Thông minh không giúp bạn hạnh phúc

Thứ hai, 18 Tháng bảy 2005, 15:03 GMT+7
 • Thong minh khong giup ban hanh phuc
  Từ lâu người ta đã biết là tiền bạc không thể mua được hạnh phúc, và giờ đây người ta lại bắt đầu nhận ra rằng có lẽ trí thông minh cũng không làm được điều này.

  Để động viên tinh thần các thí sinh vừa mới hỏng thi, Tạp chí Y khoa Anh đăng tải một nghiên cứu công bố mức độ hài lòng với cuộc sống của 550 người Scotland ở độ tuổi 84-85.

  Nghiên cứu cho thấy khả năng tư duy hay trí lực của các cụ ông cụ bà này không ảnh hưởng gì đến mức độ hài lòng của họ đối với cuộc sống dù ở bất cứ tuổi nào đi nữa. Các cụ ông cụ bà này – đối tượng của cuộc nghiên cứu – sinh năm 1921 ở Lothian, Scotland, đều đã được kiểm tra năng lực trí tuệ năm lên 11 tuổi, và các kết quả kiểm tra đó vẫn còn được lưu giữ cho tới ngày nay.

  Đến năm 79 tuổi những người này lại được kiểm tra năng lực trí tuệ một lần nữa. Lần này mỗi người còn được yêu cầu đánh giá xem cuộc sống của họ có hạnh phúc không và hạnh phúc đến mức độ nào dựa trên một thang đo độ hài lòng đã được thẩm định giá trị khoa học. Kết quả cho thấy những người thông minh lúc về già không chắc sẽ hạnh phúc hơn bất kỳ người bình thường nào khác.

  Các tác giả nhận thấy những kết quả nghiên cứu của họ trái ngược với quan điểm phổ biến từ trước tới nay cho rằng những người có năng lực trí tuệ cao thường có một cuộc sống tốt đẹp hơn lúc về già. Những người thông minh thường được cho là sống hạnh phúc hơn có lẽ vì xã hội nào cũng đề cao và trân trọng tài trí.

  Các nhà nghiên cứu giải thích sở dĩ trí thông minh và hạnh phúc không liên quan với nhau là vì những người thông minh thường nhận thức được nhiều lối sống khác nhau nên hay có nhiều hoài bão và cao vọng.

  Ông Ian Hickie, Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu Não bộ và Trí tuệ Trường Đại học Sydney, Úc cho biết các nhà thần kinh học thường tin rằng đặc tính não bộ của mỗi người có ảnh hưởng đến hạnh phúc của người đó.

  Tuy nhiên, ông cho rằng các phẩm chất và giá trị xã hội có lẽ đóng một vai trò quan trọng hơn nhiều trong việc tác động đến nhận thức về hạnh phúc của con người. Rốt cục, “người ta thường sẽ trân trọng và đánh giá cao sự đóng góp của một người [cho xã hội] hơn là đề cao trí thông minh của người đó.”

  KIM THƯ – Theo The Australian

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Thông minh không giúp bạn hạnh phúc

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thông minh không giúp bạn hạnh phúc bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thong minh khong giup ban hanh phuc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thông minh không giúp bạn hạnh phúc ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Khoa Học của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - TIN KHOA HỌC