Sắp phân phối vaccine chống cúm?

Thứ tư, 21 Tháng một 2004, 15:37 GMT+7
 • Sap phan phoi vaccine chong cum
  Một vaccine để giúp cho người chống lại bệnh cúm mà người ta gọi cúm của loài lông vũ vừa xuất hiện tại Việt Nam, có thể sẽ được đưa ra cho công chúng dùng trong vòng vài tháng.

  Các viện bào chế tại Anh và tại Hoa Kỳ hiện đang thử nghiệm một số mẫu vaccine có sẵn để xem coi chúng có hiệu nghiệm gì đối với người Á châu hay không. Sau đó, Tổ chức Y tế thế giới sẽ phối hợp với kỹ nghệ dược phẩm để thử nghiệm lâm sàng. Năm ngoái, các nhà khoa học đã bắt đầu làm việc trên hai mẫu vaccine cho người dùng để chống lại bệnh cúm, sau khi có một đợt dịch bệnh này bộc phát tại Hong Kong. Hiện nay các cuộc thử nghiệm đang được xúc tiến để xem coi mẫu vaccine này có khả năng giúp chống lại đợt cúm đã bộc phát tại Việt Nam.

  Ông John Wood thuộc Viện Quốc Gia Về Tiêu Chuẩn Sinh Hóa tại Anh Quốc hiện đang hợp tác với Tổ Chức Y Tế Thế Giới để thử nghiệm một trong hai mẫu vaccine này nói: "Virus dùng để phát triển ra mẫu vaccine này là vi rút H5N1 mà chúng tôi cô lập được từ dân chúng bị nhiễm bệnh hồi năm ngoái tại Hong Kong. Có khả năng rất cao là vi rút gây bệnh hiện nay tại Việt Nam có thể cùng với một dạng với vi rút tại Hong Kong, do đó, chúng tôi hy vọng rằng mẫu vi rút mà chúng tôi phát triển hồi năm ngoái thích hợp với dạng vi rút hiện nay tại Việt Nam. Nếu như gene của hai loại vi rút này giống như nhau, thì vaccine ngừa bệnh cúm này sẽ được đưa ra cho công chúng dùng trong nay mai".

  Tổ chức Y Tế Thế Giới nói rằng họ hiện đang xem đến khả năng là liệu có cần một loại vaccine mới hay không, và trong trường hợp cần, thì đã có khung sườn để sản xuất một loại vaccine càng nhanh càng tốt.

  Đ.H
  (Theo BBC)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Sắp phân phối vaccine chống cúm?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sắp phân phối vaccine chống cúm? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Sap phan phoi vaccine chong cum ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sắp phân phối vaccine chống cúm? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Khoa Học của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - TIN KHOA HỌC