủ mạnh để gây ra sự thay đổi địa hình dưới đáy biển, phải ở cường độ lớn hơn mới đủ gây áp lực tạo sóng thần. Tuy nhiên với cấu tạo địa chất và địa hình thì ở Việt Nam không thể xảy ra ở cường độ động đất mạnh hơn để tạo ra những cơn sóng thần. Mặc dù vậy, trận động đất vừa qua đã ảnh hưởng rộng đến các tỉnh với cường độ cao nhất trong các đợt động đất đã xảy ra ở khu vực từ trước đến nay.

  Với cường độ của trận động đất vừa qua ở miền Đông Nam bộ , theo giáo sư có ảnh hưởng tới các công trình dân sinh và cuộc sống của nhân dân?

  Trận động đất xảy ra ở xa thành phố Hồ Chí Minh vừa qua chưa gây thiệt hại lớn đến các cơ sở hạ tầng cũng như đời sống người dân nhưng đã gây lo lắng cho người dân! Đối với các nhà chuyên môn, việc xảy ra động đất đã được dự báo trước nên chúng tôi không bị bất ngờ nhưng đối với cộng đồng dân cư, nhiều người cũng hoang mang vì Việt Nam chưa quen với hiện tượng động đất nhất là các vùng Nam bộ. Trong những ngày tới, có khả năng xảy ra một vài dư chấn nhỏ nhưng cũng không ảnh hưởng đến đời sống người dân. Đây là những cơn dư chấn nối tiếp của các trận động đất vừa qua nhưng có cường độ thấp dần và sẽ giảm trong vòng 1-2 tháng tới.

  Xin cảm ơn Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học Nguyễn Ngọc Thủy.

  (Theo VNA)

  Vai ngay toi co kha nang con du chan

  Động đất: Coi chừng rủi ro cao do việc xây dựng tăng
  Hai trận động đất vừa rồi ngoài khơi Vũng Tàu, không phải là hiện tượng bất thường so với dự đoán... Nhưng phải coi chừng rủi ro do xây dựng tăng

  Vai ngay toi co kha nang con du chan

  Động đất ngày càng đi gần vào đất liền!
  Theo Liên Đoàn Bản đồ - Địa chất Miền Nam, động đất đới đứt gãy Thuận Hải - Minh Hải đang tăng dần lên và đi sâu gần vào đất liền...


  Vai ngay toi co kha nang con du chan

  TP.HCM: Buổi chiều, đất lại rung tiếp!
  Vào khỏang 15 giờ chiều nay, tại TP.HCM và khu vực lân cận lại tiếp tục xảy ra hiện tượng "đất rung". Nguyên nhân do dư chấn của động đất 5,1 độ Rích-te.

  Vai ngay toi co kha nang con du chan

  TP.HCM: Đất rung là do dư chấn!
  Theo Viện Vật lý Địa cầu, hiện tượng "đất rung" tại TP.HCM vào rạng sáng 8/11 là do dư chấn của hai trận động đất ngoài khơi vùng biển Nam VN...

  Vai ngay toi co kha nang con du chan

  TP.HCM: Đất lại... rung!
  Lại có "động đất" ở TP.HCM? Nhiều người dân cho biết, nhà, đất bị rung động vào rạng sáng nay. Còn Viện Vật lý Địa cầu cho biết, chưa có thông tin gì...

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Vài ngày tới, có khả năng còn dư chấn...

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vài ngày tới, có khả năng còn dư chấn... bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Vai ngay toi co kha nang con du chan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vài ngày tới, có khả năng còn dư chấn... ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Việt Nam của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - VIỆT NAM