Thủ đô Manila vẫn còn khói bụi

Thứ tư, 08 Tháng một 2003, 13:54 GMT+7
 • Thủ đô Manila của Philippines vẫn còn phải chịu cảnh ngập chìm trong khói bụi, ít nhất là trong thời điểm này. Đó là hậu quả của việc các tài xế xe lôi của thành phố vừa giành được lệnh hoãn thi hành cái gọi là Hành động vì một bầu không khí trong lành (Clean Air Act-CAA) mà Chính phủ định sẽ thực hiện ngay trong đầu năm 2003 này.

  Hàng trăm tài xế đã mang các phương tiện của họ bò lổm ngổm tiến vào thành phố, tiến vào phủ chủ tịch nhằm chống lại luật môi trường mới của Chính phủ.

  CAA, nằm trong luật môi trường mới của chính phủ, kêu gọi những kiểm định ngặt nghèo về mức độ ồn và khói bụi của các phương tiện giao thông trong thành phố, đặc biệt là những chiếc xe lôi có động cơ 2 kỳ nhan nhản trên đường phố Manila.

  Điều luật môi trường mới này sẽ hạn chế bớt các chất phụ gia pha lẫn trong nhiên liệu cho các động cơ. Tiến đến cấm các phương tiện như xe lôi lưu hành trong thành phố, nhằm cắt giảm dần lượng khói bụi trong thành phố. Hơn 120.000 xe có động cơ 2 kỳ lưu hành trong thành phố sẽ phải lắp thêm các thiết bị lọc khói bụi, tất nhiên là đắt hơn so với các động cơ 4 kỳ khác. Chính điều này khiến cho các tài xế xe lôi nổi giận.

  Chính phủ hiện nay cho phép các tài xế có thêm thời gian để hoàn thiện phương tiện của mình. Sau đó vấn đề này sẽ được thảo luận lại cùng với sự góp mặt của đầy đủ các bên có liên quan như: giao thông công chính, giới tài xế, các nhà sản xuất xe máy và cả các tổ chức phi chính phủ có liên quan.

  Chủ tịch Hiệp hội tài xế và xe lôi ba bánh quốc gia nói: ""Đứng về phía chính phủ, tôi tin rằng chính phủ sẽ cố gắng để đi đến một thoả thuận nào đó. Nếu điều luật này không thành hiện thực, chúng tôi sẽ xây dựng một điều luật khác và khi đó họ, các tài xế, sẽ không thể đổ lỗi cho Chính phủ"".

  Có thể các tài xế đã đạt được những quyền lợi riêng cho họ, nhưng đất nước có 80 triệu dân này đã tuột mất cơ hội để tự bảo vệ mình khỏi ô nhiễm và điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của mọi người dân.

  Vào tháng 11 năm ngoái, Ngân hàng Thế giới (WB) đã cảnh báo rằng ô nhiễm không khí sẽ làm Chính phủ Philippines mất đứt gần 1,5 tỷ USD hàng năm vào công tác chăm sóc sức khoẻ, lãng phí nhiên liệu và hiệu quả sản xuất giảm.

  Báo cáo của WB còn chỉ ra rằng những vấn đề ô nhiễm tại đất nước này còn là nguyên nhân của gần 2.000 ca đẻ non và 9.000 trường hợp viêm phổi mãn tính hàng năm tại 4 thành phố lớn của Philippines.

  (Mạnh Trường - Theo Reuters)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Thủ đô Manila vẫn còn khói bụi

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thủ đô Manila vẫn còn khói bụi bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thu do Manila van con khoi bui ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thủ đô Manila vẫn còn khói bụi ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Khoa Học của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - TIN KHOA HỌC