Thế giới bên trong các xác ướp Ai Cập

Thứ năm, 02 Tháng chín 2004, 10:20 GMT+7
 • The gioi ben trong cac xac uop Ai Cap

  Ngày nay, các chuyên gia tại Bảo tàng Anh đặt tại Luân Đôn đã chiếu rọi ánh sáng của công nghệ hiện đại vào các xác ướp 3.000 năm tuổi của Ai Cập, mở ra một cái nhìn hoàn toàn mới về thế giới thiêng liêng cổ xưa này.

  Họ đang mở một cuộc triển lãm mang tên “Mummy: The Inside Story” (Xác ướp: Câu chuyện bên trong). Tại đây, không cần mở xác ướp ra, quan khách vẫn có cơ hội khám phá thế giới bên trong xác ướp Nesperennub - một tư tế Ai Cập, bằng kỹ thuật 3D.

  Nesperennub là xác ướp đầu tiên được scan CT rồi sau đó được scan 1 lần nữa bằng tia laser. Thông thường, scan CT chỉ cung cấp khoảng 50 mặt cắt của xác ướp, nhưng việc tiến hành scan laser đã giúp các nhà nghiên cứu có hơn 1.500 mặt cắt. Từ các dữ liệu thu thập được, họ đã xây dựng nên một hình ảnh 3D về thân thể của vị tư tế được ướp xác.

  Các nhà nghiên cứu xác ướp cho biết họ rất hạn chế việc mở các xác ướp vì khi tiếp xúc với không khí, thi thể có thể bị huỷ hoại.

  Nhằm bảo vệ các xác ướp này, hơn 2 thập kỷ qua, các nhà khoa học chỉ sử dụng phương pháp scan X-quang để nghiên cứu thế giới Ai Cập ẩn giấu bên trong lớp vỏ của các xác ướp.

  Nhưng bây giờ, chúng ta đã có thể tiến thêm một bước nhờ sự phát triển của kỹ thuật 3D. Chỉ cần có những dữ liệu cần thiết, phần mềm vi tính có thể dựng nên đầy đủ các chi tiết bên trong của một xác ướp mà không cần mở nó ra.

  Hiện tại có khoảng 100 xác ướp Ai Cập từ năm 3500 TCN đến năm 200 SCN trong Bảo tàng Anh - bộ sưu tập lớn nhất về Ai Cập trên thế giới. Các chuyên gia hy vọng có thể áp dụng phương pháp scan này đối với nhiều xác ướp khác và đánh dấu một mốc đáng nhớ trong lịch sử.

  Tại Ý:

  Các nhà nghiên cứu Ý đã sử dụng kỹ thuật scan CAT đặc biệt để nhìn vào gương mặt của người đàn ông đã chết và được ướp xác cách đây 3000 năm.

  Những chi tiết thu được đã giúp họ có đủ thông tin để xác định được thi thể đó là một người đàn ông 45 tuổi tên Harwa.

  Phương pháp họ sử dụng có tên là multidetector computed tomography (MDCT). Đây là một kỹ thuật sử dụng tia X để tạo nên những hình ảnh 3D.

  Họ đang cố gắng tìm hiểu về màu da, màu tóc, cân nặng… của Harwa. Họ tin với kỹ thuật mới này, họ sẽ tìm thấy được những thông tin không ngờ về thế giới Ai Cập cổ đại mà không cần huỷ hoại các cổ vật cũng như các xác ướp tìm thấy, chẳng hạn như những thông tin về cá nhân, về xã hội cổ đại, các loại thuốc cũng như các căn bệnh từng tấn công những con người xa xưa.

  Lãm Du
  (Theo China View và Reuters)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Thế giới bên trong các xác ướp Ai Cập

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thế giới bên trong các xác ướp Ai Cập bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết The gioi ben trong cac xac uop Ai Cap ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thế giới bên trong các xác ướp Ai Cập ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Khoa Học của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - TIN KHOA HỌC