Trái đất đang sáng lên

Thứ sáu, 28 Tháng năm 2004, 23:06 GMT+7
 • Trai dat dang sang len
  Càng có nhiều mây, trái đất càng tỏa sáng ngoài không gian
  Các nhà khoa học nghiên cứu về độ sáng của trái đất (lượng ánh sáng mặt trời do trái đất phản chiếu) cho biết trái đất đã tối hơn trong từ năm 1984-2001 và bắt đầu sáng lên từ năm 2001-2003.

  Đây là kết quả của sự thay đổi về số lượng của những đám mây bao quanh trái đất.

  Càng nhiều mây thì càng có nhiều ánh sáng được phản xạ lại, điều này làm cho trái đất mát hơn.Trong khi đó nếu trái đất tối và có ít mây thì sẽ nóng hơn vì nhận được nhiều ánh sáng hơn.

  Song song với hiện tượng này, ánh sáng mà trái đất chiếu lên phần tối của mặt trăng đang có phần giảm đi trong hai thập kỷ qua, đây có lẽ là tác động của sự thay đổi khí hậu và không khí ngày càng bị ô nhiễm nặng.

  Tuy nhiên, trong 3 năm trở lại đây, phần ánh sáng này đang có dấu hiệu mở rộng trở lại.

  Người ta đang cố gắng theo dõi “độ sáng của trái đất” hòng hy vọng có thể tiên đoán được sự thay đổi của khí hậu trái đất.

  ANH QUÝ (Theo AP, Reuters)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Trái đất đang sáng lên

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Trái đất đang sáng lên bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Trai dat dang sang len ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Trái đất đang sáng lên ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Khoa Học của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - TIN KHOA HỌC