Robot tự hành Spirit của NASA gặp trục trặc

Thứ hai, 11 Tháng tám 2003, 09:56 GMT+7
 • Robot tu hanh Spirit cua NASA gap truc trac
  Robot tự hành Spirit có nhiệm vụ khảo sát địa chất Hoả tinh.

  Theo thông tin mới nhất từ Cơ quan hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA), chiếc robot tự hành Spirit của họ đang gặp một số trục trặc nhỏ. Tuy nhiên, các nhà khoa học thuộc NASA cũng khẳng định, sự cố này sẽ không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kế hoạch thám hiểm Hoả tinh của Mỹ.

  Spirit là chiếc robot tự hành thuộc chương trình thám hiểm Hoả tinh của NASA, nó được đưa lên quỹ đạo vào ngày 11/6/2003 bằng tên lửa đẩy Delta 2. Hiện tại, Spirit đã đi được khoảng 150 triệu km trong vũ trụ.

  Theo nguồn tin từ NASA, trục trặc được phát hiện khi các kỹ thuật viên tiến hành kiểm tra định kỳ Spirit. Họ cho biết, mọi thiết bị, hệ thống khác, bao gồm cả những chiếc camera hết sức nhạy cảm, vẫn hoạt động bình thường. Tuy nhiên, một số dữ liệu kỹ thuật từ chiếc quang phổ kế Mossbauer trên robot Spirit đã cho kết quả kiểm tra không đúng như dự tính ban đầu.

  Mossbauer là một trong 3 chiếc quang phổ kế của robot tự hành. Chúng có nhiệm vụ tìm kiếm dấu hiệu của kim loại trong các mẫu địa chất thu thập được. Cả 3 quang phổ kế được lắp đặt trên cánh tay kéo dài của Spirit, các nhà khoa học cho rằng với vị trí đó, 3 quang phổ kế sẽ tiếp cận địa hình Hoả tinh một cách dễ dàng hơn.

  Tiến sĩ Steve Squyres thuộc ĐH Cornell, Mỹ, cho biết; ""Những kết quả kiểm tra quang phổ kế chúng tôi vừa mới thu được từ robot Opportunity sẽ giúp hiểu rõ hơn về tình trạng của Spirit. Dữ liệu của Mossbauer trên Spirit cho thấy một số dấu hiệu bất thường, không nằm trong dự tính ban đầu. Chúng tôi sẽ tiến hành so sánh hai kết quả thu được từ hai robot này và sớm tìm ra nguyên nhân"".

  Kết quả ""chẩn đoán"" ban đầu của NASA đang tập trung vào thiết bị điều khiển tia gamma của quang phổ kế. Tiến sĩ Squyres nói: ""Chiếc quang phổ kế Mossbauer sẽ vẫn hoạt động bình thường. Chúng vẫn có thể gửi về các thông tin phân tích được từ Hoả tinh về trái đất. Bên cạnh đó, Mossbauer là một thiết bị hết sức thông minh. Chúng tôi có thể thay đổi được hàng loạt các tham số được cài đặt trên đó. Trong tháng tới, chúng tôi hy vọng có thể biết được chính xác những gì đã xảy ra và tiến hành sửa chữa kịp thời"".

  (Mạnh Trường - Theo BBC)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Robot tự hành Spirit của NASA gặp trục trặc

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Robot tự hành Spirit của NASA gặp trục trặc bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Robot tu hanh Spirit cua NASA gap truc trac ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Robot tự hành Spirit của NASA gặp trục trặc ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Khoa Học của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - TIN KHOA HỌC