Tàu con thoi Atlantis vào bệ phóng

Thứ hai, 12 Tháng mười một 2007, 11:13 GMT+7
 • Tau con thoi Atlantis vao be phong
  Phi thuyền con thoi Atlantis đã vào bệ phóng - Ảnh: Reuters
  Ngày 10.11, các kỹ sư của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã di chuyển phi thuyền con thoi Atlantis vào bệ phóng 39A tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy, bang Florida (Mỹ). Đây là bước quan trọng đầu tiên trong kế hoạch phóng tàu Atlantis lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) dự kiến vào ngày 6.12.

  Chuyến đi của Atlantis lần này có nhiệm vụ mang theo phòng thí nghiệm Columbus của châu Âu để kết nối vào Trạm ISS thông qua cổng nối là mô-đun Harmony. Trước đó, mô-đun Harmony được trang bị cho Trạm trong hành trình 15 ngày của phi thuyền con thoi Discovery vừa về Trái đất ngày 7.11.

  Phi hành đoàn của chuyến bay mang mã số STS-122 gồm 7 người: chỉ huy trưởng chuyến bay Stephen N. Frick, phi công Alan G. Poindexter và các phi hành gia Rex J. Walheim, Stanley G. Love, Leland D. Melvin, cùng với 2 người đến từ Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) là phi hành gia người Đức Hans Schlegel (56 tuổi) và nhà du hành người Pháp Leopold Eyharts (50 tuổi). Hai nhà du hành của ESA sẽ đảm nhận sứ mệnh kết nối phòng thí nghiệm Columbus vào Trạm, họ sẽ có mặt tại Florida vào cuối tuần để bước vào các buổi rèn luyện chuẩn bị trước khi bay.

  Trong khi đó, tại Trạm ISS, nữ chỉ huy trưởng đầu tiên của Trạm Peggy Whitson cùng hai kỹ sư Yuri Malenchenko và Dan Tani đang chỉnh sửa mô-đun Harmony để sẵn sàng cho việc nối kết với phòng thí nghiệm Columbus; thứ sáu tuần qua, Whitson và Malenchenko có chuyến đi bộ ngoài không gian kéo dài gần 7 tiếng để thực hiện nhiệm vụ trên.

  Phi hành gia Leopold Eyharts sẽ ở lại Trạm ISS trong khoảng 2 tháng để hoàn chỉnh phòng thí nghiệm Columbus. Thế chỗ cho anh trong chuyến trở về trên tàu Atlantis là nhà du hành Dan Tani, người được tàu Discovery đưa lên vào cuối tháng qua. Phi hành gia Leopold Eyharts sẽ trở về Trái đất trong chuyến bay mang mã số STS-123.

  Được biết, Trạm Vũ trụ Quốc tế trị giá 100 tỷ USD sẽ hoàn thành vào năm 2010 sau 12 năm ngày đặt những bộ phận đầu tiên.

  Tau con thoi Atlantis vao be phong

  Tau con thoi Atlantis vao be phong

  Tau con thoi Atlantis vao be phong
  Phi thuyền con thoi Atlantis - Ảnh: Reuters

  Tau con thoi Atlantis vao be phong
  Phi công của tàu Atlantis Alan Poindexter (phải)
  và phi hành gia Rex Walheim - Ảnh: Reuters

  D.B (theo Reuters, NASA, ESA)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Tàu con thoi Atlantis vào bệ phóng

  Nhận xét tin Tàu con thoi Atlantis vào bệ phóng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tàu con thoi Atlantis vào bệ phóng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tau con thoi Atlantis vao be phong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tàu con thoi Atlantis vào bệ phóng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Khoa Học của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - TIN KHOA HỌC