Tư nhân có thể thành lập ngân hàng mô

Thứ tư, 09 Tháng tám 2006, 18:40 GMT+7
 • Ngày 9-8, tại phiên họp thảo luận dự án Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người, bà Nguyễn Thị Hoài Thu, Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, đã thay mặt Ủy ban thường vụ Quốc hội nêu một số vấn đề cần tập trung thảo luận về dự án Luật này, trong đó nhấn mạnh việc quy định cho phép tư nhân thành lập ngân hàng mô.

  Nhiều ý kiến của đại biểu Quốc hội (ĐBQH) chuyên trách tán thành với dự án Luật quy định cho phép tư nhân thành lập ngân hàng mô nhằm thể hiện tinh thần xã hội hoá lĩnh vực y tế và khuyến khích hoạt động nghiên cứu khoa học của cá nhân, tổ chức.

  Vấn đề này cũng phù hợp với khoản 3 - Điều 9 là khuyến khích tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài đầu tư, hợp tác trong việc nghiên cứu, hiến, lấy, ghép, lưu trữ, bảo quản mô, bộ phận cơ thể người.

  Đại biểu Nguyễn Ngọc Quang (Bắc Ninh), Trương Thị Mai (Trà Vinh) cho rằng, việc thành lập ngân hàng mô là rất cần thiết, do vậy cần phải mở rộng tới cả các cá nhân tham gia nhằm tạo điều kiện cho Nhà nước, xã hội có ngân hàng mô để cứu những người có bệnh nguy hiểm.

  Các đại biểu này đề nghị dự án Luật cần quy định cụ thể về việc thành lập ngân hàng mô. Các tổ chức, cá nhân thành lập ngân hàng mô là những doanh nghiệp dịch vụ công hay loại hình doanh nghiệp gì để có đủ kinh phí hoạt động.

  Để có được ngân hàng mô với đầy đủ các bộ phận cần thiết khi sử dụng cứu người, thì việc quy định trong Luật này phải tạo điều kiện cho các cơ quan chức năng có quyền lấy các bộ phận trên cơ thể người chết một cách dễ dàng, nhanh chóng hơn, nhất là đối với người chết do tai nạn.

  Đa số ý kiến cho rằng trong xu thế hội nhập, mở rộng phát triển các thành phần kinh tế thì việc cấm hoạt động của ngân hàng mô tư nhân là không phù hợp. Trong dự án Luật này đã quy định nghiêm cấm việc mua, bán mô, bộ phận cơ thể người, do đó các cơ quan chức năng chỉ cần đưa ra những cơ chế, điều kiện chặt chẽ để giám sát, kiểm tra hoạt động của các ngân hàng mô.

  Tuy nhiên, có ý kiến đề nghị chưa nên cho tư nhân thành lập ngân hàng mô, vì đây là vấn đề mới cần được rút kinh nghiệm và lo ngại dễ bị lạm dụng dẫn tới tình trạng mua, bán mô, bộ phận cơ thể người.

  Đại biểu Hoàng Thiện Cát (Hưng Yên) cho rằng, phong tục tập quán của người Việt Nam ta đối với việc lấy bộ phận cơ thể người còn nhiều khó khăn, do vậy cần có lộ trình và bước đi phù hợp để tư nhân có thể tham gia thành lập ngân hàng mô trong thời gian tới.

  Theo TTXVN

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tư nhân có thể thành lập ngân hàng mô

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tư nhân có thể thành lập ngân hàng mô bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tu nhan co the thanh lap ngan hang mo ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tư nhân có thể thành lập ngân hàng mô ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Khoa Học của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - TIN KHOA HỌC