Rùa biển Việt Nam được quan tâm bảo vệ

Thứ bảy, 26 Tháng tư 2003, 09:53 GMT+7
 • Rua bien Viet Nam duoc quan tam bao ve
  Một buổi hướng dẫn gắn thẻ rùa tại Đà Nẵng.

  5 trong số 7 loài rùa biển trên thế giới có mặt tại Việt Nam là vich, đồi mồi, đồi mồi dứa, quản đồng và rùa da đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng hoặc bị đe doạ cao. Nguyên nhân là do tình trạng ô nhiễm môi trường, việc đánh bắt cá mang tính huỷ diệt, hoạt động thu lượm trứng cũng như đánh bắt rùa bất hợp pháp làm thực phẩm hoặc đồ mỹ nghệ. Tuy nhiên, tương lai của loài sinh vật này giờ đây đã trở nên sáng lạn hơn nhờ sự trợ giúp của Quỹ quốc tế về bảo vệ thiên nhiên (WWF) và Tổ chức bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN).

  WWF đã coi rùa biển là một trong 6 đối tượng cần được bảo vệ tại Đông Dương. Quỹ đã trợ giúp cho công tác bảo tồn rùa biển ở Việt Nam từ năm 1992 với nhiều dự án và chương trình như dự án Cứu hộ rùa biển tại Côn Đảo (năm 1995), Chương trình biển và ven bờ (năm 2000) tại khu bảo tồn Núi Chúa, tỉnh Ninh Thuận, cũng như tại đảo Phú Quốc... Tại những nơi tiến hành dự án, người dân địa phương và cán bộ của các vườn quốc gia đã được tuyên tuyên truyền về giá trị của rùa biển, được tham gia nhiều khoá tập huấn về kỹ thuật bảo tồn của loài rùa. Họ chính là những người đã biến những vùng biển trên của Việt Nam trở thành thiên đường yên bình cho rùa biển.

  Trong tháng này đã có 2 hội thảo về quản lý và bảo tồn rùa biển được tổ chức tại huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, và thành phố Đà Nẵng với mục đích nhân rộng những mô hình trên ra nhiều địa phương trong nước. Đại biểu tham dự hội thảo gồm có cán bộ vườn quốc gia, cán bộ của sở thuỷ sản tỉnh, huyện, các công ty đánh bắt thuỷ sản và ngư dân địa phương. Họ được nghe những bài giới thiệu phong phú về rùa biển Việt Nam, mối đe doạ đối với chúng, hoạt động bảo vệ loài này cũng như chính sách, pháp luật liên quan tới việc bảo vệ và bảo tồn rùa biển.

  Đại biểu tại hội thảo cũng được học cách xác định các loài rùa biển khác nhau, kỹ năng gắn thẻ, theo dõi, chăm sóc và bảo vệ rùa lên bãi đẻ trứng. Họ được thực hành ngay tại các bãi biển của địa phương. Nhiều ngư dân thừa nhận nếu không có những hội thảo như vậy, chắc chắn họ vẫn tiếp tục mắc sai lầm, lấy trứng, bắt và ăn thịt rùa. Giờ thì họ đã ý thức được rằng bắt và bán rùa là hành động trái pháp luật. Sau hội thảo, họ chính là những hạt nhân nòng cốt tuyên truyền, chia sẻ những thông tin, kiến thức thu nhận được với nhiều người khác trong cộng đồng.

  Theo ông Trần Phong, Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Ninh Thuận, những chương trình, dự án, của 2 tổ chức quốc tế trên đã mang lại kết quả tích cực. Các bãi biển của tỉnh chẳng hạn như Bãi Thịt, trước kia là nơi chuyên diễn ra hoạt động khai thác và mua bán rùa biển, đã trở thành nơi an toàn nhất cho rùa đến đẻ trứng. Nhiều người dân trước kia bắt rùa như ông Nuôi ""Đú"" mà câu chuyện về cuộc đời và việc làm của ông đã nổi tiếng qua một bộ phim của truyền hình Việt Nam cũng tình nguyện tham gia bảo vệ rùa. Giờ đây đối với họ, rùa không còn là một sinh vật biển bình thường và ít có giá trị. Họ hiểu chúng là một chỉ số quan trọng của tình trạng môi trường, đa dạng sinh học và có khả năng đưa lại nguồn lợi kinh tế hết sức to lớn cho địa phương thông qua du lịch sinh thái.

  • Minh Sơn

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Rùa biển Việt Nam được quan tâm bảo vệ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Rùa biển Việt Nam được quan tâm bảo vệ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Rua bien Viet Nam duoc quan tam bao ve ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Rùa biển Việt Nam được quan tâm bảo vệ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Khoa Học của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - TIN KHOA HỌC