Từ 1/9: Trung Quốc kiểm tra an toàn thực phẩm xuất khẩu

Thứ sáu, 17 Tháng tám 2007, 18:19 GMT+7
 • Theo qui định mới của chính phủ Trung Quốc, kể từ ngày 1/9/2007, tất cả thực phẩm của Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ và các nước khác sẽ được kiểm tra về tính an toàn.

  Tu 1 9 Trung Quoc kiem tra an toan thuc pham xuat khau
  Kể từ 1/9/2007, Trung Quốc sẽ kiểm tra tất cả thực phẩm xuất khẩu sang Mỹ cũng như các nước khác. (Ảnh: www.21food.com)
  Theo các phương tiện truyền thông Trung Quốc và quốc tế, ngày 15/08/2007, ông Zhao Baoqing, phát ngôn viên Tòa Đại sứ Trung Quốc tại Washington, công bố trong một cuộc họp báo rằng tất cả các loại thực phẩm xuất khẩu của nước này sẽ được kiểm tra trước khi rời cảng, ít nhất là một kiện hàng trong mỗi lô hàng.

  Ông Zhao cũng cho biết việc kiểm tra này sẽ được chứng nhận bởi một con dấu của chính phủ đóng trên kiện hàng hoặc lô hàng.

  Đây là biện pháp mới nhất trong những nỗ lực của chính phủ Trung Quốc nhằm cải thiện tính an toàn thực phẩm xuất khẩu.

  Gần đây, hàng loạt vụ bê bối về chất lượng của hàng hóa Trung Quốc, bao gồm dược phẩm, thực phẩm, đồ chơi, kem đánh răng, mỹ phẩm…, đã khiến dư luận quốc tế thực sự lo ngại đối với hàng xuất khẩu của nước này.

  Nhiều quan chức Mỹ ở Washington cho rằng chính phủ Trung Quốc và các nhà xuất khẩu nước này đã không thực hiện đủ những biện pháp cần thiết để bảo đảm vệ sinh và an toàn cho hàng hóa xuất khẩu.

  Trước tình hình đó, chính phủ Trung Quốc khẳng định sẽ thực hiện nhiều qui định mới của từ nay đến cuối năm để chấn chỉnh hoạt động của ngành công nghiệp thực phẩm và khôi phục niềm tin của người tiêu dùng trong và ngoài nước.

  Ông Zhao – vốn là cựu quan chức cao cấp của Tổng cục Giám sát, Kiểm nghiệm chất lượng và Kiểm dịch Nhà nước Trung Quốc – nói rằng tính an toàn của thực phẩm do Trung Quốc sản xuất sẽ được cải thiện, nhưng ông nhấn mạnh rằng “đại đa số hàng Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ đều đạt chất lượng cao”.

  Theo ông, “trong giai đoạn 2004 – 2006, hơn 99% thực phẩm Trung Quốc xuất sang Mỹ đã đạt các tiêu chuẩn về chất lượng và an toàn thực phẩm do Mỹ qui định”.

  Ông cũng cho biết chính phủ Trung Quốc đang chủ động hợp tác với nhiều nước để tìm kiếm giải pháp cho vấn đề an toàn thực phẩm. Chính phủ nước này cũng kêu gọi có sự hợp tác toàn cầu trong lĩnh vực an toàn thực phẩm và chất lượng hàng hóa.

  Ông phát biểu: "Không sản phẩm của bất kỳ nước nào được loại trừ về tính an toàn. Chất lượng hàng hóa và an toàn thực phẩm là một vấn đề quốc tế, do đó tất cả các nước đều phải cùng quan tâm giải quyết”.

  • Quang Thịnh (Theo China Daily, Food Production Daily, IHT)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Từ 1/9: Trung Quốc kiểm tra an toàn thực phẩm xuất khẩu

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Từ 1/9: Trung Quốc kiểm tra an toàn thực phẩm xuất khẩu bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tu 1 9 Trung Quoc kiem tra an toan thuc pham xuat khau ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Từ 1/9: Trung Quốc kiểm tra an toàn thực phẩm xuất khẩu ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Khoa Học của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - TIN KHOA HỌC