"Thị giác" thứ hai ở loài chuột

Thứ tư, 23 Tháng năm 2001, 11:15 GMT+7
 • "Có thể thay đổi cả chu kỳ sinh học thức - ngủ của con người".

  Mắt của loài chuột có một bộ phận đặc biệt chưa từng biết đến, ảnh hưởng trực tiếp tới giấc ngủ và chu kỳ sinh học của chúng. Nhờ đó loài chuột có thể nhận biết được ánh sáng, thậm chí ngay cả khi chúng bị mù... Đó là phát kiến mới nhất của các nhà khoa học Anh.

  Hàng triệu tế bào giác mạc có thể giúp mắt nhận biết được ngoại vật. Nếu thiếu những tế bào có cấu trúc hình que và hình xoắn này thì khả năng nhìn sẽ bị triệt tiêu hoàn toàn. Đó là kết quả của những nghiên cứu trước đây. Tuy nhiên, những thử nghiệm trên loài chuột bằng phương pháp kích thích hoạt tính gene của nhóm Lucas, học viện Imperial College London cho thấy, quan điểm ấy chưa hẳn đúng. Những con chuột “mù”, thiếu hẳn những tế bào giác mạc hình que và hình xoắn, vẫn có “phản ứng” với ánh sáng như thường.

  Họ cũng chỉ ra rằng, một số loài thú có vú không những chỉ nhận biết ngoại vật với sự giúp đỡ của những tế bào hình que, mà “hình như mắt của chúng có một hệ thống hoàn toàn độc lập giúp chúng nhận biết ánh sáng”. Đó cũng là ý kiến của nhà khoa học thần kinh Russell Foster. Nhờ vào khả năng có thể “đo” được cường độ ánh sáng, “giác quan” thứ hai này của mắt giúp chúng xác định chính xác chu kỳ giấc ngủ cũng như các mùa trong năm.

  Cũng theo Lucas, khả năng này có liên hệ mật thiết với một loại Opsine chưa từng được biết đến, có tên gọi là CP 479. Loại Opsine này ảnh hưởng quyết định tới khả năng “nhìn ảo” của loài chuột. Việc nghiên cứu loại Opsine này có thể mở ra những hướng rất khả quan. “Một ngày nào đó, thậm chí chúng ta có thể thay đổi cả chu kỳ sinh học thức - ngủ của con người”, Lucas nói.

  Minh Hi (theo SPIEGEL, 23/5)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin "Thị giác" thứ hai ở loài chuột

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Thị giác" thứ hai ở loài chuột bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thi giac thu hai o loai chuot ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Thị giác" thứ hai ở loài chuột ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Khoa Học của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - TIN KHOA HỌC