Thiết bị khử asen trong nước sinh hoạt

Thứ sáu, 18 Tháng tám 2006, 15:59 GMT+7
 • Sử dụng các loại vật liệu tự nhiên sẵn có ở VN như đất sét, đá ong và đá son, các chuyên gia tại ĐH Khoa học tự nhiên HN đã chế tạo một thiết bị hấp phụ asen trong nước sinh hoạt, dành cho hộ gia đình.

  Thiet bi khu asen trong nuoc sinh hoat

  Bình lọc asen dành cho hộ gia đình và vật liệu dùng để hấp thụ asen.

  Theo PGS.TS Trần Hồng Côn, trưởng nhóm nghiên cứu, điểm mới của công nghệ này là sử dụng các loại vật liệu như đá ong để lọc nước. Thiết bị lọc này còn có cấu tạo rất đơn giản nên người dân dễ sử dụng.

  Thiết bị được chế tạo dưới dạng một chiếc thùng có hai ngăn bằng inox. Ngăn thứ nhất chứa một cột lọc với công suất lọc 75m3 nước hoặc 300m3, tuỳ theo kích cỡ cột. Khi nước chảy qua cột, asen trong nước sẽ bị oxy hoá.

  Tiếp đến, các hạt đất sét, đá ong và đá son (limonit) biến tính trong đó sẽ giữ lại asen và mangan có trong nước. Cuối cùng, nước sạch sẽ chảy vào thùng thứ hai sẵn sàng cho sử dụng.

  Cột sau khi hấp phụ no asen và mangan sẽ được thay mới, với chi phí 20.000-30.000 đồng.

  Để tránh gây ô nhiễm thứ cấp, nơi sản xuất cột lọc sẽ tiến hành tái sinh các cột lọc đã hấp phụ no asen. Sau khi rửa cột lọc, họ sẽ thu được khoảng 1 lít dung dịch chứa asen. Vôi được thêm vào dung dịch đó để kết tủa asen thành canxi asenat - một chất có tác dụng khử bọt và khử màu thuỷ tinh..

  Trên thực tế, thiết bị đã được sử dụng để lọc nước giếng khoan tại khu tập thể Đại học Tổng hợp HN trong 10 ngày liên tục. Kết quả phân tích tại Phòng thí nghiệm Công nghệ hoá môi trường (ĐH Khoa học tự nhiên) cho thấy hàm lượng asen trong nước sau khi xử lý nhỏ hơn 0,01mg/l, dưới giới hạn cho phép của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và TCVN - 2002 về asen.

  Được biết nồng độ asen trong nước tại khu vực trên dao động từ 0,186 tới 0,198mg/l vào mùa khô.

  PGS Côn cho biết đề tài đã được nghiệm thu vào cuối năm 2005. Tuy nhiên hiện chưa có cơ sở nào đứng ra sản xuất đại trà bình lọc asen này vì nhu cầu còn ít và người dân chưa biết nhiều tới sản phẩm.

  Hiện nhóm nghiên cứu mới chỉ làm theo đơn đặt hàng tại Bộ môn Công nghệ hoá học, với giá 300.000-400.000 đồng/bình. Giá thành sẽ giảm xuống dưới 200.000 đồng nếu thiết bị được sản xuất đại trà.

  • Minh Sơn
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Thiết bị khử asen trong nước sinh hoạt

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thiết bị khử asen trong nước sinh hoạt bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thiet bi khu asen trong nuoc sinh hoat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thiết bị khử asen trong nước sinh hoạt ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Việt Nam của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - VIỆT NAM