Tay gắp robot giúp thăm dò đáy biển

Thứ ba, 19 Tháng bảy 2005, 13:10 GMT+7
 • Một tay gắp robot do Hong Kong thiết kế sẽ được Ifremer, một cơ quan nghiên cứu môi trường và hải dương học của Pháp, sử dụng để thăm dò đáy biển.

  Tay gắp robot bằng titan này lớn hơn tay người một chút, nặng gần 1kg. Nó sẽ được gắn vào robot Victor 6000, một tàu ngầm không người lái của Ifremer với khả năng lặn sâu 6.000m, là một trong các thiết bị lặn sâu nhất hiện nay.

  Theo các nhà thiết kế, tay gắp robot này sẽ lấy một chốt bằng tay gắp không cảm biến hình ảnh hoặc di chuyển tự thích nghi. Ng Tze-chuen, một nha sĩ tư nhân đã cùng giáo sư kỹ thuật ĐH Bách khoa Yung Kai-leung thiết kế bộ phận kẹp cho tay gắp này.

  Vincent Rigaud thuộc Ifremer nói thiết kế mới này có thể được sử dụng để tìm các xác tàu bị đắm hoặc phục vụ cho các mục đích khoa học trong lĩnh vực khám phá dưới đáy biển. Tay gắp này vẫn đang được thử nghiệm trước khi được đưa vào thực hiện các nhiệm vụ của mình.

  Nhóm nghiên cứu Hong Kong cũng đã từng thiết kế và chế tạo các dụng cụ cho tàu không gian Beagle 2 của Anh trong sứ mạng thăm dò sao Hỏa vào tháng 12-2003.

  T.VY (Theo Xinhua)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tay gắp robot giúp thăm dò đáy biển

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tay gắp robot giúp thăm dò đáy biển bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tay gap robot giup tham do day bien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tay gắp robot giúp thăm dò đáy biển ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Khoa Học của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - TIN KHOA HỌC