Sơn tự sạch làm sạch đến đâu?

Thứ tư, 04 Tháng năm 2005, 18:12 GMT+7
 • Theo tôi biết việc ứng dụng TiO2 trong các sản phẩm tự làm sạch (kính tự làm sạch, chụp đèn làm sạch không khí, tường phòng vệ sinh tự sạch...) ở trên thế giới là có nhưng rất hạn chế về khả năng làm sạch. Đặc biệt giá thành của các sản phẩm này hoàn toàn không rẻ.

  From: Wanner Bross
  Sent: Saturday, April 30, 2005 7:20 PM
  Subject: Gop y ve bai Son tu lam sach dau tien tai Viet Nam

  Kính gửi ban Khoa học.

  Tôi và thầy giáo của tôi đã nghiên cứu TiO2 từ những năm 1995 dến nay. Có thể nói chúng tôi là những người đầu tiên ở Việt Nam nghiên cứu về TiO2. Cho đến nay theo tôi biết việc ứng dụng TiO2 trong các sản phẩm tự làm sạch (kính tự làm sạch, chụp đèn làm sạch không khí, tường phòng vệ sinh tự sạch...) ở trên thế giới là có nhưng rất hạn chế về khả năng làm sạch. Đặc biệt giá thành của các sản phẩm này hoàn toàn không rẻ. Đó là do các chất đầu để chế tạo quá trình sol-gel (quá trình tạo nano) khá đắt. Do đó theo tôi nghĩ sơn của Viện Vật lý ứng dụng chế tạo cũng sẽ không rẻ chút nào. Tôi thiết nghĩ Ban Khoa học nên thẩm định lại vấn đề này. Tránh sự hiểu lầm cho người tiêu dùng. Vì trong sơn màu trắng hay gạch ốp màu trắng bản thân nó đã có chứa TiO2. Điều này có thể là cớ để các nhà sản xuất trục lợi tăng giá trong khi hiệu quả làm sạch là không đáng kể.

  Xin chân thành cảm ơn.

  Trả lời

  From: Tran Thi Duc
  Sent: Thursday, Wed 04, 2005 2:39 AM
  Subject: Re: Gop y ve bai Son tu lam sach dau tien tai Viet Nam

  Chào bạn, cảm ơn bạn đã trao đổi về vấn đề này. Đúng là khả năng làm sạch còn tuỳ thuộc vào nguồn ánh sáng UV. Người ta gọi là kính sạch tự nhiên tức là cần ánh sáng mặt trời và nước mưa. Nên nước ngoài cũng ứng dụng nhiều vào kính nhà cao tầng, gạch ốp ngoài. Trong nhà, UV của đèn tuýp (Fluorescent lamp) cũng đủ để tạo ra khả năng diệt khuẩn của TiO2, nhưng hiệu ứng superhydrophilic để rửa trôi là không đủ.

  Còn về giá thành thì công nghệ tạo ra sơn là đơn giản. Nguyên liệu ban đầu tuy không rẻ, nhưng chỉ cần sử dụng 1 lượng rất ít, vì vậy giá thành không cao. Và đây là hiệu ứng bề mặt nên chỉ cần 1 lớp rất mỏng phủ lên bề mặt vật liệu. Còn trong sơn màu trắng sử dụng TiO2 dạng RUTILE, kích thước hạt lớn để tránh hiệu ứng quang xúc tác làm phân huỷ các chất keo hữu cơ làm sơn bị bo phan khi có ánh sáng. Còn ở đây dùng TiO2 ANATASE, kích thước nano.

  Tôi tin rằng bạn cũng làm khoa học, vì vậy nếu có điều kiện, xin mời bạn đến thăm phòng thí nghiệm của chúng tôi, chúng ta có thể trao đổi thêm.

  Xin cảm ơn.

  Trần Thị Đức

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Sơn tự sạch làm sạch đến đâu?

  Nhận xét tin Sơn tự sạch làm sạch đến đâu?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sơn tự sạch làm sạch đến đâu? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Son tu sach lam sach den dau ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sơn tự sạch làm sạch đến đâu? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Việt Nam của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - VIỆT NAM