Sư tử cái sẵn sàng chia sẻ bạn tình

Chủ nhật, 29 Tháng bảy 2001, 09:42 GMT+7
 • Su tu cai san sang chia se ban tinh
  Sư tử cái: Tấm gương sáng chói về ý thức bình đẳng.

  Sau 36 năm nghiên cứu trên 560 sư tử cái ở châu Phi, các nhà khoa học Mỹ cho biết, chúng không thiết lập hệ thống ngôi thứ, trong đó một "nữ chúa" sinh sản nhiều hơn những con phụ thuộc khác. Ngược lại, chúng rất bình đẳng trong cơ hội làm mẹ, chăm sóc và bảo vệ con non.

  Hiện tượng "quân bình chủ nghĩa" này rất ít thấy ở những động vật sống theo bầy đàn. Nó cũng đối lập hẳn với xu hướng tranh giành bạn tình thường thấy ở các loài thú ăn thịt khác.

  Nhà sinh thái học Craig Packer, ĐH Minnesota, Mỹ, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết, trong một đàn, sư tử cái thường có số lần sinh nở tương đương nhau, thậm chí chúng còn hợp tác với các con khác trong việc nuôi con. Ngược lại, các con đực không hợp tác như vậy. Chúng thiết lập ngôi thứ rõ ràng. Các xét nghiệm ADN cho thấy, sư tử chúa thường là bố của hầu hết các con non.

  Kết quả quan sát trên 31 đàn sư tử non một năm tuổi trong Công viên Quốc gia Serengeti ở Tanzania và Ngorongoro Crater cho thấy, sư tử cái trưởng thành thường sống trong nhóm cùng một số "chị em" khác để nuôi con. Trong khi sư tử đực trưởng thành tách riêng ra, sống một mình hoặc theo cặp, nhưng cũng đều trong các nhóm lớn hơn do một vị “vua” cai trị.

  Việc hợp tác giữa những con sư tử cái đem lại nhiều lợi ích trong việc chăm sóc con non. Một "nữ chúa" nào đó rất khó kiểm soát việc sinh sản của những con khác, bởi vì các "chị em" đều được trang bị bằng nanh nhọn và vuốt sắc và luôn sẵn sàng tấn công trở lại.

  Trong tự nhiên, đôi khi con cái phải chịu một chế độ chuyên quyền. Chỉ có một hoặc rất ít con giành hết cơ hội sinh sản. Ví dụ, ong và các loài côn trùng thường chỉ có một bà chúa duy nhất, trong khi con khác chỉ đóng vai trò như những "nhân công" phục vụ. Ở một số loài động vật hoang dã khác như chó sói, cầy mangut,… một con cái có vai trò sinh sản chính được hộ tống bởi những con dưới quyền. Ở loài linh cẩu, nhiều con cái cùng sinh sản, nhưng con đầu đàn là mắn đẻ nhất.

  Sư tử không có nữ chúa. Tất cả đều là chị em. Vì vậy khi sinh sản, chúng luôn có những “nữ hộ lý” khác chăm giúp con non và che chở cho cả đàn.

  Sư tử cái cũng không xử sự như một số giống cái khác - giết con non của "chị em". Khi sinh nở, nó rời đàn đến nơi khác, và chỉ quay lại khi con đã được vài tuần tuổi. Sau đó, những con sư tử mẹ sẽ tụ lại thành một "câu lạc bộ" để nuôi dưỡng và bảo vệ đám con chung.

  Minh Hy - B.H. (theo Reuters)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Sư tử cái sẵn sàng chia sẻ bạn tình

  Nhận xét tin Sư tử cái sẵn sàng chia sẻ bạn tình

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sư tử cái sẵn sàng chia sẻ bạn tình bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Su tu cai san sang chia se ban tinh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sư tử cái sẵn sàng chia sẻ bạn tình ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Khoa Học của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - TIN KHOA HỌC