Sẽ định đoạt số phận sao Diêm vương

Thứ hai, 14 Tháng tám 2006, 10:46 GMT+7
 • Se dinh doat so phan sao Diem vuong
  Sao Diêm Vương được nhà thiên văn Mỹ Clyde Tombaugh khám phá năm 1930. Ảnh: BBC.

  Các nhà thiên văn đang gặp gỡ tại thủ đô Prague của Cộng hoà Czech, với hy vọng sẽ đưa ra những tiêu chuẩn chính xác của một hành tinh. Kết quả sẽ giúp phân định cấp độ của sao Diêm vương, được tìm thấy vào năm 1930.

  Các chuyên gia từ lâu đã bị chia rẽ trong việc có nên gọi sao Diêm vương - nằm quá xa và nhỏ hơn đáng kể 8 hành tinh còn lại trong hệ mặt trời - là hành tinh hay không.

  Tranh cãi càng nổi lên khi một thiên thể lớn hơn, có tên gọi 2003 UB313 (hay Xena), được một nhà thiên văn Mỹ tìm thấy.

  Giáo sư Mike Brown và cộng sự tại Viện Công nghệ California đã khám phá ra một vài vật thể kiểu hành tinh khác nằm trong vùng rìa thái dương hệ, được gọi là vành đai Kuiper.

  Giờ đây, lần đầu tiên, các phái đoàn tới Prague được yêu cầu thống nhất về một tiêu chuẩn định danh các hành tinh.

  Se dinh doat so phan sao Diem vuong
  So sánh kích cỡ của một vài hành tinh, vệ tinh của các hành tinh đó và các thiên thể mới tìm thấy. Từ trái sang phải, trên xuống dưới là trái đất, mặt trăng, sao Hoả, sao Diêm Vương, thiên thể Sedna, vệ tinh Charon của sao Diêm Vương, thiên thể Quaoar và 2003UB313. Ảnh: BBC.

  Sao Diêm Vương có đường kính chỉ là 2.360 km và khác xa so với những hành tinh quen thuộc hơn như trái đất của chúng ta, sao Hoả, sao Mộc, sao Thổ hoặc thậm chí là sao Hải Vương - hàng xóm gần nhất của Diêm Vương.

  Nhưng sau khi được đài thiên văn vũ trụ Hubble đo lại, người ta thấy 2003 UB313 (Xena) lớn hơn Diêm Vương tinh, với đường kính khoảng 3.000 kilomét.

  Cuộc gặp bắt đầu từ hôm nay và dự kiến kéo dài 12 ngày.

  T. An (theo BBC)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Sẽ định đoạt số phận sao Diêm vương

  Nhận xét tin Sẽ định đoạt số phận sao Diêm vương

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sẽ định đoạt số phận sao Diêm vương bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Se dinh doat so phan sao Diem vuong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sẽ định đoạt số phận sao Diêm vương ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Khoa Học của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - TIN KHOA HỌC