Trung Quốc: Kiểm chứng đông dược theo tiêu chuẩn thuốc tây

Thứ bảy, 29 Tháng mười 2005, 18:04 GMT+7
 • Ngày 25/10, Công ty Synarc (Mỹ) và Đồng Tế Đường (Trung Quốc) đã ký hợp đồng đánh giá hiệu quả thuốc đông dược theo tiêu chuẩn đánh giá như với thuốc tây

  Ngày 25/10 tại Bắc Kinh, Công ty nghiên cứu y dược Synarc của Mỹ và Công ty cổ phần dược Đồng Tế Đường (Tong Ji Tang) tỉnh Quý Châu TQ đã ký hợp đồng kiểm chứng hiệu quả lâm sàng của loại thuốc đông dược phòng chống bệnh loãng xương do công ty dược phẩm Đồng Tế Đường (Quý Châu, Trung Quốc) bào chế.

  Hợp đồng lịch sử giữa Synarc và Đồng Tế Đường)

  Trung Quoc Kiem chung dong duoc theo tieu chuan thuoc tay

  Lễ ký kết hợp đồng kiểm chứng đông dược giữa Synarc và Đồng Tế Đường.

  Hợp đồng được thực hiện trên cơ sở yêu cầu của Cục quản lý thực phẩm dược phẩm Mỹ (FDA) đối với công ty Đồng Tế Đường khi công ty này muốn đưa lọai thuốc đông dược nói trên ra thị trường quốc tế.

  Công ty Đồng Tế Đường có lịch sử phát triển hơn 100 năm kể từ năm 1888 dưới tên hiệu thuốc Đồng Tế Đường. Năm 1994, được Bộ thương mại bình chọn là thương hiệu cổ của Trung Hoa và đứng ở hàng TopTen trong số các doanh nghiệp tư nhân của tỉnh Quý Châu.

  Theo hợp đồng, Công ty Synarc sẽ đánh giá hiệu quả của thuốc chống loãng xương Xianlinggubao do Công ty Đồng Tế Đường sản xuất. Trong quá trình đánh giá, Synarc sẽ đưa ra báo cáo phân tích hiệu quả thuốc theo tiêu chuẩn thông dụng quốc tế. Như vậy, đây là lần đầu tiên thuốc đông duợc, loại thuốc được bào chế từ thảo dược (cây cỏ) và được người Trung Quốc sử dụng từ hàng ngàn năm nay đã được kiểm chứng lâm sàng theo tiêu chuẩn thuốc Tây.

  Trong những năm gần đây, Trung Quốc cũng đã tiến hành một số kiểm chứng thuốc Đông dược truyền thống theo phương Tây, nhưng những kiểm chứng đó chỉ hạn chế ở tính an toàn của sản phẩm nên chỉ tiêu thụ được ở phương Tây dưới dạng thực phẩm bảo vệ sức khoẻ. Nguyên nhân chính gây cản trở cho đông dược truyền thống của Trung Quốc vào thị trường phương Tây là do các sản phẩm này thiếu sự kiểm chứng lâm sàng theo phương pháp khoa học.

  Trung Quoc Kiem chung dong duoc theo tieu chuan thuoc tay
  Trụ sở Công ty Đồng Tế Đường

  Theo Hiệp hội Y khoa Trung Quốc (Chinese Medical Association), các loại thuốc thảo dược Trung Quốc sở dĩ không được các nước châu Âu chấp nhận vì thiếu những quy trình kiểm định. Trong khi đó, các dược sĩ đông y không có những số liệu định lượng về những hiệu quả điều trị mà thảo dược đem lại. Trong lĩnh vực này, Trung Quốc chủ yếu chỉ là xuất khẩu các vật liệu đông dược chứ không phải là những dược phẩm từ thảo dược.

  Với xu hướng “ Quay về với tự nhiên”, những năm gần đây, một số nước phát triển Châu Âu cũng đã bắt đầu xem xét đến việc đưa đông dược vào chữa bệnh. Để thuyết phục được người bệnh phương Tây sử dụng đông dược của Trung Quốc, bắt buộc phải có những số liệu kiểm chứng lâm sàng khoa học và chính xác. Hợp đồng giữa Synarc và Đồng Tế Đường có ý nghĩa Trung Quốc chấp nhận kiểm chứng hiệu quả lâm sàng theo tiêu chuẩn của phương Tây đầu tiên đối với một loại thuốc đang sử dụng rộng rãi ở Trung Quốc. Đây cũng là bước đi đầu tiên để Đông dược Trung Quốc bước vào thị trường quốc tế. Các bước tiến hành kiểm chứng lần này đều được thực hiện ở Trung Quốc, kết quả kiểm chứng sẽ được công bố vào năm sau (2006).

  Bước đi đầu tiên hiện đại hóa đông dược...

  Trung Quốc là một nước lớn về nguồn Đông dược, nhưng để Đông dược Trung Quốc được chấp nhận ở thị trường quốc tế thì bắt buộc phải sản xuất theo hướng hiện đại hoá. Từ năm 1997, việc hiện đại hoá đông dược của Trung Quốc đã được coi là một trong những ngành sản xuất công nghệ cao có vị trí phát triển trọng điểm trong kế hoạch phát triển kinh tế xã hội.

  Trung Quoc Kiem chung dong duoc theo tieu chuan thuoc tay
  Sản xuất đông dược trên dây chuyền công nghệ hiện đại

  Việc hiện đại hoá đông dược phải được thực hiện trên cơ sở nhận thức được các vật chất hoá học cơ bản, như vậy mới có thể triển khai việc nghiên cứu công nghệ sản xuất và tiêu chuẩn chất lượng của sản phẩm đông dược. Một vị đông dược có thể có tới hơn 100 thành phần hoá học. Nhận biết chất hoá học cơ bản trong mỗi loại thuốc hay mỗi phương thuốc là công việc cơ bản nhất và quan trọng nhất trong việc nghiên cứu, đồng thời cần phải duy trì công nghệ sản xuất.


  Khác với thuốc Tây, công nghệ sản xuất đông dược không chỉ là chiết xuất một chất hoặc một loại hợp chất nào đó, mà phải chiết xuất được thành phần hữu hiệu hoặc một bộ phận có ích và loại bỏ đi những thành phần không có tác dụng, chỉ khi nắm vững được thành phần của các bộ phận có ích của đông dược thì mới có thể thiết kế ra công nghệ sản xuất hợp lý.

  Trung Quốc tuy tích luỹ được nhiều kinh nghiệm nhưng kinh nghiệm của các bậc tiền nhân chưa đủ để chuyển biến thành những sản phẩm khoa học có quy mô và quy luật, do đó phải xâu chuỗi được giữa các ngành trồng Đông dược, ngành công nghệ bào chế và thương mại thành một vòng tròn khép kín, chọn lấy những gì tinh tuý nhất, kết hợp với sáng tạo kỹ thuật mới để thực hiện những bước phát triển vượt bậc tổng thể, xây dựng lại quá trình sản xuất dược phẩm trên cơ sở khoa học hiện đại, bao gồm cả thuốc phòng bệnh, chữa bệnh, bảo vệ và phục hồi sức khoẻ, đồng thời thích ứng được với xu hướng mới để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân và sự phát triển của thị trường.

  Trong quá trình phát triển một ngành khoa học hoặc ngành sản xuất, ai đưa ra được quy chế của trò chơi, người đó sẽ nắm được quyền chủ động phát triển lĩnh vực đó.

  Trung Quoc Kiem chung dong duoc theo tieu chuan thuoc tay

  Trên thực tế, hiện đại hoá đông dược là sự thách thức lớn sau khi Trung Quốc gia nhập WTO, đây cũng là cơ hội hiếm có để Đông dược tiếp cận với thị trường thế giới. Thế nhưng, cho đến nay, trên thị trường Đông dược quốc tế, Trung Quốc vẫn chưa có được thị phần đáng có.

  Hiện nay, mức tiêu thụ hàng năm trên thị trường đông dược quốc tế trị giá khoảng 16 tỷ USD. Các nước bán đông dược (dưới dạng thô hoặc thành phẩm) nhiều nhất là Nhật Bản- chiếm 80%; Ấn độ, Xing-ga-po chiếm 7%. Còn Trung Quốc chỉ chiếm gần 5%, tương đương khoảng 580 triệu USD và phần lón là xuất khẩu nguyên liệu. Riêng thuốc thành phẩm, tức đã qua bào chế chỉ khoảng 126 triệu USD.

  Ngoài nguyên nhân về mặt kỹ thuật và sản phẩm, vấn đề lý luận và sự khác nhau về bối cảnh văn hoá cũng là một trong những nhân tố chính gây trở ngại cho đông y dược Trung Quốc ra thế giới. Để khắc phục trở ngại này, Trung Quốc cùng lúc phải tìm kiếm ngôn ngữ khoa học cộng đồng, tuyên truyền văn hoá Trung Quốc, giao lưu Đông – Tây y, kết hợp truyền thống và hiện đại mới có thể nâng cao vị thế của Đông dược Trung Quốc trên thị trường quốc tế.

  Được thành lập từ năm 1998, công ty Synarc của Mỹ là một trong những trung tâm hiện đại nhất thế giới trong lĩnh vực X-quang. Đồng thời đây là công ty chuyên cung cấp các dịch vụ nghiên cứu y học, đặc biệt là thực hiện những thử nghiệm lâm sàng rút ngắn thời gian, với những kết quả đáng tin cậy. Công ty này có 8 văn phòng tại Mỹ, một số nước châu Âu và châu Á, trong đó có Bắc Kinh-Trung Quốc.

  Các chuyên gia X-quang và các nhà khoa học của Synarc là những chuyên gia trong việc sử dụng các hình ảnh y khoa và các ngành phân tử để triển khai sử dụng thuốc. Công ty hiện đang thực hiện hơn 150 cuộc thử nghiệm lâm sàng với hơn 60.000 bệnh nhân. Chủ yếu tập trung ở các bệnh như: ung thư, viêm khớp, chứng loãng xương, thần kinh học, khoa chỉnh hình.

  • Tuyết Nhung-Hương Cát (Nguồn: Tân Hoa Xã, Synarc)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Trung Quốc: Kiểm chứng đông dược theo tiêu chuẩn thuốc tây

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Trung Quốc: Kiểm chứng đông dược theo tiêu chuẩn thuốc tây bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Trung Quoc Kiem chung dong duoc theo tieu chuan thuoc tay ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Trung Quốc: Kiểm chứng đông dược theo tiêu chuẩn thuốc tây ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Thế Giới của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - THẾ GIỚI