Sản xuất nhựa ở nhiệt độ thấp, dễ tái chế

Thứ sáu, 28 Tháng mười một 2003, 15:19 GMT+7
 • Các nhà khoa học Mỹ vừa tạo ra một loại nhựa đầu tiên ở nhiệt độ bình thường bằng cách ép hỗn hợp dạng bột của 2 loại polymer. Thành công này hứa hẹn sự ra đời của các loại nhựa có thể tái chế dễ dàng hơn và tiết kiệm năng lượng.

  San xuat nhua o nhiet do thap de tai che
  Nhựa được ép ở nhiệt độ phòng.

  Các vật dụng bằng nhựa hiện nay được sản xuất ở nhiệt độ 200oC hoặc cao hơn nữa cho tới khi chúng đủ mềm để ép thành hình dạng mới trong khuôn. Nung nóng nhựa thông thường trong quá trình tái chế ở nhiệt độ như vậy làm cho nhựa suy yếu. Sử dụng áp lực đồng nghĩa với việc tái định hình nhựa mà không làm hỏng các chuỗi phân tử, tiêu tốn ít năng lượng hơn, do đó giảm giá thành.

  Anne Mayes và đồng nghiệp thuộc Viện Công nghệ Massachusetts đã sử dụng 2 loại polymer có đặc tính khác nhau: polystyrene - nhựa cứng và polybutyl acrylat - nhựa mềm. Họ xử lý để chúng liên kết với nhau trong các lớp có quy mô nanomet. Khi được ép trong khuôn, nhựa cứng hoà tan với nhựa mềm, tạo ra một hỗn hợp mềm, dễ định hình ở nhiệt độ phòng.

  Nhóm nghiên cứu đã cắt và tái định hình loại nhựa này 10 lần. Kết quả là không có sự thay đổi nào về tính chất của chúng sau lần cuối cùng. Kỹ thuật mới này cũng cần ít phụ gia hơn, chẳng hạn như chất ổn định cực tím. Họ đã tạo ra các hộp nhựa trong suốt bằng cách sử dụng áp lực lớn gấp 340 lần áp suất khí quyển. Áp lực đó tương đương với áp lực được sử dụng để định hình nhựa hiện nay.

  (Minh Sơn - Theo NewScientist, BBC)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Sản xuất nhựa ở nhiệt độ thấp, dễ tái chế

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sản xuất nhựa ở nhiệt độ thấp, dễ tái chế bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết San xuat nhua o nhiet do thap de tai che ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sản xuất nhựa ở nhiệt độ thấp, dễ tái chế ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Xu Hướng của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - XU HƯỚNG