Tư duy làm tổn hại não!

Thứ sáu, 27 Tháng bảy 2001, 08:44 GMT+7
 • Glucoza giảm hẳn tại vùng não dùng để nhớ.

  Các nhà khoa học đã có bằng chứng rằng tư duy có thể làm suy kiệt chất xám, nhất là ở người đứng tuổi. Thí nghiệm trên chuột, người ta nhận thấy khi phải tư duy (nhớ), lượng glucoza trong não chúng bị tổn hao nhiều. Hiện tượng này thấy rõ trên chuột già và phải mất một thời gian dài não của chúng mới hồi phục.

  Nghiên cứu do một nhóm nhà khoa học thuộc Đại học Tổng hợp Virginia, Mỹ tiến hành. Theo Giáo sư Paul Gold, thành viên của nhóm, nghiên cứu này có tầm quan trọng đối với việc thiết lập chương trình cho các lớp học và cho các bữa ăn. Đồng thời, nó cũng có thể giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn mối liên quan giữa những khiếm khuyết trong khả năng nhớ và học tập với tuổi tác.

  Giáo sư Gold đã đo các mức glucoza trong não của chuột khi thực hiện thí nghiệm để chuột tìm đường đi qua một mê cung. Ở vùng não có khả năng nhớ để định vị đường đi, ông nhận thấy lượng glucoza bị giảm xuống 30%. Tuy nhiên, glucoza không giảm ở những vùng não không có vai trò ghi nhớ.

  Trong một thí nghiệm tiếp theo, họ nhận thấy mức glucoza của chuột già trong vùng não hoạt động bị giảm đi 48% khi chuột tìm đường qua mê cung. Ngoài ra, 30 phút sau khi hoàn thành nhiệm vụ, lượng đường của chúng vẫn chưa trở lại bình thường. Trong khi đó ở chuột non, mức glucoza được khôi phục ngay lập tức.

  Các nhà nghiên cứu nhận thấy có thể tăng cường khả năng nhớ của chuột bằng cách truyền glucoza cho chúng. Glucoza cải thiện khả năng học và ghi nhớ không chỉ ở chuột mà còn ở người nữa. Ngoài ra, cũng có bằng chứng về việc tư duy sẽ chậm hơn khi mức đường trong máu suy giảm.

  (Theo KH&ĐS)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tư duy làm tổn hại não!

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tư duy làm tổn hại não! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tu duy lam ton hai nao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tư duy làm tổn hại não! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Khoa Học của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - TIN KHOA HỌC