Sau năm 2012: Tiếp tục cắt giảm khí thải nhà kính

Chủ nhật, 11 Tháng mười hai 2005, 11:13 GMT+7
 • Hôm 11/12, hơn 150 nước đã nhất trí tiến hành các cuộc đàm phán chính thức về lộ trình cắt giảm khí thải nhà kính sau năm 2012. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán này sẽ không có Mỹ.

  • Tương lai của thị trường cacbon
  Sau nam 2012 Tiep tuc cat giam khi thai nha kinh
  Đốt nhiên liệu hoá thạch là một trong những nguồn phát thải CO2 lớn nhất

  Bước đột phá trên đạt được trong ngày cuối cùng của Hội nghị thay đổi khí hậu tại Montreal, Canada. Đây là hội nghị khí hậu đầu tiên kể từ khi Nghị định thư Kyoto có hiệu lực vào tháng 2/2005. Nghị định thư buộc 35 quốc gia công nghiệp cắt giảm lượng khí CO2 và 5 loại khí nhà kính khác cho tới năm 2012.

  Nghị định thư cũng yêu cầu 157 quốc gia thành viên (vào thời điểm này) bắt đầu tiến hành các cuộc đàm phám để cắt giảm hơn nữa khí thải nhà kính trong giai đoạn tiếp theo. Giai đoạn này bắt đầu khi Nghị định thư Kyoto hết hiệu lực vào năm 2012.

  Các loại khí nhà kính là nguyên nhân chính làm nhiệt độ toàn cầu tăng 0,56 độ C trong thập kỷ qua. Theo các nhà khoa học, sự tiếp tục ấm lên của Trái đất đang làm tan chảy các sông băng toàn thế giới, làm thu hẹp mũ băng ở Bắc Cực, làm nóng các đại dương và gia tăng mực nước biển. Họ dự đoán sẽ có những đảo lộn lớn về khí hậu trong vài chục năm tới.

  Việt Nam đã phê chuẩn Công ước khung LHQ về Biến đổi Khí hậu (UNFCCC) vào ngày 16/11/1994 và phê chuẩn NĐT Kyoto vào ngày 25/9/2002 , được đánh giá là một trong những nước tích cực và tham gia NĐT Kyoto sớm nhất.

  Trong những ngày đàm phán căng thẳng, các quốc gia thành viên đã nhất trí về một kế hoạch mà theo đó một nhóm làm việc sẽ bắt đầu soạn thảo các đề xuất hậu 2012. Thoả thuận này không đặt ra hạn chót để hoàn tất công việc đó, chỉ nói rằng cần làm sớm để đảm bảo không có sự gián đoạn sau năm 2012.

  Nói cách khác, thoả thuận sẽ đảm bảo một tương lai liên tục cho thị trường buôn bán khí thải cacbon quốc tế đang mở rộng. Trong thị trường này, lượng khí cacbon mà một công ty cắt giảm được có thể được bán cho một công ty khác để công ty đó đáp ứng mục tiêu cắt giảm khí.


  Mỹ vẫn đứng ngoài cuộc

  Mỹ là quốc gia thải nhiều khí nhà kính nhất thế giới. Tuy nhiên, Tổng thống Bush đã bác bỏ Nghị định thư Kyoto sau khi nhậm chức năm 2001 với lý do Nghị định thư sẽ làm ảnh hưởng tới nền kinh tế Mỹ. Ngoài ra, ông còn phàn nàn rằng các nước lớn, đang phát triển, không bị buộc cắt giảm khí nhà kính.

  Trưởng phái đoàn Mỹ, Paula Dobriansky, cho biết các cuộc đàm phán sẽ không đạt được tiến bộ. Thay vào đó, Mỹ ủng hộ các nỗ lực tình nguyện cũng như các hiệp định song phương và khu vực để giải quyết sự thay đổi khí hậu. Mỹ đang đầu tư nhiều cho nghiên cứu và phát triển những loại công nghệ tiết kiệm năng lượng - một minh chứng về nỗ lực đó.

  Vì vậy, tại hội nghị lần này, Mỹ chỉ đồng ý với các nước thành viên Kyoto về việc tiến hành các cuộc đàm phán không ràng buộc để cắt giảm khí nhà kính dài hạn. Nói cách khác là Mỹ đã từ chối chấp nhận mọi thoả thuận dẫn tới các cam kết cắt giảm khí thải nhà kính.

  Chuyên gia khí hậu Bill Hare thuộc Nhóm hoà bình xanh cho biết: ""Rõ ràng là Chính quyền Bush không sẵn sàng nhận trách nhiệm"". Còn Cựu tổng thống Mỹ Bin Clinton nói: ""Nếu Mỹ có nỗ lực nghiêm túc và ràng buộc để áp dụng các công nghệ tiết kiệm năng lượng và năng lượng sạch hiện có trên quy mô lớn... chúng ta có thể dễ dàng đáp ứng và vượt qua các chỉ tiêu đặt ra trong Nghị định thư Kyoto theo một cách mà sẽ tăng cường chứ không phải làm suy yếu các nền kinh tế của chúng ta"".

  • Minh Sơn (Theo AP, BBC, ABCNews)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Sau năm 2012: Tiếp tục cắt giảm khí thải nhà kính

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sau năm 2012: Tiếp tục cắt giảm khí thải nhà kính bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Sau nam 2012 Tiep tuc cat giam khi thai nha kinh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sau năm 2012: Tiếp tục cắt giảm khí thải nhà kính ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Môi Trường của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - MÔI TRƯỜNG