Thế giới thông qua lệnh cấm sử dụng hóa chất độc hại

Thứ tư, 23 Tháng năm 2001, 09:20 GMT+7
 • Thùng đựng hóa chất POP.

  Tại thủ đô Stockholm của Thụy Điển, hôm qua (22/5), bộ trưởng môi trường và quan chức của 127 nước đã ký Công ước cấm hoặc giảm thiểu việc sử dụng 12 chất hữu cơ khó phân hủy (POP), gọi chung là “12 hóa chất bẩn”.

  Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Thụy Điển Goran Persson nói: “Cần chấm dứt sử dụng chất độc, thủ phạm đe dọa động thực vật và môi trường sống của chúng ta”.

  Có mặt trong đủ thứ, từ sơn đến thuốc trừ sâu, POP tồn tại hàng chục năm trong môi trường mà không bị phân hủy. Gió và nước biển đưa chúng đi khắp nơi, từ châu Nam cực đến những vùng xa nhất của Canada. Chúng tích lũy trong mô mỡ của người và động vật, là thủ phạm gây bệnh tật và quái thai. Thủ tướng Persson khẳng định: “POP là những quả bom hóa chất nổ chậm”.

  Đại diện tất cả các nước đều phấn khởi khi Chủ tịch hội nghị, Bộ trưởng Môi trường Thụy Điển Kjell Larsson, tuyên bố thông qua công ước, không qua bỏ phiếu. Bản công ước này sẽ có hiệu lực sau khi được 50 quốc gia phê chuẩn. Mục tiêu của nó là kiểm soát việc sản xuất, xuất nhập khẩu, hủy bỏ và sử dụng POP.

  Tổ chức môi trường Hòa Bình Xanh hoan nghênh thỏa thuận. Tuy nhiên, họ nhấn mạnh rằng nó cần được quốc hội mỗi nước phê chuẩn. Đặc biệt, Tổng thống Mỹ George Bush cũng đã ký vào công ước.

  DDT tạm thời được miễn

  DDT là một chất vốn được dùng để diệt muỗi, ngăn chặn bệnh sốt rét trong Thế chiến II. Hiện nó đã bị cấm hoặc hạn chế sử dụng ở nhiều nơi. Tuy nhiên, một số nước vẫn tiếp tục dùng chất này để kiểm soát các bệnh do côn trùng gây ra.

  Mặc dù DDT cũng nằm trong danh sách 12 hóa chất độc, công ước cho phép 25 nước duy trì sử dụng nó. Căn cứ vào quy định và hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới, họ được dùng DDT để ngăn ngừa bệnh sốt rét cho đến khi có thể triển khai những giải pháp thay thế an toàn hơn.

  Danh sách 12 chất POP

  1. Aldrin, 2. Chlordane, 3. DDT, 4. Dieldrin, 5. Dioxin, 6. Endrin, 7. Furan, 8. Heptachlor, 9. Hexachlorobenzene (HCB), 10. Mirex, 11. Polychlorinate biphenyl (PCB), 12. Toxaphene.

  Đoan Trang (theo BBC, 22/5)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Thế giới thông qua lệnh cấm sử dụng hóa chất độc hại

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thế giới thông qua lệnh cấm sử dụng hóa chất độc hại bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết The gioi thong qua lenh cam su dung hoa chat doc hai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thế giới thông qua lệnh cấm sử dụng hóa chất độc hại ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Khoa Học của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - TIN KHOA HỌC