Trăng tròn trong bao lâu?

Thứ ba, 16 Tháng ba 2004, 23:37 GMT+7
 • Trang tron trong bao lau
  Mặt trăng chưa bao giờ tròn thực sự vì bị trái đất phủ bóng

  Người ta cứ tưởng trăng tròn trong cả ngày rằm, nhưng trên thực tế, ta không bao giờ nhìn thấy mặt trăng tròn một cách chính xác.

  Thời điểm trăng tròn thực sự, lúc phần bề mặt quay về trái đất của chị Hằng đưọc mặt trời thắp sáng hoàn toàn, là lúc mặt trăng nằm đối diện với mặt trời. Trong mỗi chu kỳ 29 ngày của mặt trăng, thời điểm này kéo dài chưa đến 1 phút.

  Tuy nhiên, ngay thời điểm mặt trăng nằm đối diện hoàn toàn với mặt trời, nó vẫn bị trái đất phủ bóng một phần. Nếu lúc này cả mặt trời, mặt trăng và trái đất đều nằm thẳng hàng, hiện tượng nguyệt thực toàn phần sẽ xảy ra.

  Còn trong những tháng bình thường, ta sẽ luôn quan sát được những bóng đen phủ lên mặt trăng trong ngày rằm, và như thế trăng không bao giờ tròn 100% khi nhìn từ trái đất.

  ANH QUÝ (Theo Space.com)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Trăng tròn trong bao lâu?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Trăng tròn trong bao lâu? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Trang tron trong bao lau ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Trăng tròn trong bao lâu? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Khoa Học của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - TIN KHOA HỌC