Robot tự hành sẵn sàng thám hiểm Hoả tinh

Thứ hai, 12 Tháng một 2004, 14:02 GMT+7
 • Robot tự hành Spirit của NASA đã hoàn tất các công đoạn diễn tập chuẩn bị thám hiểm bề mặt Hoả tinh. 12 thiết bị đã được khai hoả thành công, giúp robot đứng trên 6 bánh xe của nó.

  Robot tu hanh san sang tham hiem Hoa tinh
  Ảnh Hoả tinh do Spirit chụp.

  Hiện Spirit đang đứng trên bệ hạ cánh và gắn với bệ bằng một sợi cáp thông tin đồng thời là cáp điện duy nhất. Nhóm kiểm soát mặt đất thuộc Phòng thí nghiệm động cơ phản lực của NASA đã huỷ bỏ kế hoạch điều khiển robot lăn bánh về phía trước, tách khỏi bệ hạ cánh của nó, sau khi không thể làm các bao khí co lại. Những bao khí này có lẽ đã vướng vào các tấm pin mặt trời.

  Thay vào đó, họ dự định quay robot 120 độ trên bệ hạ cánh. Quá trình này mất 2 ngày Hoả tinh. Họ sẽ quay robot 45 độ vào đêm hôm nay (12/1) và thêm hai lần nữa vào đêm ngày mai (13/1). Nếu mọi việc diễn ra tốt đẹp, Spirit sẽ lăn khỏi bệ hạ cánh vào đêm thứ tứ hoặc sáng thứ năm (15/1), hướng về phía tây bắc.

  Cùng lúc đó, các nhà khoa học có thể kiểm tra đất đá trên đường đi mới của Spirit bằng một số camera ghi toàn cảnh và phổ kế tí hon. Theo Giám đốc khoa học John Callas, đây sẽ là cơ hội đầu tiên sử dụng toàn bộ bảng màu của phổ kế. Phổ kế sẽ giúp giới khoa học có được đầy đủ thông tin để nhận dạng các loại đá và phân loại khoáng của chúng cũng như manh mối liệu Hoả tinh có từng ẩm ướt để hỗ trợ sự sống hay không.

  Theo Callas, robot tự hành sẽ ở tại địa điểm nơi nó rời bệ hạ cánh trong thời gian 2 ngày để phân tích thành phần đất đá bằng những dụng cụ trên cánh tay robot. Sau đó, nhóm kiểm soát mặt đất sẽ phân tích dữ liệu hàng ngày và quyết định robot nên làm gì trong ngày tiếp theo.

  Spirit hạ cánh xuống vùng Gusev vào ngày 3/1 nơi giới khoa học tin rằng có thể là một đáy hồ khô. Hồ này từng được một con sông dài và sâu cấp nước. Nó là robot tự hành thứ tư hạ cánh thành công xuống bề mặt Hoả tinh tiếp sau hai phi thuyền Viking vào những năm 1970 và robot Người tìm đường sao Hoả vào năm 1997. Anh em của Spirit, robot Opportunity sẽ hạ cánh xuống phía đối diện của Hoả tinh vào ngày 25/1 tới.

  (Minh Sơn - Theo BBC, Reuters)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Robot tự hành sẵn sàng thám hiểm Hoả tinh

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Robot tự hành sẵn sàng thám hiểm Hoả tinh bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Robot tu hanh san sang tham hiem Hoa tinh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Robot tự hành sẵn sàng thám hiểm Hoả tinh ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Khoa Học của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - TIN KHOA HỌC