Quần thể thông đỏ tái sinh ở Lâm Đồng: Có sự nhầm lẫn?

Thứ năm, 04 Tháng mười một 2004, 16:32 GMT+7
 • Quan the thong do tai sinh o Lam Dong Co su nham lan
  Cây du sam
  Thông tin phát hiện một quần thể thông đỏ tái sinh ở Lâm Đồng trong những ngày qua gây bất ngờ cho giới khoa học, nhất là các nhà lâm học. Song, qua tìm hiểu riêng của chúng tôi, rất có thể thông tin phát hiện quần thể thông đỏ tái sinh nêu trên là chưa đủ cơ sở để kết luận, thậm chí có thể là một sự nhầm lẫn đáng tiếc.

  Phát hiện mới?

  Thông tin ban đầu phát đi từ Trung tâm Nghiên cứu và phát triển cây dược liệu miền Trung (NCPTCDLMT, thuộc Bộ Y tế): Tại địa phận xã Liên Hiệp, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, trong một chuyến đi thực địa tìm cây dược liệu mới đây, Trung tâm NCPTCDLMT đã phát hiện được một quần thể thông đỏ tái sinh tự nhiên. Đây là một phát hiện cực kỳ quan trọng trên lĩnh vực lâm học cũng như y học.

  Quan the thong do tai sinh o Lam Dong Co su nham lan
  Thạc sĩ Hùng với một bụi thông đỏ trong rừng thông đỏ tái sinh - Ảnh N.H.T
  11h30 ngày 1.11, chúng tôi đã liên lạc qua số điện thoại di động với thạc sĩ Vương Chí Hùng (Trung tâm NCPTCDLMT), người công bố thông tin trên, và được ông cho biết: " Đúng, quần thể thông đỏ tái sinh tự nhiên nói trên được chúng tôi phát hiện tại vùng rừng thuộc địa phận xã Liên Hiệp, Đức Trọng, Lâm Đồng"(?). Sở dĩ nói rằng phát hiện này cực kỳ quan trọng là vì, thông đỏ (tên khoa học là Taxus wallichiana Zucc) từ đầu thập niên 60 thế kỷ trước đã được nhắc nhiều trong lĩnh vực y học với công bố của P. Wall về cấu trúc phân tử và hoạt tính chống ung thư của taxol chiết từ vỏ của loài cây này.

  Ở Lâm Đồng, thông đỏ đã được tìm thấy khá sớm, trước những năm 50, tại các vùng rừng thuộc địa phận giáp ranh giữa Đà Lạt với Khánh Hòa.Thạc sĩ lâm học Hứa Vĩnh Tùng - GĐ Trung tâm Nghiên cứu thực nghiệm lâm nghiệp Lâm Đồng (NCTNLN, thuộc Viện Khoa học lâm nghiệp cho biết: "Mặc dù thông đỏ được tìm thấy ở nhiều nơi trên đất Lâm Đồng nhưng chúng chỉ là những cá thể, nơi nhiều nhất cũng chỉ vài mươi cây. Và đến nay, cả tỉnh chỉ còn chưa đến 300 cây. Điều đặc biệt ở loài cây này là, khả năng tái sinh tự nhiên của chúng cực kỳ kém. Từ trước đến nay, các nhà khoa học chưa hề tìm thấy ở Lâm Đồng một quần thể thông đỏ tái sinh tự nhiên như thế bao giờ".


  Nhầm lẫn?

  Thạc sĩ Hứa Vĩnh Tùng nói: "Ngay sau khi biết được thông tin trên, với chức năng của mình, tôi đã cử hai cán bộ trực tiếp xuống hiện trường tìm hiểu. Đồng thời, tôi cũng đã điện thoại trực tiếp cho anh Vương Chí Hùng để nắm lại thông tin. Tuy nhiên...". Trong hai ngày 28 và 29.10 vừa qua, hai cán bộ của Trung tâm Nghiên cứu lâm sinh Lâm Đồng đã đến tận hiện trường để xác minh "phát hiện" nói trên.

  Nhưng, suốt hai ngày đằng đẵng lội rừng, kết quả mà hai cán bộ này mang về là: "Rất có thể thạc sĩ Hùng đã nhầm cây du sam thành cây thông đỏ". Để chứng minh điều đó, anh Tiến đã đưa tôi đến vườn ươm cây giống để phân biệt đâu là cây du sam, đâu là cây thông đỏ. Đồng thời, anh Lê Xuân Tùng còn cho tôi xem cả những bức ảnh được các anh chụp tại hiện trường để so sánh. Theo các anh, du sam là cây gỗ lớn, cao đến 40m; lá dẹp và hẹp, có đầu nhọn ở nhánh dài, tù tròn ở nhánh ngắn, mặt trên nhẵn, mặt dưới có 2 dải trắng; chùy hoa cái dài 15-20cm, vảy mỏng và cứng... Còn thông đỏ là một loài cây thân gỗ thường xanh, cao khoảng 20m, nhánh con mảnh, màu lục. Điều quan trọng nhất ở thông đỏ là lá mọc so le, hầu như không có cuống, cọng hình cung...

  Thạc sĩ Hứa Vĩnh Tùng cho rằng: "Cần có cuộc gặp gỡ giữa cán bộ khoa học của Trung tâm NCPTCDLMT và Trung tâm NCLN Lâm Đồng ngay tại thực địa để xác định thực hư "phát hiện" nói trên.

  Theo LĐ

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Quần thể thông đỏ tái sinh ở Lâm Đồng: Có sự nhầm lẫn?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Quần thể thông đỏ tái sinh ở Lâm Đồng: Có sự nhầm lẫn? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Quan the thong do tai sinh o Lam Dong Co su nham lan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Quần thể thông đỏ tái sinh ở Lâm Đồng: Có sự nhầm lẫn? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Khoa Học của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - TIN KHOA HỌC