Robot leo tường kiểu... nhện

Thứ ba, 09 Tháng tám 2005, 16:00 GMT+7
 • Lấy cảm hứng từ gián và nhện, GS Mark Cutkosky cùng sinh viên thuộc ĐH Stanford (Mỹ) đã chế tạo một loại robot có khả năng đi bộ trên tường.

  Robot leo tuong kieu nhen

  Robot Spinybot

  Để làm được điều này, Spinybot sử dụng các gai tí hon trên ngón chân. Nó sẽ rất hữu ích trong việc thăm dò những khu vực mà con người khó có thể với tới, chẳng hạn như các địa điểm thảm hoạ, nhà cao tầng hoặc hầm chui. Do có kích thước nhỏ và di chuyển lặng lẽ nên Spinybot cũng có thể được sử dụng để theo dõi.

  Cho tới nay, phần lớn các robot leo trèo phải sử dụng cốc hút, nam châm hoặc chất dính để bám vào những bề mặt thẳng đứng. Mặc dù vậy, những công nghệ đó chỉ hiệu quả đối với một số bề mặt nhất định, không thể bám vào bề mặt xốp hoặc đầy bụi của các toà nhà hoặc cầu. Ưu điểm của Spinybot nặng 0,4kg là có thể leo lên những vật liệu như vậy bởi sáu ngón chân của nó có 10 cặp gai thép tí hon. Những cặp gai này phối hợp với nhau để bám chặt vào đỉnh hoặc gờ tí hon trên bề mặt bê tông, gạch hoặc vữa.

  Một loại chất dẻo dính các gai sắt vào ngón chân, tạo ra sự ổn định và linh hoạt, giúp robot rời khỏi các gờ tí hon khi cần. Một chiếc đuôi, tì nhẹ vào tường, nâng đỡ và cân bằng thêm cho robot nếu một bàn chân không thể bám đúng cách. Ngoài ra, đuôi còn giúp thân robot không bị lắc lư sang hai bên quá nhiều trong khi leo tường.

  Spinybot có khả năng mang một khối hàng nặng 0,4 kg và một camera gắn ở đằng sau. Tuy vậy, để thành công như một người leo núi, Spinybot phải được cải tiến rất nhiều trước khi có thể làm được những nhiệm vụ nói trên một cách hoàn hảo. Hiện khả năng tính toán của nó vẫn còn đơn giản và chưa thể nhận biết khi nào mất chỗ bám. GS Cutkosky cho biết ông đang nghĩ tới việc chế tạo một loại robot giống như thạch sùng, vừa có gai tí hon vùa có chất kết dính khô.

  • Minh Sơn (Theo Discovery)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Robot leo tường kiểu... nhện

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Robot leo tường kiểu... nhện bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Robot leo tuong kieu nhen ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Robot leo tường kiểu... nhện ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Thế Giới của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - THẾ GIỚI