TP.HCM đối mặt nguy cơ thiếu nước

Thứ sáu, 07 Tháng một 2011, 20:22 GMT+7
 • Tương lai, TP.HCM sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu về nước trong những tháng nóng nhất trong năm.

  Theo PGS Nguyễn Phước Dân, Trưởng Khoa Môi trường, ĐH Bách Khoa TP.HCM, trong những năm tới, TP.HCM sẽ đối mặt với 3 nguy cơ liên quan đến tài nguyên nước. 

  Đó là: nước sẽ trở nên khan hiếm hơn và không đáp ứng đủ nhu cầu trong tương lai của TP.HCM vào những tháng nóng nhất trong năm; độ mặn của sông Sài Gòn- Đồng Nai và các tầng nước ngầm sẽ tăng cao trong mùa khô; tình trạng ngập lụt ở phía hạ lưu có thể xảy ra thường xuyên hơn.
  rgvew
  Độ mặn của sông Sài Gòn sẽ tăng cao

  PGS Nguyễn Phước Dân giải thích, đây là ba vấn đề chính liên quan đến tác động của biến đổi khí hậu đối với tài nguyên nước ở TP.HCM.

  “Ngập lụt ở phía hạ lưu có thể xảy ra thường xuyên hơn do lượng nước xả lớn từ các hồ chứa Trị An, Dầu Tiếng và lượng nước mưa chảy tràn từ các thành phố trong lưu vực sông Sài Gòn- Đồng Nai”- PGS Dân nhấn mạnh.    

  Để hạn chế được những nguy cơ trên, theo PGS Nguyễn Phước Dân, cần tăng cường việc trữ nước mưa trong các hồ chứa đầu nguồn hiện hữu để nâng cao dung lượng nước thô. Quy hoạch các hồ chứa mới trong lưu vực thượng nguồn sông Sài Gòn- Đồng Nai. Cần đề xuất quy trình chuẩn cho phương pháp đo tốc độ hô hấp để xác định thành phần COD. Từ đó, đề xuất các nghiên cứu hạn chế nhiễm mặn, nghiên cứu giảm nước sử dụng trong nông nghiệp, công nghiệp.

  Nghiên cứu của PGS Dân cũng cho hay, dưới tác động của biến đổi khí hậu và nước biển dâng, tương lai, 6 tỉnh của nước ta chịu ảnh hưởng nhiều nhất là Cà Mau, Kiên Giang, Bà Rịa- Vũng Tàu, Thanh Hóa, Nam Định và Thái Bình.    

  Khoảng 10% dân số ĐBSCL cũng sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp từ việc nước biển dâng. Quá trình xâm nhập mặn vào nội đồng sẽ sâu hơn, tập trung ở các tỉnh ven biển gồm Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Bến Tre, Tiền Giang, Long An. Nguồn nước ngọt sẽ khan hiếm tại các tỉnh này.

  Việt Báo (Theo Bee)


  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin TP.HCM đối mặt nguy cơ thiếu nước

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết TP.HCM đối mặt nguy cơ thiếu nước bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết TPHCM doi mat nguy co thieu nuoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc TP.HCM đối mặt nguy cơ thiếu nước ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Việt Nam của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - VIỆT NAM