Siêu âm chẩn đoán thai trên chó

Thứ hai, 13 Tháng ba 2006, 15:49 GMT+7
 • Tại TP.HCM, hiện chỉ có hai nơi thực siêu âm chẩn đoán thai trên chó. Đây cũng là một đề tài nghiên cứu của Nguyễn Phúc Bảo Phương, nguyên là sinh viên khoa Chăn nuôi Thú ý - ĐH Nông Lâm. Đề tài "Ứng dụng kỹ thuật siêu âm trong chẩn đoán thai trên chó" vừa được đoạt giải khuyến khích giải thưởng khoa học Eureka 2005.

  Sieu am chan doan thai tren cho

  Siêu âm có thể giúp chẩn đoán nhanh tình trạng mang thai và sức khỏe của thú.

  Tại những nước tiên tiến, từ cuối thập niên 1970, siêu âm thú y đã được ứng dụng và được xem là một dịch vụ thiết yếu tại các bệnh viện trường ĐH hay tại các phòng mạch Thú y tư nhân.

  Trong khi đó, theo Bảo Phương, tại TP.HCM chỉ mới có hai nơi áp dụng siêu âm Thú y trong việc kiểm tra tổng quát và chẩn đoán thai. Đó là Trạm Chẩn đoán - Xét nghiệm - Điều trị thuộc Chi cục Thú y TP.HCM và bệnh viện Thú y tư nhân PetCare.

  Tại Trạm Chẩn đoán, bình quân mỗi năm có trên 2.000 lượt chó mèo được siêu âm chẩn đoán. Chi phí cho việc siêu âm chẩn đoán thai là 30.000 đồng/ca, còn siêu âm tổng quát là 20.000 đồng/ca.

  Từ tháng 1 - 5/2005, Phương đã dùng máy siêu âm hai chiều, chuyên biệt cho gia súc để chuẩn đoán cho 424 chó cái sau khi được phối giống.

  Thai có thể được phát hiện sớm ở giai đoạn thứ hai của thời kỳ mang thai (từ 25 - 30 ngày sau khi phối giống). Siêu âm không những chẩn đoán sự mang thai mà còn có thể tính được tuổi thai với độ chính xác cao.

  Sieu am chan doan thai tren cho
  Hình ảnh siêu âm thai chó 54 ngày tuổi

  Đồng thời sau khi sanh, siêu âm được dùng để kiểm tra tình trạng chó mẹ sau khi sanh, giúp kiểm tra thai lưu hay sót nhau.

  Tuy nhiên, siêu âm khó có thể đếm chính xác số lượng chó con trong bụng mẹ, vì chó là loại thú đa thai.

  Với đề tài "Ứng dụng kỹ thuật siêu âm trong chẩn đoán thai trên chó" Nguyễn Phúc Bảo Phương đã đoạt giải khuyến khích giải thưởng khoa học "Khoa học Sinh viên Eurek lần 7/ 2005".

  Phương hiện đang công tác tại phòng siêu âm, Trạm Chẩn đoán - Xét nghiệm - Điều trị thuộc Chi cục Thú y TP.HCM.

  • Hương Cát
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Siêu âm chẩn đoán thai trên chó

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Siêu âm chẩn đoán thai trên chó bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Sieu am chan doan thai tren cho ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Siêu âm chẩn đoán thai trên chó ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Việt Nam của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - VIỆT NAM