Tinh tinh cũng có "bản sắc văn hoá"

Thứ bảy, 11 Tháng tám 2001, 13:30 GMT+7
 • Con tinh tinh ở Tây Phi đang tạo một dụng cụ để chuẩn bị thức ăn.

  Các nhà khoa học nhận thấy ở một số vùng Tây Phi, tinh tinh dùng gỗ hoặc đá gè vỡ các loại quả hạch (như hạnh nhân) để lấy lõi ăn. Trong khi đó ở Đông Phi, quả hạch rơi đầy nhưng chẳng con nào ngó tới. Khác biệt này phải chăng là sự đa dạng về tập quán của chúng?

  “Không phải gene, cũng không phải môi trường đã tạo nên sự khác biệt này, nó là một điều gì đó mà nếu xảy ra trong cuộc sống của con người sẽ được coi là truyền thống”, Giáo sư McGrew, Đại học Miami, Ohio, Mỹ, thành viên của nhóm nghiên cứu nhận định.

  Nghiên cứu thuộc Dự án tìm hiểu tập quán của 9 quần thể tinh tinh, một dự án quốc tế về tinh tinh ở Phi châu. Các nhà khoa học đã quan sát những hành động của tinh tinh lặp lại ngày này qua ngày khác như: tìm kiếm thức ăn cho đàn, cho những con thân thuộc và sử dụng các kỹ thuật đơn giản... Họ ghi lại được có tới hơn 40 cách sử dụng công cụ đá của các nhóm tinh tinh khác nhau. Ở một nhóm, tinh tinh bắt chấy cho nhau, rồi búng chấy lên lá cây, sau đó ngắm nghía hoặc giết chúng. Nhưng lũ tinh tinh láng giềng lại hành động khác hẳn, chúng nghiền nát chấy bằng cẳng tay. Ngay cả thói quen bới tóc cũng rất riêng ở mỗi quần thể.

  Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện các bằng chứng cho thấy những loài khỉ hình người khác, chẳng hạn gorilla và đười ươi, có các tập quán khác nhau, giống như là cá voi khác với cá heo vậy. Tìm hiểu tập quán của tinh tinh có thể giúp chúng ta hiểu rõ nguồn gốc và sự tiến hoá nền văn minh của loài người.

  B.H. (theo BBC)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tinh tinh cũng có "bản sắc văn hoá"

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tinh tinh cũng có "bản sắc văn hoá" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tinh tinh cung co ban sac van hoa ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tinh tinh cũng có "bản sắc văn hoá" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Khoa Học của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - TIN KHOA HỌC