TPHCM: Ứng dụng thành công CNTT vào cải cách hành chính

Thứ ba, 03 Tháng một 2006, 14:16 GMT+7
 • TPHCM Ung dung thanh cong CNTT vao cai cach hanh chinh

  Theo Ban điều hành 112 của TP.HCM, trong năm 2005 việc triển khai 3 hệ thống thông tin điện tử của Văn phòng Chính phủ đến các sở, ngành, quận, huyện đã giúp cải cách nhiều thủ tục hành chính, giảm phiền hà cho dân.

  Với Hệ quản lý văn bản và hồ sơ công việc đã được triển khai tại 35 đơn vị và qua đó đã giảm được số lượng giấy tờ, quản lý công tác xử lý công văn đi – đến và công tác lưu trữ thông tin, đáp ứng nhu cầu công việc.

  Hệ thống thông tin kinh tế – xã hội phục vụ điều hành và Trang thông tin điện tử phục vụ điều hành đã triển khai được ở 38 đơn vị cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho công việc chung.

  Cả ba hệ thống thông tin điện tử này đã bước đầu đi vào vận hành và góp phần nâng cao năng lực ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong các cơ quan hành chính nhà nước, tạo động lực cho sự phát triển và ứng dụng CNTT của thành phố.

  Trong năm 2005 mạng trục của Ban điều hành 112 và các dịch vụ truyền thông trực tuyến đã hoạt động tốt, giúp tổ chức đào tạo tin học ứng dụng cho 3.384 cán bộ, công chức hành chính của thành phố.

  Hệ thống thư tín điện tử cũng được triển khai đồng bộ đã xây dựng và tạo hộp thư riêng cho 4.500 cán bộ, công chức và đơn vị. Nhằm đẩy mạnh hơn nữa việc áp dụng CNTT trong công việc của hệ thống văn phòng HĐND và UBND, các phần mềm dùng chung cũng đã được triển khai như “Hệ thống thông tin phục vụ y tế”, “Hệ thống thông tin phục vụ cấp phép xây dựng” và “Cơ sở dữ liệu phục vụ quản lý khu chế xuất và khu công nghiệp thành phố”. Hiện trang thông tin thành phố với 54 đơn vị thành viên, 20 dịch vụ công trên mạng và 360 thủ tục hành chính của các sở, ban ngành liên quan, quận, huyện đã phát huy tốt tác dụng.

  TP.HCM còn ứng dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9000 vào hoạt động tại các cơ quan hành chính. Đến nay đã có 33 cơ quan hành chính đã và đang triển khai ứng dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001 phiên bản 2000 gồm 16 quận, huyện, 17 cơ sở và cơ quan ngang sở. Qua khảo sát, đánh giá, các cơ quan chức năng đã cấp chứng chỉ đạt tiêu chuẩn ISO trong lĩnh vực quản lý và phục vụ công chúng cho 11 quận và 11 sở, ngành.

  Năm 2006, thành phố tiếp tục đẩy mạnh việc mở rộng triển khai, phấn đấu đến cuối năm sẽ có 100% quận, huyện và các sở, ngành phải được áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9000.

  Đồng thời hệ thống CNTT cũng từng bước mở rộng phát triển, áp dụng tới xã, phường nhằm thúc đẩy tiến trình cải cách thủ tục của thành phố. Cũng trong năm 2006, Cổng thông tin điện tử của thành phố ra mắt nhằm thích hợp với trang thông tin điện tử thành phố, hệ thống thư tín điện tử của cơ quan và cá nhân để từ đó kết nối với Cổng thông tin điện tử của Chính phủ.

  Đăng Giới

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin TPHCM: Ứng dụng thành công CNTT vào cải cách hành chính

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết TPHCM: Ứng dụng thành công CNTT vào cải cách hành chính bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết TPHCM Ung dung thanh cong CNTT vao cai cach hanh chinh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc TPHCM: Ứng dụng thành công CNTT vào cải cách hành chính ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Khoa Học của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - TIN KHOA HỌC