Robot tự hành Beagle 2 sẽ tới Hoả tinh vào Giáng sinh

Thứ tư, 12 Tháng mười một 2003, 11:03 GMT+7
 • Robot tự hành Beagle 2, hiện đang ở trên phi thuyền Mars Express, sẽ tới bề mặt Hoả tinh vào ngày Giáng sinh (25/12). Sự kiện này diễn ra sau khi Mars Express qua được ảnh hưởng của một cơn bão mặt trời mạnh.
  Robot tu hanh Beagle 2 se toi Hoa tinh vao Giang sinh
  Beagle 2.

  Mặc dù vậy, các chuyên gia vẫn cần kiểm tra Beagle 2 có bị ảnh hưởng hay không. Các tấm chắn bức xạ có chức năng bảo vệ bộ phận bên trong, song họ không thể chắc chắn cho tới khi nguồn điện của nó được khởi động vào tuần tới. Tiến sĩ Mark Sims thuộc ĐH Leicester, Anh, Giám đốc chương trình Beagle 2 cho biết thiệt hại đối với robot tự hành là rất nhỏ.

  Hiện Mars Express cách Hoả tinh 20 triệu km. Nó sẽ giải phóng Beagle 2 vào ngày 19/12 theo một đường đi chính xác. Robot tự hành không có hệ thống đẩy riêng biệt song nó sẽ dựa vào các quy luật vật lý để tìm đường tới địa điểm hạ cánh dự kiến - một lòng chảo khá bằng phẳng ở vùng phía bắc Hoả tinh.

  Ngay khi Beagle 2 đi vào khí quyển của hành tinh Đỏ, tấm chắn nhiệt sẽ bảo vệ nó. Gần tới mặt đất, dù sẽ bật mở và những túi khí lớn sẽ phồng lên để giảm sóc cho cú tiếp đất. Beagle 2 sẽ nẩy và dừng lại trên một vùng đất đỏ đầy đá vào sáng sớm ngày Giáng sinh. Nhóm kiểm soát mặt đất sẽ thức suốt đêm hôm đó để xem liệu quá trình hạ cánh có diễn ra suôn sẻ hay không.

  Tín hiệu radio từ robot tự hành sẽ được chuyển tiếp qua phi thuyền Mars Odyssey của NASA và phải mất hàng giờ và thậm chí nhiều ngày mới tới được trái đất. Theo Giáo sư Colin Pillinger, thông tin đầu tiên sẽ chứa tín hiệu do ban nhạc rock Blur viết. Nếu không nhận được tín hiệu gì vào sáng Giáng sinh, Kính thiên văn Jodrell Bank sẽ được sử dụng vào tối hôm đó để dò tín hiệu radio yếu từ Beagle 2.

  Ngày đầu tiên trên Hoả tinh sẽ có ý nghĩa quan trọng đối với Beagle 2. Nó chỉ có vài giờ để sạc pin. Nhóm kiểm soát mặt đất sẽ khởi động động cơ chính của phi thuyền Mars Express vào sáng sớm ngày 25/12 để đưa nó vào quỹ đạo quanh Hoả tinh. Phi thuyền bắt đầu chụp ảnh vào ngày 4/1. Nếu mọi việc diễn ra tốt đẹp, từ thời điểm đó, Beagle 2 và Mars Express sẽ bắt đầu nhiệm vụ khoa học chính: Tìm kiếm dấu hiệu của nước và sự sống trong quá khứ trên hành tinh này.

  (Minh Sơn - Theo BBC)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Robot tự hành Beagle 2 sẽ tới Hoả tinh vào Giáng sinh

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Robot tự hành Beagle 2 sẽ tới Hoả tinh vào Giáng sinh bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Robot tu hanh Beagle 2 se toi Hoa tinh vao Giang sinh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Robot tự hành Beagle 2 sẽ tới Hoả tinh vào Giáng sinh ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Khoa Học của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - TIN KHOA HỌC