Thiết bị lấy ADN di động

17:23 20/10/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thiet bi lay ADN di dong
Các nhà khoa học ĐH Cambridge và Epson đã hợp tác để chế tạo công nghệ TFT.

Các nhà khoa học ĐH Cambridge (Anh) và Công ty Thiết bị in Epson (Mỹ) vừa phối hợp chế tạo một loại màn hình tinh thể lỏng (LCD) thông minh giúp xác định ADN và dấu vân tay. Công nghệ này có thể sẽ được gắn vào nhiều thiết bị kiểm tra và lấy mẫu di động không dây, chẳng hạn như máy tính cầm tay hoặc đồng hồ đeo tay.

Các nhà khoa học nghiên cứu công nghệ LCD cho biết, màn hình cảm biến siêu mỏng chỉ bằng kích thước của một tấm phim âm bản. Giáo sư Piero Migliorato thuộc ĐH Cambridge nói: "Có thể coi công nghệ chụp ảnh bán dẫn mỏng (TFT) là một phiên bản thông minh của công nghệ LCD. Trong TFT có gắn một con chip thông minh, được lập trình để thực hiện một công việc cố định, chẳng hạn như đọc vân tay hay xác định mẫu máu".

Con chip trong TFT không những biết lưu trữ mà còn có khả năng phân tích thông tin. Điều đó có nghĩa là trong tương lai, cảnh sát tuần tra có thể sử dụng thiết bị di động để lấy mẫu vân tay ADN của bất kỳ đối tượng nào. Thiết bị này còn giúp cho việc ghi nhận và lưu trữ mẫu ADN được dễ dàng hơn, đồng thời tăng khả năng sử dụng công nghệ không dây vào so sánh thông tin từ cơ sở dữ liệu với mẫu có được.

TFT thường được sử dụng để chế tạo màn hình máy tính, và bước phát triển mới này là kết quả của nỗ lực hợp tác nghiên cứu lâu dài giữa ĐH Cambridge và Công ty Epson. Sự ra đời của công nghệ TFT mới được đánh giá là kịp thời, bởi vì luật pháp Anh đã cho phép lấy và lưu trữ mẫu ADN cũng như vân tay dưới sự kiểm soát của Dự luật Hình sự. Từ trước đến nay, cảnh sát chỉ có thể lấy mẫu ADN của những người đã bị chính thức buộc tội. Giờ đây, họ có quyền lấy vân tay và mẫu ADN của bất kỳ người nào họ bắt được, bất kể là có bị kết án hay không.

(Khánh Hà - Theo BBC)

Việt Báo
contentlength: 3756
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cách kéo dài tuổi thọ đơn giản nhờ ăn trứng
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..