Sau Tết, sẽ bay thử máy bay nhỏ do Việt Nam chế tạo

Thứ tư, 21 Tháng một 2004, 21:25 GMT+7
 • Với tư cách Trưởng ban điều hành Đề án chế tạo máy bay nhỏ, GS TSKH Nguyễn Xuân Hùng cho biết Bộ Khoa học - Công nghệ đã có ý kiến: Quyết tâm đưa máy bay nhỏ vào bay thử trong tháng 2/2004. Đây là một tin vui mới nhân dịp Tết Giáp Thân!

  Sau Tet_ se bay thu may bay nho do Viet Nam che tao
  GS TSKH Nguyễn Xuân Hùng: Cục Đăng Kiểm đã chấp thuận điều kiện kỹ thuật của máy bay nhỏ do Việt Nam chế tạo và đồng ý về nguyên tắc cho phép bay thử.

  Theo GS TSKH Nguyễn Xuân Hùng, dự kiến vào Mùng 10 Tết (ngày 31/1/2004), Hội đồng kiểm định, do Hội Cơ học Việt Nam thành lập, sẽ họp để rà soát lần cuối các điều kiện kỹ thuật của máy bay nhỏ, từ đó sẽ ra quyết định cuối cùng về việc đưa máy bay nhỏ vào bay thử.

  Đến lúc này, Cục Đăng Kiểm cũng đã có ý kiến chấp thuận điều kiện kỹ thuật của máy bay nhỏ do Việt Nam chế tạo và đồng ý về nguyên tắc cho phép bay thử.

  GS Nguyễn Xuân Hùng nói: "Hiện chúng tôi đã có trong tay 2 máy bay nhỏ do ta lắp ráp hoặc thiết kế chế tạo: VAM-1 và VAM-2. Nếu mọi việc tiến triển thuận lợi, VAM-1 sẽ bay thử trong tháng 2/2004. Ba tháng sau, sẽ đến lượt VAM-2 bay thử...".

  VAM-1 được chế tạo chủ yếu theo mẫu máy bay nhỏ của nước ngoài, có tốc độ bay chậm (140 km/g), độ cao bay 2km. Tỉ lệ nội địa hóa của VAM-1 là 20%.

  Trong khi đó, VAM-2 là do Việt Nam tự thiết kế, chế tạo gần như hoàn toàn - chỉ riêng động cơ là phải nhập. Tỉ lệ nội địa hóa của VAM-2 là 70%. VAM-2 sẽ bay nhanh hơn và cao hơn VAM-1.

  Sau khi đưa cả VAM-1 và VAM-2 vào bay thử và đều thành công, điều gì sẽ xảy ra tiếp theo? TS hỏi.

  "Khi đó, chúng tôi sẽ xin thành lập công ty liên doanh để sản xuất hàng loạt máy bay nhỏ." - GS Nguyễn Xuân Hùng cười đáp.

  Và như vậy, dĩ nhiên TS sẽ bám sát sự kiện này để tường thuật với các bạn những chuyến bay thử "lịch sử" của VAM-1, VAM-2 sau Tết. Các bạn nhớ đón đọc nhé!

  Hồng Anh

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Sau Tết, sẽ bay thử máy bay nhỏ do Việt Nam chế tạo

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sau Tết, sẽ bay thử máy bay nhỏ do Việt Nam chế tạo bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Sau Tet_ se bay thu may bay nho do Viet Nam che tao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sau Tết, sẽ bay thử máy bay nhỏ do Việt Nam chế tạo ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Khoa Học của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - TIN KHOA HỌC