Sự cố máy tính lớn, ISS ngừng thử nghiệm robot mới

Thứ năm, 26 Tháng tư 2001, 15:01 GMT+7
 • Các nhà du hành trên Trạm Không gian Quốc tế.

  Hôm qua (25/4), liên lạc giữa Phòng Điều khiển mặt đất và Trạm Không gian Quốc tế (ISS) đã bị gián đoạn. ISS phải bay ở chế độ tự động và việc thử nghiệm cánh tay robot mới lắp đặt cho trạm đành hoãn lại. Nguyên nhân từ một trục trặc chưa từng có trong hệ thống máy tính của ISS.

  Cả ba máy tính quan trọng của ISS đều không hoạt động hoặc không liên lạc được với mặt đất, khiến người ta phải thực hiện tiếp âm các thông điệp gửi nhóm du hành vũ trụ thông qua tàu con thoi Endeavour. Nếu tàu này chưa tiếp cận trạm không gian thì hẳn NASA đã mất hoàn toàn liên lạc với các phi hành gia.

  Một nhân viên phòng điều khiển, Milt Heflin, cho biết: “Đã xảy ra điều gì đó mà chúng tôi không thể hiểu nổi”. Các chuyên gia chắc chắn trục trặc này có liên quan đến phần mềm, tuy nhiên, họ chưa xác định được sự cố diễn ra ở đâu.

  Một loạt rắc rối nảy sinh

  ISS vẫn tiếp tục làm việc ở chế độ tự động. Tình hình trên trạm có vẻ tốt đẹp. Tuy nhiên, NASA đã phải hủy đợt thử nghiệm đầu tiên ở ngoài trạm đối với cánh tay robot vừa lắp ráp thành công. Ngoài ra, nếu sự cố nói trên không được giải quyết kịp thời thì chuyến bay của “vị khách du lịch không gian đầu tiên ”, Dennis Tito, sẽ bị hoãn lại.

  Một sự cố khác cũng xảy ra cùng ngày là hệ thống khử cacbonic trên trạm đột nhiên ngừng hoạt động mất một lúc, buộc các máy lọc của Endeavour phải vận hành làm sạch không khí của cả tàu con thoi lẫn trạm không gian. Tuy nhiên, rắc rối này độc lập với trục trặc của máy tính.

  Theo kế hoạch, tàu con thoi sẽ khởi hành về trái đất vào thứ bảy. Song NASA cho biết họ có thể giữ nó lại thêm một ngày nữa, nếu cần thiết.

  Đoan Trang (theo Reuters, AP, 26/4)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Sự cố máy tính lớn, ISS ngừng thử nghiệm robot mới

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sự cố máy tính lớn, ISS ngừng thử nghiệm robot mới bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Su co may tinh lon ISS ngung thu nghiem robot moi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sự cố máy tính lớn, ISS ngừng thử nghiệm robot mới ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Khoa Học của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - TIN KHOA HỌC