Tìm thấy 13 phòng học cổ đại

Thứ bảy, 29 Tháng năm 2004, 08:22 GMT+7
 • Tim thay 13 phong hoc co dai
  Thư viện Bibliotheca Alexandrina
  Ngày 26-5, Zahi Hawass - người đứng đầu Tổ chức di tích cổ tối cao Ai Cập cho biết, trong đợt khai quật một thành phố cảng ở Địa Trung Hải, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra 13 phòng học được cho là một phần của trường đại học cổ có quan hệ với thư viện Alexandria nổi tiếng.

  Theo Zahi Hawass 13 phòng học này có niên đại khoảng năm 30 trước công nguyên, được tìm thấy gần một nhà hát cổ được khai quật ở trung tâm của Alexandria cách đây 25 năm.

  Theo nhóm nghiên cứu Ba Lan-Ai Cập thì những phòng học này được làm bằng đá vôi, mỗi phòng được bao quanh bởi những dãy có bậc để cho sinh viên ngồi, còn nhà hát cổ kia cũng chính là một giảng đường lớn được dùng để diễn thuyết.

  Thư viện Alexandria được xây dựng sau khi Alexander Đại đế xây dựng thành phố ở Ai Cập gần bờ biển Địa Trung Hải vào năm 332 trước công nguyên. Thư viện này đã trở thành một cột mốc cho đợt tuyên truyền kiến thức trong thời cổ đại đến khi nó bị phá hủy vào năm 415 sau công nguyên.

  "Chúng tôi cũng có những tài liệu về trường đại học này, nhưng chưa bao giờ có bất cứ bằng chứng về khảo cổ", Hawass nói.

  Ngày nay, Ai Cập đã xây dựng một thư viên hiện đại có tên Bibliotheca Alexandrina để thay thế vào những chỗ ngồi để học ngày xưa. Thư viện này được mở cửa vào năm 2002, có hình đĩa, hướng ra biển Địa Trung Hải.

  Đ.TÂM (Theo IOL)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Tìm thấy 13 phòng học cổ đại

  Nhận xét tin Tìm thấy 13 phòng học cổ đại

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tìm thấy 13 phòng học cổ đại bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tim thay 13 phong hoc co dai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tìm thấy 13 phòng học cổ đại ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Khoa Học của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - TIN KHOA HỌC